Kinh Tế

Tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Thứ Ba, 03/08/2021

Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành thuế nhằm góp phần tăng hiệu quả thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN), nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT được Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, Chi cục Thuế các khu vực đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú đa dạng, thiết thực hỗ trợ cho NNT.

Cục Thuế Vĩnh Phúc phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế trên Đài PT-TH Vĩnh Phúc.

Công ty TNHH Thương mại Hồng Quang Vĩnh Phúc là một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực máy vi tính, máy in, thiết bị ngoại vi và phần mềm. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm sút.

Không những vậy, quá trình hoạt động kinh doanh lại phát sinh thêm nhiều chi phí, như: Xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 cho cán bộ, nhân viên; đầu tư trang bị phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh…làm cho doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Sau khi được Cục Thuế tỉnh tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ thuế đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 qua hệ thống thư điện tử, doanh nghiệp đang khẩn trương rà soát, đánh giá tiêu chí để làm thủ tục hưởng ưu đãi theo quy định.

Giám đốc công ty Nguyễn Văn Quang cho biết: Nhiều chính sách pháp luật thuế mới được gửi trực tiếp đến thư điện tử của các doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của ngành thuế là có thể cập nhật đầy đủ, chi tiết.

Việc tuyên truyền các chính sách thuế của Cục Thuế Vĩnh Phúc thời gian qua được thực hiện rất kịp thời, nội dung đầy đủ, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc nắm bắt thông tin và tuân thủ nghiêm chính sách pháp luật thuế của nhà nước.

Theo Cục thuế tỉnh, tuyên truyền, hỗ trợ NNT là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thuế, bao gồm: Tuyên truyền, hỗ trợ NNT; kê khai thuế; thanh kiểm tra và quản lý nợ thuế.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nhà nước thường xuyên có các cơ chế, chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn…vì vậy công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT càng quan trọng hơn.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục Thuế các khu vực xây dựng kế hoạch tuyên truyền chính sách pháp luật thuế theo từng quý, từng tháng; nội dung, hình thức thay đổi linh hoạt theo điều kiện thực tế ở từng khu vực, địa phương.

Tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đa dạng các hình thức tuyên truyền, như băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, pa nô, áp phích; tuyên truyền trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của ngành Thuế, qua văn bản, thư điện tử gửi trực tiếp đến NNT…

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn NNT sử dụng các chức năng của hệ thống eTax để nộp thuế điện tử, đăng ký thuế, xác nhận số thuế đã nộp NSNN, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi, đáp chính sách thuế kịp thời, hiệu quả, hạn chế tiếp xúc trực tiếp để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Nội dung tuyên truyền được được xây dựng phong phú, biên tập ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, dễ nắm bắt, đảm bảo đúng quy định, trọng tâm là tuyên truyền các phản ánh đầy đủ, kịp thời các văn bản, chính sách thuế mới, các giải pháp thu ngân sách của ngành thuế và nhất là các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã thực hiện tuyên truyền hơn 2.400 tin, bài, ảnh, phóng sự trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Trang thông tin điện tử của ngành Thuế…gửi hàng trăm thư điện tử tuyên truyền đến NNT.

Tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp chính sách pháp luật thuế cho gần 140 NNT; hướng dẫn, giải đáp chính sách pháp luật thuế bằng văn bản cho hơn 100 NNT; hỗ trợ giải đáp các vướng mắc về thủ tục hành chính thuế, vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến ứng dụng thuế điện tử qua Hệ thống eTax cho hàng trăm lượt NNT.

Tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, kiến nghị trực tiếp cho 7.000 lượt NNT tại Bộ phận một cửa của ngành thuế. Ngoài ra, còn tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp kiến nghị qua Cổng thông tin điện tử của tỉnh; qua mạng xã hội zalo, facebook và các kênh tuyên truyền khác giúp NNT ổn định và yên tâm sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho NSNN.

Với đóng góp không nhỏ của công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, thu NSNN trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Tính đến 15/7, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt gần 20 nghìn tỷ đồng, tăng gần 35%; trong đó, thu nội địa đạt gần 17.000 tỷ đồng, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: