Kinh Tế

Thu hút đầu tư trong xử lý rác thải sinh hoạt ở Lập Thạch

Thứ Ba, 03/08/2021

Công tác xử lý rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương hiện nay. Tỉ lệ rác thải xử lý bằng biện pháp chôn lấp, đốt thủ công ở mức cao, gây mất diện tích đất và ô nhiễm thứ cấp. Để khắc phục tình trạng này, huyện Lập Thạch đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là việc quan tâm thu hút các dự án xử lý rác thải tập trung.

Bãi rác thải tập trung tại xã Triệu Đề (Lập Thạch) được xử lý bằng phương pháp thủ công đốt và chôn lấp. Ảnh Thế Hùng

 

Cùng với quá trình tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đời sống xã hội, lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Lập Thạch đang gia tăng đáng kể cả về khối lượng và chủng loại.

Theo số liệu điều tra, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện năm 2020 là trên 96 tấn/ngày, tăng hơn 3 tấn/ngày so với năm 2019. Trong đó, khu vực khu vực đô thị hơn 18,5 tấn/ngày, khu vực nông thôn hơn 77 tấn/ngày.

Thời gian qua, được sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều duy trì hoạt động thu gom rác thải thường xuyên.

Tuy vậy, việc thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt chưa được giải quyết triệt để gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và bức xúc trong nhân dân. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thực tế này là các điểm tập kết và thu gom, cũng như chôn lấp chất thải rắn chưa đạt tiêu chuẩn.

Một số điểm tập kết rác mang tính tự phát và tạm thời, có nguy cơ gây ô nhiễm và mất cảnh quan môi trường khu vực. Thêm vào đó, việc xử lý rác thải sau thu gom trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập.

Được biết, chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện hiện vẫn được xử lý bằng biện pháp chôn lấp, đốt thủ công là chính. Hai phương pháp này không đem lại hiệu quả xử lý cao, gây tốn diện tích đất, tạo khí thải thứ cấp.

Trong đó, việc đốt rác thủ công làm phát sinh chất độc Dioxin/Furan do quá trình đốt rác thải ở nhiệt độ thấp, có khả năng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người dân.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, huyện đã được trang bị 5 lò đốt rác thải quy mô cấp xã (công suất khoảng 500 kg/h) tại 5 địa phương là Sơn Đông, Văn Quán, Thái Hòa, Xuân Hòa, thị trấn Lập Thạch.

Các lò đốt rác đã góp phần tích cực vào giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm diện tích đất. Tuy vậy, việc vận hành các lò đốt rác cần thực hiện theo đúng quy trình, yêu cầu kỹ thuật.

Chất thải rắn cần được phân loại trước khi tập trung xử lý, dẫn tới chi phí vận hành tốn kém. Trong khi đó, kinh phí để chi cho việc đốt rác chưa đáp ứng yêu cầu.

Trước thực tế đó, việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện.

Năm 2019, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đây là dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư, được hưởng ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước về đất đai, vốn; miễn giảm thuế; trợ giá dịch vụ. Đến nay, dự án đã được giao cho Công ty cổ phần đầu tư ITC Hà Nội làm chủ đầu tư với công xuất xử lý là 250 tấn/ngày.

Để dự án sớm được triển khai và đưa vào sử dụng, đầu tháng 6 vừa qua, UBND huyện đã ra thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án với diện tích dự kiến thu hồi hơn 111 nghìn m2; chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai kiểm kê kiểm đếm từ tháng 7/2021; phấn đấu hoàn thành xong việc bồi thường, GPMB dự án trong năm 2021.

Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và phối hợp với nhà đầu tư để triển khai dự án.

Theo ông Lưu Trung Khánh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch: Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng tốt nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt cho 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần tích cực tháo gỡ khó khăn trong xử lý rác thải hiện nay, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của huyện.

Song song với việc triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, trong thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ về thu gom, xử lý rác thải; tăng cường công tác kiểm tra việc phát sinh, xử lý chất thải tại các nguồn thải lớn trên địa bàn huyện.

Qua đó từng bước khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường nhất là ô nhiễm môi trường nông thôn, đô thị, khu, cụm công nghiệp.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: