Kinh Tế

Đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh thu hút hiệu quả dòng vốn FDI

Thứ Ba, 03/08/2021

Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng 6 tháng đầu năm 2021, ngành Công nghiệp của tỉnh vẫn đạt mức tăng 23,26% so với cùng kỳ năm 2020 và là mức tăng cao nhất từ năm 2012 đến nay. Với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; ban hành nhiều cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút các nhà đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và các dự án công nghiệp, Vĩnh Phúc ngày càng tạo được lợi thế cạnh tranh, thu hút hiệu quả dòng vốn FDI.

Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với tổng nguồn vốn đăng ký 2.050 tỷ đồng có năng lực thu hút 80 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 40.000 – 50.000 lao động có thu nhập ổn định. Ảnh: Nguyễn Lượng

Cùng với xu thế chung của cả nước, từ các tháng cuối năm 2020, mặc dù chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19, ngành công nghiệp tỉnh vẫn đạt mức tăng 23,26% so với cùng kỳ năm 2020.

Ước 6 tháng đầu năm 2021, Vĩnh Phúc thu hút được 177,66 triệu USD vốn FDI (bằng 97,3% so cùng kỳ năm 2020 và đạt 44,4% kế hoạch) với 15 dự án đầu tư mới và 13 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn.

Lũy kế hết tháng 6/2021, tổng số dự án trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 1.227 dự án, trong đó có 416 dự án FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 6,2 tỷ USD và 811 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 100,9 nghìn tỷ đồng.

Để thu hút hiệu quả dòng vốn FDI vào KCN, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT- GPMB), tạo quỹ đất sạch để đón các dự án đầu tư; hỗ trợ giải quyết lao động cho doanh nghiệp (DN); tập trung đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào các KCN và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho SXKD…

Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đã đẩy mạnh công tác quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; ban hành và điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phát triển cụm công nghiệp (CCN) tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Chủ động về quỹ đất, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại các KCN, CCN, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng để các DN tiếp cận những chính sách ưu đãi về thuế, vốn, đào tạo và tuyển dụng lao động.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng, có tính hấp dẫn, cạnh tranh cao để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong các giải pháp để thu hút đầu tư, tạo niềm tin đối với DN là việc phát triển hạ tầng các KCN, giao mặt bằng sạch cho DN, tạo điều kiện cho DN trong quá trình đến đầu tư một cách thuận lợi nhất.

Những KCN đã đi vào hoạt động thì phát triển môi trường làm việc “xanh” để tạo không gian làm việc hiệu quả. Tích cực góp phần làm nên diện mạo mới cho các KCN, CCN, các công ty phát triển hạ tầng KCN đã vào cuộc một cách bài bản bài bản, đồng bộ, với cách thức quản lý chuyên nghiệp.

Toàn tỉnh hiện có 8 công ty đầu tư hạ tầng đang hoạt động kinh doanh cho thuê lại đất và mặt bằng nhà xưởng công nghiệp xây sẵn với tổng số vốn đầu tư của các công ty hạ tầng DDI hơn 8 nghìn tỷ đồng và FDI hơn 117 triệu USD.

Nhìn vào tỷ lệ lấp đầy 62% tính theo diện tích đất công nghiệp quy hoạch và hơn 83% tính theo đất công nghiệp đã GPMB và xây dựng hoàn thiện hạ tầng, có thể thấy sự “hòa nhịp” của các nhà đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp vào tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh, tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các KCN, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với diện tích trên 5.200ha, 32 CCN với diện tích trên 600 ha.

Hầu hết các KCN, CCN đều có vị trí thuận lợi, nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về thông thương và môi trường SXKD. 15/32 CCN đã có chủ đầu tư hạ tầng đi vào hoạt động, thu hút được lượng lớn lao động của địa phương.

Các CCN được quy hoạch gần các làng nghề, đáp ứng yêu cầu sản xuất cũng như giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Mặc dù đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển hạ tầng các KCN, CCN, song thời gian qua, hoạt động này vẫn bộc lộ một số hạn chế, bất cập.

Công tác GPMB vẫn còn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ triển khai dự án. Sau 24 năm triển khai, hạ tầng KCN phát triển chưa đạt yêu cầu, số KCN và diện tích đất công nghiệp đạt thấp so với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Hạ tầng ngoài hàng rào KCN còn thiếu và yếu. Quỹ đất sạch sẵn sàng cho thu hút đầu tư trong các KCN còn ít. Tình trạng họp chợ, bán hàng gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự ngoài hàng rào KCN thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hoạt động SXKD của các DN.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là: Việc thu hút vốn đầu tư những năm gần đây chịu sự cạnh tranh gay gắt của các địa phương lân cận và trong vùng; lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng không còn nhiều. Dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại một số tỉnh, thành phố gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư và ảnh hưởng một phần đến phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh…

Nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc quyết tâm tạo ra những lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư, hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư giữa tháng 11/2020 với chủ đề: “Vĩnh Phúc - Điểm đến tiềm năng và an toàn”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, chính sách thu hút đầu tư là không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp mà còn xây dựng hệ sinh thái về công nghiệp. Để thực hiện mục tiêu này, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn 500 ha đất sạch cho công nghiệp, đồng thời quy hoạch nhiều khu trung tâm đô thị, khu du lịch cùng với đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Quyết liệt, chủ động thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển KT- XH, Vĩnh Phúc đã và đang tạo nên lợi thế và sức hấp dẫn riêng cho các KCN trong trạng thái bình thường mới.

Anh Tú

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: