Kinh Tế

Tăng trong nghi ngờ, VN-Index vượt 1.310 điểm với sự... tiếc nuối

Thứ Hai, 02/08/2021

Nếu như đầu tuần, thanh khoản thấp cùng diễn biến đi ngang của thị trường gây ức chế và thử thách sự kiên nhẫn của giới đầu tư thì những phiên gần đây, VN-Index bứt tốc, tiền đang dần trở lại.

Mệt mỏi với những phiên căng não, nhà đầu tư nản với chứng khoán

Nhìn lại suốt phiên giao dịch 28/7, chỉ số chính dao động rất khó chịu quanh ngưỡng tham chiếu, dễ gây cảm giác ức chế và mệt mỏi cho nhà đầu tư, nhất là những người đang "ôm" tỉ trọng lớn cổ phiếu.

Phần lớn nhà đầu tư vẫn đang tham gia thị trường với tâm lý "dò" thị trường, khi cổ phiếu đủ T+3 có lãi liền ngay lập tức bán ra.

Nhiều nhà đầu tư "kẹp" cổ phiếu ở vùng giá cao vẫn chưa kịp hạ tỷ trọng, quyết "ôm" chờ, còn phía cầm tiền chưa sẵn sàng giải ngân, lo sợ rủi ro.

Thị trường trải qua một tuần giao dịch đầy gay cấn, song vẫn kết thúc tốt đẹp, nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi không kịp gia nhập thị trường ở vùng giá thấp.

Trong bối cảnh đó, thanh khoản toàn sàn HSX dừng ở 13.064,87 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020), khối lượng giao dịch 406,88 triệu cổ phiếu. HNX có 62,29 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.526,8 tỷ đồng và con số này trên UPCoM là 36,07 triệu cổ phiếu tương ứng 684,54 tỷ đồng.

Như vậy, xu hướng của thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những tín hiệu từ việc kiểm soát dịch Covid-19, nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm, kinh tế có cơ hội hồi phục, tâm lý của nhà đầu tư cũng sẽ cải thiện.

Tiền vào chứng khoán "nhỏ giọt", áp dụng lại lô 10 cổ phiếu

Bộ Tài chính vừa yêu cầu UBCKNN khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Đây là thông tin chính sách đáng chú ý nhất đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường trong tuần qua.

Cụ thể, vào ngày 26/7, Bộ Tài chính có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng.

Kể từ ngày 5/7, sau khi hệ thống giao dịch chứng khoán do FPT cung cấp cho Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) đi vào vận hành, hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục.

Do đó, Bộ yêu cầu các bên điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HSX, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh. Bên cạnh đó, khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây.

Hết năm nay, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Giao dịch T0 (mua bán trong phiên) đang là yếu tố mang lại sự hấp dẫn vượt trội của thị trường phái sinh so với cơ sở. Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Trung tâm Lưu ý chứng khoán (VSD) - cho biết, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0 được tích hợp trong gói thầu KRX.

Hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.

Cập nhật dự án KRX, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) - cho hay, đến thời điểm này, dự án đã đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ. Giao dịch T0 sẽ được tiến hành khi có hệ thống mới.

"Có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX" - đại diện HSX cho hay.

VN-Index "bẻ cua" cực gắt: Nhà đầu tư chốt lời sớm tiếc đến… điếng người

Đầu phiên chiều 29/7, nhà đầu tư có một phen "đứng tim" khi VN-Index và VN30-Index có pha "đánh lái", "bẻ cua" cực gắt. Những tưởng cổ phiếu lại bị bán tháo vào cuối phiên, nhưng không, diễn biến thị trường lại tích cực vượt mọi kỳ vọng.

VN-Index đi một vòng cung từ vùng 1.290 điểm về xuống sát 1.280 điểm rồi quay trở lại ngoạn mục và được "đánh lên" rất đẹp từ sau 14h. Đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) cũng không còn tình trạng "đạp bất ngờ" như một số phiên trước nữa mà chỉ số được kéo mạnh mẽ nhờ các trụ lớn.

Đóng cửa, VN-Index tăng 16,53 điểm tương ứng 1,29% lên 1.293,6 điểm; VN30-Index tăng 20,05 điểm tương ứng 1,43% lên 1.427,55 điểm.

Nhìn chung thị trường đã có một phiên giao dịch thăng hoa trong bối cảnh thanh khoản có cải thiện so với phiên trước nhưng nền vẫn tương đối thấp so với trung bình một tháng tại HSX là trên 20.000 tỷ đồng.

26.000 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu, chứng khoán thăng hoa phiên cuối tháng 7

Thị trường chứng khoán phiên cuối tháng 7 khép lại mĩ mãn khi các chỉ số bật tăng mạnh, đà tăng lan tỏa và dòng tiền có dấu hiệu nhập cuộc tích cực. Thanh khoản HSX cao hơn trung bình một tháng.

Cụ thể, sự nhập cuộc của nguồn tiền mới đã giúp VN-Index tăng 16,45 điểm (1,27%) lên 1.310,05 điểm. VN30-Index tăng mạnh 19,68 điểm (1,38%) lên 1.447,23 điểm.

Thanh khoản cải thiện rõ rệt với giá trị giao dịch trên HSX được đẩy lên 21.759,74 tỷ đồng. Tổng thanh khoản cả 3 sàn đạt xấp xỉ 26.000 tỷ đồng.

Như vậy, phần nào tâm lý e dè của một bộ phận nhà đầu tư giữ vị thế tiền mặt đã được cởi bỏ. Thị trường trong những phiên gần đây tăng trong nghi ngờ, song khi có sự mạnh dạn xuống tiền của nhà đầu tư thì có thể thị trường sẽ đạt được bùng nổ trong thời gian tới (nếu không xảy ra những tình huống bất ngờ về tin tức vĩ mô).

(Theo dantri.com.vn, ngày 1/8/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: