Kinh Tế

Cựu chiến binh Lập Thạch đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế

Thứ Hai, 02/08/2021

Tập trung tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết, gương mẫu, vượt qua khó khăn thi đua lao động sản xuất, kinh doanh; chủ động phối hợp với các ban, ngành địa phương hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tập huấn kiến thức; tăng cường đóng góp tự tạo nguồn vốn hỗ trợ hội viên…Hội Cựu chiến binh huyện Lập Thạch tích cực đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Mô hình kinh doanh hàng tạp hóa mang về cho CCB Dương Văn Phụ, thị trấn Lập Thạch thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Thiệu Vũ

Về Tổ dân phố Tân Chiền, thị trấn Lập Thạch hỏi thăm gia đình CCB, bệnh binh 2/4 Dương Văn Phụ nhiều người biết khá rõ về ông, bởi ông là một trong những tấm gương sáng CCB phát triển kinh tế ở địa phương.

Tháng 2/1975, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông nhập ngũ phục vụ cho chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày 30/4/1975 đất nước được thống nhất, non sông liền một dải Nam Bắc ông tiếp tục tại ngũ phục vụ trong quân đội.

Đến năm 1979, ông được điều động phục vụ cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cuộc chiến biên giới kết thúc, ông trở về đơn vị cũ tiếp tục công tác, đến năm 1990 ông xuất ngũ trở về địa phương khi sức khỏe bị giảm sút trên 61% (bệnh binh 2/4).

CCB Dương Văn Phụ bùi ngùi nhớ lại: Trở về địa phương trong hoàn cảnh đất nước đang chuyển đổi từ mô hình kinh tế bao cấp sang cơ chế thị trường, nhìn hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ con nheo nhóc mà không cầm nổi nước mắt.

Được sự động viên, giúp đỡ của anh em đồng đội, họ hàng tôi đã vay mượn được ít vốn để kinh doanh hàng tạp hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ bà con nhân dân trong vùng.

Hai vợ chồng cần cù, chịu khó, thức khuya, dậy sớm, không quản ngại ngày đêm vất vả nên kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, có của ăn của để, có điều kiện để chăm lo cho con cái ăn học.”

Đến nay, mặc dù đã tuổi cao, sức khỏe ngày càng giảm và các con học hành đỗ đạt và có công việc ổn định, nhưng CCB Dương Văn Phụ vẫn duy trì kinh doanh hàng tạp hóa tại gia đình với thu nhập trung bình hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Đồng thời tham gia Câu lạc bộ CCB,CQN làm kinh tế ở địa phương với cương vị Chủ tịch Câu lạc bộ để chia sẻ kinh nghiệm và có điều kiện giúp đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

CCB Dương Văn Phụ chỉ là một trong số rất nhiều hội viên CCB huyện Lập Thạch với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, gia đình và sự hỗ trợ tích cực từ địa phương và các cấp Hội CCB đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Lập Thạch Vũ Hữu Quyền cho biết: “Xác định việc đồng hành, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế nâng cao thu nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội.

Thời gian qua, hội tập trung phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên phát huy vai trò gương mẫu, tích cực tham gia lao động sản xuất kinh doanh.

Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; các chương trình thăm quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh cho hội viên. Từ năm 2016 đến nay, hội đã phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho gần 3.000 lượt hội viên.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội huyện để ủy thác vốn vay ưu đãi cho hội viên phát triển kinh tế. Hiện các cấp hội trong huyện đang quản lý trên 40 Tổ Tiết kiệm & Vay vốn cho hơn 1.600 hội viên vay, với số tiền trên 64 tỷ đồng.

Ngoài ra, để chủ động thêm nguồn vốn hỗ trợ hội viên, hội xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu đóng góp xây dựng quỹ vốn hàng năm với mỗi hội viên từ 50-100 nghìn đồng.

Đến nay, quỹ vốn bình quân của hội viên CCB trong toàn huyện đạt trên 1,1 triệu đồng/hội viên, một số chi hội đạt mức gần 3 triệu đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã giúp đỡ gần 2.200 hội viên vay vốn, với số tiền hàng tỷ đồng…”

Với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp hội, phong trào phát triển kinh tế trong hội viên CCB Lập Thạch ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và tăng tỷ lệ các hộ gia đình khá giàu.

Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình CCB có cuộc sống khá giàu trong toàn huyện đạt trên 62% tổng số hội viên, tăng trên 11% so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 1,3% tổng số hội viên.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: