Kinh Tế

Khó thực hiện niêm yết giá hàng hóa tại chợ

Thứ Hai, 02/08/2021

Mặc dù đã có quy định cụ thể về việc niêm yết giá hàng hóa trong kinh doanh, nhưng trên thực tế, nhiều tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh vẫn "phớt lờ", chưa thực hiện nghiêm túc. Thực trạng trên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng mà còn khiến chợ truyền thống dần mất ưu thế trước các kênh phân phối hiện đại.

Nhiều mặt hàng tại chợ Vĩnh Yên vẫn chưa được niêm yết giá. Ảnh: Nguyễn Lượng

Chợ Vĩnh Yên dù đã được đầu tư xây dựng khang trang, mang vóc dáng của một trung tâm thương mại hiện đại nhưng nhiều tiểu thương vẫn giữ lối buôn bán truyền thống.

Ở đây, tình trạng không niêm yết giá bán hàng hóa diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là tại khu chợ ướt, chuyên buôn bán thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá...

Tại khu chợ chính, một số tiểu thương tuy có thực hiện việc niêm yết giá nhưng chỉ mang tính hình thức, khó nhận biết. Trong khi đó, một số khác lại niêm yết giá cao hơn giá trị thực. Để mua được món hàng với giá ưng ý, người tiêu dùng vẫn phải mặc cả giá.

Lý giải về nguyên nhân không làm đúng quy định về niêm yết giá, chị Lê Thị Thanh Hương, chủ quầy tạp hóa khu chợ ướt cho biết: “Cửa hàng có đến hàng trăm mặt hàng, giá cả lên xuống thất thường, rất khó khăn trong việc niêm yết. Mặt khác, nhiều khách đi chợ có tâm lý sợ bị mua “hớ” nên dù có bảng giá thì họ vẫn sẽ mặc cả”.

Không riêng chợ Vĩnh Yên, hiện nay, việc chấp hành quy định về việc niêm yết giá hàng hóa trong kinh doanh tại hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Số lượng cửa hàng niêm yết giá công khai còn khiêm tốn và cũng không thể hiện đúng giá thực tế.

Bằng cách “phớt lờ” các quy định, giá của nhiều mặt hàng bị đẩy lên cao so với giá trị thật, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng. Cũng chính cách bán hàng theo kiểu “ngẫu hứng” hay "niêm yết một đằng, bán một nẻo" của các tiểu thương đã và đang khiến chợ truyền thống dần mất đi sức hút so với các kênh phân phối hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Như Giang (huyện Tam Dương) chia sẻ: “Sau nhiều lần mất công kì kèo mặc cả nhưng vẫn bị mua đắt, tôi rất ngại mua sắm tại chợ truyền thống. Thay vào đó, tôi tìm đến các kênh phân phối hiện đại như: Siêu thị, cửa hàng tự chọn... bởi các mặt hàng đều được niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết”.

Toàn tỉnh hiện có trên 80 chợ truyền thống. Để thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá, tránh tình trạng gian lận thương mại trong kinh doanh, những năm qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý các chợ trong việc tuyên truyền, vận động tiểu thương ký cam kết niêm yết giá hàng hóa và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm về giá tại các chợ.

Ông Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Dù chế tài xử phạt khá rõ ràng, lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc nhưng đến nay, việc niêm yết giá tại các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn khó thực hiện.

Những hạn chế, bất cập không chỉ xuất phát từ thói quen “mặc cả” của người tiêu dùng mà còn do nhận thức về văn minh thương mại của tiểu thương chưa cao.

Nhằm xây dựng nền nếp kinh doanh văn minh, góp phần làm trong sạch, lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao năng lực cạnh tranh của các chợ truyền thống, thời gian tới, cục sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hướng dẫn tiểu thương thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Để ổn định giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lực lượng QLTT đang tập trung theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường.

Chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán, vận chuyển hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng hóa, đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu như trang thiết bị, vật tư y tế, xăng dầu, gas, các loại lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân...

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: