Kinh Tế

Vì sao khách quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng chậm?

Thứ Sáu, 15/11/2019

Vĩnh Phúc được biết đến là tỉnh có nhiều tài nguyên và tiềm năng để phát triển du lịch, với hệ thống giao thông được đầu tư đảm bảo kết nối nội tỉnh, liên tỉnh thuận lợi; giáp thủ đô Hà Nội, nằm kề với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, một trong 2 cảng hàng không lớn nhất cả nước.

Một góc Khu du lịch Tam Đảo.

Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng Sông Hồng với các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, đã tạo cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh trí thiên nhiên thơ mộng, hữu tình như: Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải… Bên cạnh đó, là hàng trăm các công trình di tích, lịch sử văn hóa, với quá trình phát triển hàng trăm năm đã kiến tạo nên như: Khu danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, Đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, Tháp Bình Sơn-chùa Vĩnh Khánh…

Nhận thức rõ tiềm năng du lịch của địa phương, những năm qua, Vĩnh Phúc đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách và thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, về phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu, định hướng và các giải pháp đồng bộ về: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch phát triển du lịch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, huy động thu hút các nguồn vốn đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch chủ lực… đã tạo nên những bước phát triển mạnh mẽ cho du lịch Vĩnh Phúc.

Minh chứng rõ nhất đó là số lượng du khách đến Vĩnh Phúc và doanh thu du lịch của tỉnh liên tục tăng qua các năm. Năm 2011, toàn tỉnh đón gần 2,3 triệu lượt khách, với tổng doanh thu gần 850 tỷ đồng. Đến năm 2019, dự kiến toàn tỉnh đón hơn 6 triệu lượt khách, với tổng doanh thu ước đạt 1.850 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều tuyến, điểm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn du khách như: Flamingo Đại Lải, FLC Vĩnh Thịnh, Khu du lịch Tam Đảo, Khu danh thắng Tây Thiên…

Những kết quả về nỗ lực phát triển du lịch của tỉnh thời gian qua là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, qua thống kê lại cho thấy thực tế rất đáng phải bàn, đó là lượng du khách quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng rất chậm trên tổng số lượng du khách. Năm 2011, Vĩnh Phúc đã đón 31 nghìn lượt du khách quốc tế, đến năm 2019 mới dự kiến đón được gần 41 nghìn lượt khách quốc tế, trung bình mỗi năm chỉ tăng thêm 1,1 nghìn lượt khách.

Số ngày lưu trú trung bình của du khách cũng chỉ đạt 1,5 ngày. Chỉ tiêu đạt mức trung bình khoảng 300-500 nghìn đồng/ngày, thấp hơn nhiều địa phương có điều kiện tương đồng như: Lào Cai, Ninh Bình, Hà Giang, Thanh Hóa...

So sánh cụ thể với tỉnh Lào Cai cho thấy, tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh này chỉ đón được khoảng 2,8 triệu lượt khách, nhưng trong đó đã có gần 460 nghìn lượt khách quốc tế. Vì vậy, doanh thu du lịch của tỉnh cũng đạt mức rất cao, hơn 11 nghìn tỷ đồng. Cao hơn gần 6 lần doanh thu du lịch dự kiến cả năm 2019 của Vĩnh Phúc với khoảng 6 triệu lượt khách.

Lý giải nguyên nhân vì sao khách du lịch quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng chậm, ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở VH-TT&DL cho rằng: "Vĩnh Phúc chưa có các danh lam, thắng cảnh xứng tầm đẳng cấp quốc tế nên chưa được du khách quốc tế biết đến nhiều. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng lưu trú tầm cỡ 4-5 sao còn ít; các dịch vụ tiện ích, vui chơi giải trí tại các tuyến điểm du lịch chưa nhiều, chưa hấp dẫn; sản phẩm du lịch còn đơn điệu; công tác quảng bá xúc tiến du lịch chưa đạt nhiều kết quả, khiến du khách quốc tế đến ít, ở lại ngắn và cũng không nhiều du khách quay lại".

Nguyên nhân khách quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng chậm đã được cơ quan chuyên môn phân tích rõ, vấn đề ở chỗ các cơ quan này phải khẩn trương tham mưu tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển du lịch nói chung và thu hút du khách quốc tế nói riêng. Có như vậy mới tăng mạnh nguồn thu cho du lịch và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Bài, ảnh Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: