Kinh Tế

Nghịch lý chợ tiền tỷ bỏ hoang, dân lấn đường làm chợ

Thứ Sáu, 15/11/2019

Dù được đầu tư tiền tỷ, xây dựng khang trang, nhưng sau nhiều năm được đưa vào sử dụng, chợ Thanh Trù, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) lại không phát huy hiệu quả. Hoạt động giao thương tại chợ thưa thớt, hầu hết ki ốt, sạp hàng bị bỏ hoang. Theo các tiểu thương buôn bán tại đây, nguyên nhân chính của tình trạng trên là bởi chợ cóc trên địa bàn vẫn chưa được dẹp bỏ.

Hầu hết ki ốt tại chợ Thanh Trù trong tình trạng cửa đóng, then cài, sạp hàng bị bỏ hoang.

8h sáng, lẽ ra là thời điểm buôn bán nhộn nhịp, song chợ Thanh Trù vẫn rất ảm đạm. Số lượng người mua đã ít, số lượng người bán lại càng ít hơn. Hiện, cả chợ chỉ có duy nhất 3 hộ kinh doanh. Hầu hết ki ốt trong tình trạng cửa đóng, then cài, sạp hàng bị bỏ hoang. Thấy vậy, nhiều khu vực trong chợ được người dân gần đó tận dụng làm bãi trồng rau, chứa đồ… cho đỡ “phí’.

Trước kia, chị Trần Kim Dung, thôn Đoài, buôn bán gia cầm tại khu chợ cóc. Khi chợ Thanh Trù khánh thành và được đưa vào sử dụng, chị là một trong những người đầu tiên xung phong về chợ mới để kinh doanh. Đến nay, chị lại là một trong những tiểu thương cuối cùng còn bám trụ được tại chợ.

Khách vắng teo, hàng hóa ế ẩm nhưng chị vẫn không dám bỏ nghề bởi tuổi đã ngoài 50, đất nông nghiệp thì bị thu hồi làm dự án nên ngoài mấy việc buôn bán lặt vặt, chị không còn biết trông vào nghề gì.

Chị cho biết: “Từ khi vào chợ kinh doanh, tôi phải xoay đủ thứ nghề, từ bán gia cầm, bán cá, cho đến quay vịt..., nhưng khổ nỗi không có mấy người mua. Mỗi ngày được vài ba khách lèo tèo, có hôm, cả buổi không thể mở hàng. Gần đây, tôi lại phải chuyển sang bán hàng ăn sáng, gói bánh chưng theo đơn đặt hàng nhưng vẫn chưa thấy khả quan”.

Theo tìm hiểu, chợ Thanh Trù có diện tích hơn 3.000 m2, được hoàn thành vào năm 2015 với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Chợ được xây dựng khang trang, sạch đẹp với quy mô 14 ki ốt và hơn 80 sạp hàng. Hệ thống cơ sở hạ tầng chợ khá đầy đủ, đồng bộ với khu vệ sinh, nhà bảo vệ, nhà để xe, điện, nước, phòng cháy chữa cháy…

Nằm trên trục chính của xã và gần khu dân cư, chợ Thanh Trù rất thuận lợi cho việc giao thương. Cùng với đó, chính quyền xã đã có nhiều hỗ trợ như miễn phí tiền thuê chỗ ngồi, hỗ trợ tiền điện... Chính vì vậy, ban đầu, nhiều tiểu thương rất phấn khởi đưa hàng hóa vào chợ kinh doanh.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, hầu hết tiểu thương đồng loạt bỏ chợ, chỉ còn 3 hộ ở lại, khiến cả khu chợ trở nên đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều hạng mục vì thiếu “hơi người” nên bắt đầu xuống cấp, rêu mốc. Theo các tiểu thương buôn bán tại đây, nguyên nhân chính của tình trạng trên là bởi một số chợ cóc trên địa bàn như chợ Đình, chợ Đề vẫn chưa được dẹp bỏ.

Khu chợ cóc lấn chiếm lòng đường tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị

Trái ngược với sự đìu hiu, vắng vẻ của chợ Thanh Trù, cách đó khoảng hơn 500m, chợ Đề, một chợ cóc đã có từ lâu luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán. Vào các buổi sáng từ 5-9 giờ và buổi chiều từ 16 - 18 giờ, vài chục tiểu thương lại tập trung bám trục đường liên thôn, đoạn qua địa phận thôn Đông để buôn bán với đầy đủ mặt hàng, từ thịt, cá, rau xanh, hoa quả, đồ khô cho đến đồ ăn sáng, quần áo, giày dép…, nhiều lúc lấn cả ra lòng đường, tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, chợ Đề lại nằm trên trục đường liên thôn của 4 thôn, lại gần trường tiểu học nên lưu lượng người tham gia giao thông rất lớn. Vào các khung giờ cao điểm, người dân mua bán nhiều, xe cộ dựng tràn ra lòng đường, gây cản trở giao thông. Hơn nữa, chợ cóc này lại gần trường tiểu học nên thời điểm phụ huynh đưa, đón trẻ rất lộn xộn, ách tắc giao thông thường xuyên diễn ra.

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Đồng cho biết: “Chợ họp ngoài đường như thế này tiện thì có tiện, nhưng lại gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, chợ Thanh Trù giờ chỉ có 1 hàng bán rau nên tôi vẫn phải qua chợ Đề để mua thực phẩm cho gia đình”.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc giải tỏa hàng quán lấn chiếm lòng đường, lề đường. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày, khi không có cơ quan chức năng, tình trạng lấn chiếm lại diễn ra. Nhiều khi thấy lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương nhanh chóng chuyển hàng vào ngồi nhờ trong nhà người dân ven đường nên rất khó xử lý.

Đồng chí Phùng Thị Thúy Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: UBND xã đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Ngoài việc vận động đảng viên, cán bộ, công chức và người nhà không ra chợ cóc mua hàng, xã còn miễn phí tiền thuê ki ốt, gian hàng, hỗ trợ tiền điện… để thu hút tiểu thương vào chợ mới nhưng vẫn không khả quan.

Rất mong chính quyền xã Thanh Trù sớm đưa ra các biện pháp cứng rắn, kiên quyết hơn nữa nhằm dẹp bỏ chợ cóc để các tiểu thương, người dân về giao thương tại chợ mới. Có như vậy, một công trình tiền tỷ mới không bị lãng phí như hiện nay.

Bài, ảnh Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: