Kinh Tế

Thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhờ nuôi bò sữa

Thứ Năm, 14/11/2019

Nhắc đến ông Lê Văn Hải ở thôn Kim Đê, xã An Tường (Vĩnh Tường), hầu hết mọi người đều biết đến ông là người tiên phong nuôi bò sữa trong thôn. Với quy mô đàn bò sữa lên tới 60 con, lợi nhuận mà ông Hải thu về mỗi tháng đạt hơn 100 triệu đồng. Trò chuyện cùng ông, chúng tôi càng thêm khâm phục tinh thần, ý chí và khát khao làm giàu chính đáng của người nông dân chân chất trên chính mảnh đất quê hương.

Với mô hình chăn nuôi bò sữa, mỗi tháng gia đình ông Lê Văn Hải ở thôn Kim Đê, xã An Tường (Vĩnh Tường) thu về hơn 100 triệu đồng

Gần 20 năm gắn bó với nghiệp nuôi bò sữa, trải qua bao khó khăn, vất vả, giờ đây, ông Lê Văn Hải đã có trong tay một "cơ ngơi" gồm 60 con bò sữa. Với ông, 60 con bò sữa này không chỉ là đầu cơ nghiệp, đó còn là thứ nghề mà ông sẽ để lại cho thế hệ sau này.

Năm 2000, ông Hải là người tiên phong chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi của thôn với việc bỏ ra số tiền lớn để mua bò sữa, bắt tay vào việc xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas, đồng cỏ, trang bị máy vắt sữa… và dần dần gắn bó với con bò như một cái nghiệp.

Ban đầu, chưa hiểu biết gì về kỹ thuật nuôi bò, năng suất sữa đạt thấp, khiến kinh tế gia đình nhiều phen lao đao. Ông Hải nhớ lại: "Thời điểm những năm 2000, lúc đó giá bán chỉ 2,4 nghìn đồng/kg sữa, trong khi người dân chưa biết ăn các sản phẩm được chế biến từ sữa bò vì thiếu hiểu biết và cũng vì nghèo, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn. Nhận thấy chăn nuôi bò sữa là phục vụ chính cho con người, tôi đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư nuôi hơn 10 con với diện tích chuồng nuôi lúc bấy giờ chỉ khoảng 50m2. 3 năm đầu là giai đoạn đầu tư kiến thiết mô hình, trồng cỏ làm thức ăn cho bò nên khá vất vả; những năm sau đó, nhờ chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, gia đình tôi đã có thể khai thác hiệu quả từ việc chăn nuôi bò sữa, thu hồi vốn và có lãi".

Trải qua nhiều thăng trầm trong nghề, nhờ áp dụng KHKT vào chăn nuôi, đến nay, người nông dân này có trong tay đàn bò sữa lên tới 60 con với diện tích chuồng trại trên 600m2, trong đó có hơn 30 con đang cho khai thác sữa với sản lượng 5 tạ/ngày. Đầu ra của sản phẩm bò sữa mang tính ổn định, bởi công ty Vinamilk cam kết ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm sữa của gia đình ông cùng nhiều hộ trong xã.

Với giá bán 14 nghìn đồng/kg, mỗi tháng, lợi nhuận đạt được từ việc bán sữa bò của gia đình ông Hải lên tới hơn 100 triệu đồng. Không chỉ có nguồn thu từ sữa bò, ông còn tận dụng phân bò để bán cho nhà máy sản xuất phân hữu cơ trên địa bàn, mỗi tháng ông thu về thêm hơn 20 triệu đồng. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Đón bắt xu thế phát triển của ngành chăn nuôi, ông Hải thường xuyên cập nhật những thông tin và ứng dụng công nghệ, đặc biệt là việc phối trộn thức ăn hoàn chỉnh dinh dưỡng cho bò sữa. Thay vì sử dụng riêng lẻ thức ăn thô xanh và thức ăn tinh, ông Hải phối trộn các loại thức ăn cho bò sữa ăn hàng ngày, nhờ đó tiết kiệm được 10 – 15% lượng thức ăn thô xanh đầu tư cho con bò, giúp vật nuôi hấp thu tối đa năng lượng có trong thức ăn, ổn định bộ máy tiêu hóa, cho chất lượng sữa tốt. Vào mùa khô, sự phát triển của đồng cỏ chậm, ngoài những cây cỏ tươi non, ông Hải dùng phương pháp băm nhỏ cỏ già để ủ chua, dự trữ thức ăn cho đàn bò.

Từ nuôi bò sữa, kinh tế gia đình ông Hải dần khấm khá. 3 người con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định, con gái út đi du học ở Hàn Quốc. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn giúp nhiều nông dân ở thôn thoát nghèo từ nuôi bò sữa, thông qua việc hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc bò, cách ủ chua thức ăn cho bò... Nhờ đó, các gia đình nâng cao được năng lực chăn nuôi, thay thế tập quán chăn nuôi truyền thống bằng phương pháp chăn nuôi mới, khoa học hơn.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm với chăn nuôi bò sữa, ông Hải tự tin vào cách tổ chức sản xuất và chăm sóc thú y của mình. Nhiều năm liền ông được nhận bằng khen, giấy khen là hộ SXKD giỏi của địa phương.

Những mô hình phát triển kinh tế như mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Hải đã góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất cho người dân, góp phần vào sự thành công trong xây dựng NTM của địa phương.

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: