Kinh Tế

Giá thịt lợn hơi tăng cao nhất từ trước đến nay

Thứ Ba, 12/11/2019

Khoảng 3-4 ngày nay, giá thịt lợn hơi ở các địa phương tăng chóng mặt, từ 75.000-78.000 đồng/kg, thậm chí có hộ chăn nuôi còn bán được 80.000 đồng/kg. Trước đó, giá thịt lợn hơi được duy trì ở mức 65.000-70.000 đồng/kg. Không những tăng cao nhất từ trước đến nay, việc thu mua thịt lợn hơi cũng gặp khó khăn do tình trạng khan hiếm lợn sau dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Việc phòng dịch tốt cũng như duy trì ổn định đàn vật nuôi giúp gia đình ông Trần Văn Thanh, xã Yên Dương (Tam Đảo) có nguồn thu nhập tốt do giá lợn tăng cao Ảnh: Nguyễn Lượng

“Lỗ lắm thì lãi nhiều” là quy luật tất yếu mà những người chăn nuôi có thâm niên đều nắm rõ. Thời điểm này, giá lợn tăng cao giúp người chăn nuôi có lợi nhuận lên đến 50%. Cụ thể, với con lợn 1 tạ được bán với giá 7,5 triệu đồng thì người chăn nuôi cầm chắc 3,5 triệu đồng tiền lãi.

Thông tin với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Nguyễn Đình Dũng, Trưởng Trạm Thú y và chăn nuôi huyện Vĩnh Tường cho biết: “2-3 ngày nay, thịt lợn hơi được các hộ chăn nuôi bán với giá 75.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, trước đây, thịt lợn hơi ở địa phương đắt nhất cũng chỉ bán được 60.000 đồng/kg.

Sau khi tiêu hủy hơn 38.000 con lợn, đến nay, tổng đàn lợn ở huyện Vĩnh Tường còn hơn 52.000 con. Thời điểm này, 29/29 xã, thị trấn vẫn còn DTLCP nên địa phương khuyến cáo người chăn nuôi không tái đàn bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát dịch bệnh.

Ông Trần Tân Dân, Trưởng Trạm thú y và chăn nuôi huyện Tam Dương cho biết: Ngày 12/11, giá lợn hơi xuất chuồng ở các trang trại chăn nuôi lớn là 76.000 đồng/kg. Lợn ngon nuôi ở các hộ gia đình có thể bán với giá 80.000 đồng/kg; đây là mức giá bán thịt lợn hơi cao nhất từ trước đến nay.

Huyện Tam Dương hiện có hơn 10 trang trại và hàng chục nghìn hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 80.000 con. DTLCP bùng phát khiến tổng đàn lợn của địa phương bị bệnh và tiêu hủy khoảng 13% (hơn 10.000 con). Thời điểm này, diễn biến DTLCP ở địa phương vẫn rất phức tạp nên mặc dù giá lợn tăng cao nhưng nhiều người dân e ngại chưa dám tái đàn.

Theo đánh giá, nguồn thịt lợn hơi ở huyện Tam Dương và Vĩnh Tường cung ứng cho nhân dân không thiếu bởi các địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi lớn, quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, do sản lượng thịt lợn hơi ở các hộ chăn nuôi giảm mạnh, trong khi địa phương lại phải san sẻ nguồn cung cho các huyện, thành phố khác, thậm chí cả xuất khẩu theo đường tiểu ngạch khiến giá thịt lợn hơi bị đẩy lên cao. Dự báo, đến Tết Nguyên đán, do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh nên giá lợn hơi sẽ vẫn giữ nguyên, dao động từ 75.000-80.000 đồng/kg, thậm chí còn có khả năng tăng nhẹ.

Theo ghi nhận, ngày 12/11, tiểu thương ở các chợ đầu mối phải mua thịt lợn “móc hàm” với giá từ 95.000 - 105.000 đồng/kg. Sau khi “pha” thịt, giá thịt lợn ba chỉ, thăn, mông được bán từ 130.000 - 140.000 đồng/kg; xương sườn từ 140.000-150.000 đồng/kg; chân giò 130.000 đồng/kg... Thời điểm này, giá thịt lợn ngày thường đang đắt hơn dịp Tết Nguyên đán 2019.

Bà Nguyễn Thị Phong , một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) cho biết: Chỉ trong vòng 1 tuần, thịt lợn tăng hàng chục giá. Do giá thịt lợn tăng cao nên việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn bởi người dân ăn ít hơn. Trước đây, mỗi ngày tôi bán được 2 con lợn, ngồi chợ đến khoảng 10h là bán hết thịt thì nay ngồi đến trưa mới bán được 1 con. Thịt lợn rẻ, mỗi lần người dân đi chợ mua từ 0,5-1 kg thịt, còn nay đắt họ chỉ mua 0,3-0,5kg. Thịt lợn vừa đắt lại khó mua, khó bán nên việc kinh doanh rất khó khăn.

Hà Trần



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: