Kinh Tế

Cơ sở sản xuất thú bông Chiến - Liễu: Đổi mới tư duy, khẳng định uy tín

Thứ Ba, 12/11/2019

Nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu của thị trường và mong muốn làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương, hơn 20 năm nay, cơ sở sản xuất thú bông Chiến - Liễu, thôn Đại Định (xã Cao Đại, Vĩnh Tường) đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Hiện nay, cơ sở sản xuất thú bông Chiến - Liễu (xã Cao Đại, Vĩnh Tường) đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề sản xuất thú bông, chị Đầu Thị Liễu, chủ cơ sở cho biết: Chị vốn là con nhà nông, quanh năm thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng mà cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo bám... nên khi lớn lên, chị chỉ mong muốn tìm được một nghề nào đó để thoát ly. Đến khi lấy chồng về Hà Tây (cũ), chị được truyền dạy nghề làm thú bông và dần đam mê với nghề.

Quyết tâm làm giàu trên chính quê hương, năm 1995, nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về thú bông đồ chơi, vợ chồng chị quyết định về xã Cao Đại mở cơ sở sản xuất riêng. Lúc bấy giờ, do chỉ có 2 vợ chồng làm nên mỗi ngày cơ sở chỉ làm được 3 - 4 sản phẩm; khi hàng nhiều, anh chị thay phiên nhau tự đạp xe đi giao tại các cửa hàng, bởi vậy, thu nhập còn thấp.

Dần dần, đến năm 2000, gia đình chị Liễu thành lập nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất, tuyển 10 công nhân, đầu tư mua máy khâu, máy cào bông. Những ngày đầu mới thành lập cơ sở, vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn bởi thiếu vốn, máy móc, sức tiêu thụ sản phẩm còn chậm; nhất là lực lượng lao động tay nghề chưa cao, lúc làm lúc nghỉ...

Trước thực tế đó, chị Liễu chủ động nắm bắt nhu cầu của thị trường, đa dạng hóa các mặt hàng, chú trọng nghiên cứu tập trung sản xuất vào những sản phẩm được giới trẻ yêu thích và kiên trì thuyết phục các cửa hàng làm điểm bán, giới thiệu; chọn nguyên liệu đầu vào có chất lượng tốt.

Đồng thời, chủ động đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động theo kiểu “cầm tay chỉ việc” và quan tâm chăm lo đời sống vật chất – tinh thần để họ yên tâm gắn bó lâu dài với công việc.

Những khó khăn ban đầu nhanh chóng qua đi; nhận thấy các sản phẩm thú bông của cơ sở Chiến – Liễu làm ra có mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, nên khách hàng tìm đến đặt hàng ngày một đông. "Lấy ngắn nuôi dài", lãi thu về đến đâu, vợ chồng chị Nhiễu tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất đến đó.

Được sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công của tỉnh và vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh chị đầu tư thêm nhiều thiết bị phục vụ sản xuất như: 1 máy nhồi bông, 20 máy khâu, xe tải và tuyển thêm lao động. Từ 3 - 4 mẫu sản phẩm ban đầu, đến nay, cơ sở sản xuất thú bông Chiến - Liễu có tới 200 mẫu thú bông cao cấp các loại.

Sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, không chỉ ở các địa phương trong tỉnh mà còn mở rộng ra thị trường các tỉnh, thành lân cận. Thậm chí, có nhiều thời điểm "cháy hàng", vợ chồng chị Liễu và công nhân phải làm việc tới tận khuya mới đủ hàng để cung cấp cho các đại lý, cửa hàng.

Đến nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất thú bông Chiến – Liễu có thể sản xuất 400 - 500 sản phẩm thú bông với đủ mẫu mã, kiểu dáng với giá từ vài chục nghìn đồng đến hàng triệu đồng/con. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất của vợ chồng chị Liễu có thu nhập hơn 1 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Gắn bó với cơ sở sản xuất của vợ chồng chị Liễu từ những ngày đầu đến nay, chị Lê Thị Hải cho biết: “Công việc sản xuất thú bông không quá phức tạp, chỉ cần chịu khó quan sát là có thể nắm được các kỹ thuật cơ bản và có nhiều công đoạn, phù hợp với nhiều lao động từ người trẻ đến tuổi trung niên, đàn ông đến chị em phụ nữ. Điều quan trọng nhất là thay vì phải dậy sớm, đi làm xa nhà, chị em chúng tôi được làm gần nhà, tiện chăm sóc con cái mà vẫn có thu nhập ổn định”.

Với đặc điểm là hoạt động sản xuất có nguyên liệu chính là vải, bông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nên cơ sở sản xuất thú bông Chiến - Liễu luôn quan tâm đến công tác phòng cháy, sắp xếp nguyên liệu nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất và vệ sinh môi trường trong xưởng.

Không chỉ chú trọng SXKD, cơ sở của gia đình chị Liễu còn tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện; làm đường giao thông và các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chị Liễu cho biết, cơ sở sẽ tiếp tục đa dạng hóa các mặt hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ; tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần phát triển KT – XH ở địa phương.

Bài, ảnh Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: