Kinh Tế

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng sổ đỏ giả

Thứ Sáu, 01/11/2019

Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà, đất, UBND các xã, phường, thị trấn, văn phòng công chứng, các tổ chức trợ giúp pháp lý, ngân hàng, tổ chức tín dụng và người sử dụng đất nên đến Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố đề nghị cung cấp thông tin địa chính về thửa đất cần giao dịch để xác minh hiện trạng, tính chính xác của giấy tờ liên quan. Đó là khuyến cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trước tình trạng giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh.

Khi thực hiện các giao dịch về đất đai, các tổ chức, đơn vị, cá nhân nên đến chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố để được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thửa đất cần giao dịch, tránh được các trường hợp giả mạo sổ đỏ. (Ảnh chụp tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Lạc). Ảnh Việt Sơn

Giao dịch bằng sổ đỏ giả có chiều hướng gia tăng

GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ đỏ được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng liên quan đến quyền sở hữu tài sản của người dân. Thế nhưng, trong vòng mấy tháng trở lại đây, cơ quan chức năng của tỉnh liên tiếp phát hiện nhiều sổ đỏ bị các đối tượng làm giả bằng thủ đoạn rất tinh vi để lừa đảo, trục lợi bất chính.

Theo thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT), từ đầu năm đến nay, Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố đã kịp thời phát hiện nhiều giao dịch bằng sổ đỏ giả. Văn phòng đã báo cáo về Sở TN&MT, lập biên bản tạm giữ hồ sơ và các giấy tờ có liên quan. Hiện, Sở TN&MT đang tích cực phối hợp với lực lượng công an xác minh vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Triệu Khanh, Trưởng phòng Đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất (Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh) cho biết: "Tình trạng làm sổ đỏ giả trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây diễn biến khá phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng. Mục đích chính của các đối tượng thực hiện hành vi làm sổ đỏ giả là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu cảnh giác của các tổ chức, cá nhân để cầm cố; thậm chí là dùng sổ đỏ giả thế chấp vay lãi ngân hàng…

Trên địa bàn tỉnh đã có một số trường hợp dùng sổ đỏ giả để thế chấp vay lãi ngân hàng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Rất may, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố đã phát giác và ngăn chặn kịp thời nên không để lại hậu quả nghiêm trọng".

Cũng theo đại diện lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, hiện, trên địa bàn tỉnh đang tồn tại 2 loại sổ đỏ giả. Loại thứ nhất là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ TN&MT cấp cho các địa phương. Vì một lý do nào đó, các phôi thật ở các cơ quan quản lý Nhà nước bị đánh cắp rồi tuồn ra ngoài cho các đối tượng làm giả tự in ấn nội dung lên trên. Dạng thứ 2 là sổ đỏ làm giả hoàn toàn nhưng cũng tinh vi đến mức nếu không có nghiệp vụ cũng khó có thể nhận ra.

Cẩn trọng khi giao dịch liên quan đến nhà đất

Sổ đỏ giả sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho các nạn nhân nếu giao dịch thành công. Để đấu tranh với các hành vi sai phạm này, thời gian qua, Sở TN&MT đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai ở các địa phương.

Tính đến nay, 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được đo đạc lại bản đồ địa chính; 2 huyện Sông Lô và Lập Thạch đang tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời, tích cực hoàn thiện các thủ tục để đưa vào hoạt động thử nghiệm Cổng thông tin đất đai nhằm giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng thông tin đất đai, tránh được các trường hợp giả mạo sổ đỏ.

Ban hành nhiều văn bản khuyến cáo UBND các xã, phường, thị trấn, văn phòng công chứng, các tổ chức trợ giúp pháp lý, ngân hàng, tổ chức tín dụng và người sử dụng đất nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các giao dịch về đất đai.

Cụ thể, khi thực hiện các giao dịch, UBND các xã, phường, thị trấn, văn phòng công chứng, các tổ chức trợ giúp pháp lý, ngân hàng và tổ chức tín dụng cần liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố để được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thửa đất cần giao dịch. Người dân khi thực hiện mua, bán nhà, đất cần nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà, đất; tính chính xác của sổ đỏ nhằm hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Sở TN&MT cũng chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai quán triệt đến toàn thể công nhân viên chức và người lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác khi giải quyết các hồ sơ. Khi có yêu cầu cung cấp thông tin địa chính thửa đất của các tổ chức, cá nhân đề nghị, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố thực hiện cung cấp thông tin chính xác và đảm bảo thời gian giải quyết theo quy định.

Trao đổi thêm về vấn đề này, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết: Kích thước, màu sắc, họa tiết của sổ đỏ giả tương đối giống với sổ đỏ thật. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì có thể thấy sổ đỏ giả có một số đặc điểm khác với sổ đỏ thật như: Họa tiết không sắc nét, màu sắc không sáng bằng, mỏng hơn... Ngoài ra, các chữ ký, tên người ký, chức vụ ký… cũng có thể xảy ra sai sót.

Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các đơn vị, tổ chức, cá nhân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phân biệt sổ đỏ thật hay giả. Nếu phát hiện sổ đỏ giả, cần báo ngay cho cơ quan công an, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gần nhất để các đơn vị kịp thời phối hợp, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: