Kinh Tế

"Đến với đam mê, với tôi, đã là thành công"

Thứ Năm, 31/10/2019

Đó là tâm sự của một kỹ sư cơ khí nhưng lại tâm huyết với nền nông nghiệp sạch. Đang làm việc cho một doanh nghiệp lớn với mức thu nhập ổn định lên đến hàng chục triệu đồng/tháng, nhưng chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Tụy, thôn Thích Chung, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) lại có một quyết định đầy táo bạo. Đó là từ bỏ sự nghiệp kỹ sư để về quê phát triển nông nghiệp sạch. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, song cánh cửa thành công đang dần mở ra đối với anh.

Dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Tụy, thôn Thích Chung, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) đã xây dựng thành công nông trại cung ứng các sản phẩm chất lượng, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng

 

Từng là sinh viên chuyên ngành cơ khí, rời giảng đường đại học, anh Tụy may mắn xin được vào làm kỹ sư của Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hải (thành phố Hồ Chí Minh). Công việc tuy phải nay đây mai đó theo các công trình, song thu nhập của anh lại khá ổn định, bình quân đạt từ 10 - 11 triệu đồng/tháng.

Sau hơn 5 năm buôn ba, năm 2016, anh Tụy trở về quê lập nghiệp để được gần gũi chăm sóc bố mẹ. Với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, anh nhanh chóng được nhận vào làm một vị trí tương đương ở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Picenza Việt Nam, KCN Quang Minh, huyện Mê Linh (Hà Nội) với mức lương không hề thua kém. Ở quê, ai cũng tưởng anh sẽ gắn lâu dài với công việc ấy; thế nhưng, chỉ chưa đầy 2 năm sau đó, chàng kỹ sư trẻ này lại quyết định “rẽ hướng” sang làm nông nghiệp sạch trước sự ngạc nhiên của bao người.

Ý tưởng phát triển nông nghiệp sạch bắt đầu từ khi anh Tụy vẫn còn làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: "Làm việc trong thành phố, tiếp xúc với nhiều người tài giỏi, được nghe những trăn trở, tâm huyết của họ trước thực trạng nền nông nghiệp hiện nay đã đánh thức trong tôi một ý tưởng về những cánh đồng bát ngát cùng với các loại nông sản chất lượng cao nơi quê nhà".

Khi ấy, anh Tụy luôn đau đáu nghĩ về những cánh đồng màu mỡ ở quê mình đang dần bị hoang hóa, do người dân bỏ ruộng vào làm việc trong các khu công nghiệp. Chính điều đó đã thôi thúc anh đi đến một quyết định mà theo nhiều người có phần hơi “ngược đời”. Đó là bắt tay vào kiến tạo những cánh đồng hoang để phát triển nông trại cung ứng thực phẩm chất lượng cao.

Anh Tụy nhớ lại: “Ngày tôi bỏ việc về quê làm nông nghiệp, nhiều người nói tôi “khùng”. Bởi, trong con mắt của họ, chỉ có người “điên” mới từ bỏ công việc của một kỹ sư với mức thu nhập tương đối để về quê làm một anh nông dân “chân lấm, tay bùn.

Thế nhưng, rất may là quyết định của tôi lại được gia đình ủng hộ. Bố mẹ tôi còn đứng ra vận động các hộ dân cho mượn đất để canh tác. Đây là động lực rất lớn để tôi quyết tâm thực hiện mô hình này".

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi trên gần 2 ha đất gia đình mượn được từ các hộ dân, anh Tụy bắt tay ngay vào việc thực hiện ý tưởng. Ban đầu, vì chưa thể xin nghỉ việc ngay ở công ty, anh Tụy hợp tác cùng với 1 người bạn đầu tư trồng su su theo phương thức anh hỗ trợ vốn, đất đai, còn bạn anh đầu tư thời gian chăm sóc.

Tuy nhiên, do đất đai cằn cỗi vì thiếu nước và bị bỏ hoang nhiều năm, kinh nghiệm trồng, chăm sóc còn hạn chế, su su chết hết khiến anh Tụy thua lỗ cả chục triệu đồng.

Thất bại ban đầu không làm anh nản chí. Tháng 3/2018, anh Tụy xin nghỉ việc hẳn ở công ty để “xắn tay” tập trung vào làm nông trại. Đầu tiên, anh thuê người khoan giếng để có nước tưới phục vụ sản xuất và thực hiện chu trình cải tạo đất.

Nửa năm trời “đánh vật” với đồng ruộng, anh Tụy trở thành một nông dân chính hiệu. Anh vừa nắm vững cách trồng và chăm sóc rau màu sao cho hiệu quả, cách phòng trừ sâu bệnh hại, lại vừa biết chế tạo, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, áp dụng công nghệ mới vào canh tác.

Anh Tụy cho biết: “Trước đó, tôi đã phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm trồng rau màu trên sách, báo, mạng internet. Làm giàu kiến thức cho mình, tôi còn tự mình tìm đến các trang trại trong và ngoài tỉnh để trải nghiệm thực tế”.

Khi đất đai đã hồi sinh trở lại, anh Tụy lựa chọn đa dạng các loại cây trồng từ khoai lang, ngô, đậu tương đến các loại rau, củ như: Su hào, dưa chuột, đậu Hà Lan… để canh tác nhằm tìm ra loại cây thích hợp nhất với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. Cuối cùng, anh cũng tìm ra một số cây trồng bước đầu cho tín hiệu khả quan đó là dưa chuột, khoai lang Nhật và đỗ cove.

Nhờ đầu tư bài bản, lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, sau bao tháng cần mẫn, nông trại của anh Tụy đã cho “trái ngọt” xứng đáng. Hiện, trung bình mỗi tháng, nông trại của anh Tụy cung ứng ra thị trường hàng tấn dưa chuột, đỗ cove và một số loại rau, củ.

Doanh thu đạt hơn 20 triệu đồng/tháng. Với đầu ra khá ổn định, anh Tụy đang liên kết cùng với 5 hộ dân trên địa bàn xã để mở rộng diện tích trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trưa nắng, anh Tụy vẫn cặm cụi chăm sóc cho vườn rau của mình. Trên khuôn mặt anh rạng rỡ khi nói về quyết định “rẽ hướng” táo bạo của mình: "Tôi không hề hối tiếc khi từ bỏ công việc kỹ sư với mức lương mà nhiều bạn trẻ mơ ước để về làm nông nghiệp. Đam mê, dám vạch ra kế hoạch để đến với đam mê, với tôi đó đã là thành công rồi".

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: