Kinh Tế

Quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào KCN

Thứ Năm, 24/10/2019

Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, kế hoạch và Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Từ đó, các lĩnh vực: Hạ tầng cấp nước, cấp điện, thông tin, viễn thông… bên ngoài hàng rào KCN không ngừng hoàn thiện theo quy hoạch, góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư, gắn kết các KCN trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống hạ tầng giao thông bên ngoài KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển.Ảnh: Đức Chung

Vĩnh Phúc hiện có 18 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô trên 5.200 ha; trong đó có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích trên 2.100 ha. Nhiều KCN có tỷ lệ lấp đầy cao, như: KCN Bá Thiện II, KCN Bình Xuyên, KCN Khai Quang... với hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư.

Đến hết tháng 9 năm 2019, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút thêm 53 dự án FDI, 8 dự án DDI, nâng tổng số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN là 343 dự án, gồm: 60 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 14.450 tỷ đồng và 283 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 3.760 triệu USD.

Đạt được những thành công đó, ngoài công tác cải cách thủ tục hành chính, ưu đãi, miễn, giảm thuế, phí… phải kể đến sự quan tâm đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng bên ngoài hàng rào các KCN.

Đối với các lĩnh vực hạ tầng cần được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước như hạ tầng giao thông, tỉnh đã cân đối ngân sách phát triển các công trình giao thông theo quy hoạch, đặc biệt là các tuyến giao thông trọng điểm, giao thông đối ngoại và hệ thống giao thông đô thị Vĩnh Phúc, giao thông kết nối các KCN với các trục đường chính.

Đến nay, một số tuyến đường: Đường vành đai 2 (đoạn 2 từ đường Tôn Đức Thắng đến Quốc lộ 2B đang được triển khai thi công, dự kiến thông xe vào giữa năm 2020); đường vành đai 3 (đoạn thị trấn Yên Lạc – Bình Dương đang thi công, dự kiến tháng 6/2020 sẽ thông xe); các tuyến đường hướng tâm, như: Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2B đến xã Hợp Châu (km9); đoạn từ Hợp Châu đến thị trấn Tam Đảo, đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2019…

Hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải cũng được tỉnh quan tâm đầu tư; trong đó, Dự án Quản lý nguồn nước ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới đang triển khai thi công tại lưu vực 3 sông ở huyện Bình Xuyên. Các hạng mục công trình khác đang lập hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thi công – dự toán, dự kiến khởi công cuối năm 2019. Dự án hoàn thành sẽ cơ bản giải quyết được vấn đề tiêu thoát nước của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng đã hoàn thành dự án thu gom và xử lý nước thải thành phố Vĩnh Yên (giai đoạn 1 với công suất 5.000m3/ngày đêm)...

Ngoài ra, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp và hiện đại hóa lưới điện với các dự án: Xây dựng đường dây mạch kép 110kV cấp điện cho KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; vận hành các tuyến đường dây trung thế 22 kV lộ 477, 478 E4.3 cấp điện cho KCN Khai Quang; đường dây 35kV 371, 376 E4.3 cấp điện cho KCN Tam Dương II, đã và đang đáp ứng tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất công nghiệp. Các công ty viễn thông trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt và đưa vào vận hành hơn 2.200 trạm BTS, phục vụ tốt nhu cầu thông tin, liên lạc và các dịch vụ điện tử trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Giai đoạn 1 của Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được khánh thành vào tháng 11 năm 2018, với hệ thống giao thông thuận tiện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước bên ngoài hàng rào KCN, hệ thống dây cáp viễn thông “phủ sóng”… Đặc biệt, KCN này còn được đầu tư xây dựng riêng 1 trạm biến áp cung cấp nguồn điện sản xuất ổn định. Nhờ đó, KCN Thăng Long hiện đã có 11 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đăng ký hoạt động.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc đầu tư, hoàn thiện hàng rào ngoài KCN trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Hệ thống giao thông tại một số KCN đã xuống cấp, chưa được cải tạo kịp; hệ thống cấp điện chưa được đầu tư đồng bộ. Tại một số KCN, hệ thống thoát nước bên ngoài hàng rào chưa được đầu tư xứng tầm…

Nguyên nhân là do nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng bên ngoài KCN của tỉnh còn hạn chế; trong khi nhận thức của một bộ phận người dân chưa đúng dẫn đến hành vi sai lệch. Một số chủ đầu tư thiếu sự hợp tác, phối hợp với cơ quan Nhà nước giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc hoàn thiện hàng rào bên ngoài KCN. Quan trọng nhất là chính sách, pháp luật về đất đai như việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phức tạp về thủ tục hành chính...

Điển hình, tại KCN Bá Thiện II thời gian qua, tình trạng thu gom rác thải bên ngoài KCN chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều người dân vẫn ngang nhiên thả trâu bò, xả rác bừa bãi, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thiếu Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vina CPK – chủ đầu tư hạ tầng KCN Bá Thiện II cho biết: KCN thu hút được nhiều nhà đầu tư vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trong và ngoài địa bàn tỉnh, cũng là lúc việc kinh doanh thương mại dịch vụ của một số hộ dân phát triển, kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Mặc dù lãnh đạo công ty đã nhiều lần làm việc với UBND xã Thiện Kế để tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân và bố trí các thùng rác ở ven đường để người dân thu gom, tập kết rác, nhưng đến nay vẫn chưa chuyển biến.

Xác định hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào KCN là nhiệm vụ trọng tâm, phải đi trước một bước nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cũng như chính quyền cơ sở về vai trò của đầu tư phát triển hạ tầng bên ngoài hàng rào các KCN. Đồng thời, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn tiếp tục quy hoạch, phát triển, hoàn thiện hệ thống thoát nước, điện, chiếu sáng, xử lý rác thải, viễn thông... trong và ngoài hàng rào KCN; góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ; bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động trên địa bàn.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: