Kinh Tế

Hiệu quả trồng thanh long bằng giàn

Thứ Năm, 24/10/2019

Trồng Thanh long leo giàn không những tiết kiệm diện tích đất, giảm công lao động mà còn cho năng suất gấp 1,5 lần, đem lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với cách làm theo phương pháp truyền thống. Đó là lời khẳng định của bà Đỗ Thị Kim, khu 5 thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch.

Bà Đỗ Thị Kim, khu 5 thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, bên mô hình trồng thanh long bằng giàn

Trước kia, phần lớn diện tích đất đồi của gia đình bà Kim dùng để trồng sắn, bạch đàn, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Bắt đầu từ năm 2005, gia đình quyết định trồng thử nghiệm cây thanh long ruột trắng. Song do giống, kỹ thuật chăm bón còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa tạo ra sự bứt phá.

Năm 2007, gia đình bà Kim quyết định mở rộng diện tích. Nhưng phải sau đó 4 năm, trải qua quá trình tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ, cùng cơ duyên lựa chọn được giống thanh long ruột đỏ từ Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, bà mới có được thành quả, cơ ngơi như ngày hôm nay. Với diện tích 3ha, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm vườn thanh long ruột đỏ của bà Kim cho thu lãi trên 400 triệu đồng.

Không hài lòng vì những gì đã có, bà Kim luôn trăn trở, tại sao cây thanh long trong miền Nam có năng suất, hiệu quả cao hơn hẳn khi trồng ở miền Bắc. Sau thời gian tìm hiểu, bà đưa vào áp dụng một kỹ thuật mới, đặc biệt là phương pháp trồng thanh long theo giàn.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, Bà Kim cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi là một trong những hộ tiên phong thực hiện việc chuyển đổi, trồng thử nghiệm trồng thanh long leo giàn với diện tích 2 mẫu.

Trước đây, thanh long được trồng theo từng trụ riêng lẻ. Trụ cách trụ, hàng cách hàng 3m. Tuy nhiên, với cách trồng giàn, giữa các trụ bê tông có thêm một trụ phụ, nên khoảng cách giữa các trụ giảm xuống còn 1,5m. Đồng thời, có một hộp kẽm chạy dài nối các đầu trụ với nhau, giúp cành thanh long leo thành giàn.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu tăng gấp gần 3 lần, nhưng bù lại, công chăm sóc giảm đáng kể (cắt tỉa, làm cỏ, tưới nước theo đường thẳng). Còn nếu để so sánh, với cách làm truyền thống, mỗi ha chỉ trồng được 1100 trụ, cho năng suất 15 tấn; còn theo phương pháp mới có thể lên đến 1700 trụ, năng suất cao hơn hẳn đạt từ 20-22 tấn/ha.

Tuy nhiên, bà con nên lưu ý, trồng thanh long leo giàn số lượng trụ nhiều, số cành lớn, nối tiếp nhau, nên khi có bệnh thì khó chăm sóc, xử lý. Riêng tôi luôn đảm bảo các nguyên tắc: “Giống số 1, sau đó đến kỹ thuật chăm sóc; chỉ sử dụng phân hữu cơ, nguồn nước giếng khoan; thường xuyên thăm đồng, theo dõi, kiểm tra, vệ sinh vườn để hạn chế sâu bệnh”.

Theo tìm hiểu, mỗi năm cây thanh long cho 12 lứa quả, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 (âm lịch). Quả ra sai nhất trong khoảng tháng 6-8. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khắc nghiệt, nhiều đợt nắng nóng diễn ra, khiến nhiều nhà vườn mất đến 6 đợt ra hoa, năng suất giảm đến 50%.

Từ thực tế đó, để giải bài toán mất mùa, nhiều nông dân đang nhân rộng mô hình trồng thanh long theo giàn, hoặc áp dụng biện pháp chiếu sáng trồng thanh long trái vụ, để có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến tận tháng Giêng.

Hiện nay, giá thanh long dao động từ 25-32.000 đồng/kg, được các thương lái tìm mua tại vườn. Điều đó cho thấy, cây thanh long đã và đang khẳng định được vị thế là cây chủ lực phát triển kinh tế trên vùng đất đồi. Tuy nhiên, để có thể tiến tới xuất khẩu, hiện nay đa phần các nhà vườn trồng thanh long chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về: số lượng, mẫu mã, hình thức…

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: