Kinh Tế

Nhiều màu sắc với Lễ hội Halloween

Thứ Tư, 23/10/2019

Những năm gần đây, Lễ hội Halloween (lễ hội "ma" lớn nhất thế giới) được nhiều học sinh, sinh viên yêu thích, hưởng ứng tích cực. Năm nay, ngày 31/10 là chính lễ, song ngay từ ngày 19/10, nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Lễ hội Halloween, trong đó, có phần hóa trang cầu kỳ, kinh dị tạo hình ảnh rùng rợn đúng ý nghĩa của lễ hội "ma".

Cửa hàng BShop, đường Chu Văn An, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) bày bán nhiều quần áo, phụ kiện phục vụ Lễ hội Halloween

Halloween xuất xứ ở phương Tây, được du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, song gần đây mới được các bạn trẻ yêu thích, chào đón nhiều hơn. Ngày Halloween khá giống với ngày Rằm tháng 7 âm lịch của nước ta khi các linh hồn sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình. Lễ hội được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, từ chiều tối cho đến lúc nửa đêm.

Hoạt động chính trong Lễ hội Halloween là hóa trang. Theo đó, các bạn trẻ sẽ hóa thân thành những nhân vật kỳ quái, đáng sợ bằng cách mặc lên mình những bộ quần áo có in hình xương người, đội tóc giả, đeo mặt nạ hoặc vẽ hình ma quái, rùng rợn lên khuôn mặt và hòa mình vào không gian lễ hội.

Không chỉ giới hạn ở trường học và các nhóm lớp, Lễ hội Halloween còn được nhiều bạn trẻ đứng ra tổ chức với chương trình, quy mô khá hoành tráng. Điển hình như tối ngày 19/10 vừa qua, tại hội trường Khách sạn Sông Hồng thủ đô đã diễn ra Lễ hội Halloween do một nhóm học sinh THPT đứng ra tổ chức. Tại đây, nhiều nhóm nhạc, rapper có tên tuổi đã được mời về biểu diễn. Để được tham dự lễ hội này, các bạn học sinh phải mua vé, từ 80-100 nghìn đồng/chiếc. Sự kiện đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên của các trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Em Nguyễn Mạnh Hoàng, học sinh Trường THCS Tô Hiệu (Vĩnh Yên) cho biết: "Em rất thích Lễ hội Halloween vì khi tham gia, mọi người có thể hóa trang thành những nhân vật trong truyện tranh, hoạt hình hay những bộ phim mà mình yêu thích. Cảm giác thú vị nhất là chúng ta không nhận ra nhau dù là người quen vì đã hóa trang thành những nhân vật khác nhau".

Để góp phần thành công vào Lễ hội Halloween không thể thiếu những bộ quần áo "ma" và nhiều phụ kiện đi kèm. Ngay từ ngày 20/10, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi, lưu niệm, văn phòng phẩm… trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã bày bán nhiều mẫu mã, chủng loại quần áo, phụ kiện hóa trang trông rất kinh dị. Trong đó, có cả một số bộ phận chân, tay giả được làm bằng cao su dẻo khiến ai nhìn thấy cũng khiếp sợ, nhất là vào buổi tối.

Có mặt tại cửa hàng BShop, đường Chu Văn An, phường Liên Bảo, chúng tôi ghi nhận, các loại đèn bí ngô lớn, nhỏ; áo choàng hình xương người, mặt nạ các loại... được chủ cửa hàng ưu tiên bày phía trước cửa ra vào nhằm tạo sự thu hút, chú ý cho học sinh, sinh viên. Giá thành những bộ quần áo, phụ kiện trên khá hợp lý, dao động từ vài chục nghìn đồng đến hơn 1 trăm nghìn đồng như: Đèn lồng bí ngô từ 38-55 nghìn đồng/chiếc; quần áo hình xương người từ 100-150 nghìn đồng/bộ; các loại mặt nạ có hình vẽ kỳ dị từ 20-40 nghìn đồng/chiếc; tóc giả, chân (tay) giả từ 50-150 nghìn đồng/chiếc, dao cài xuyên đầu 50k/chiếc…

Chị Nguyễn Thị Nhung, nhân viên cửa hàng BShop cho biết: "Các loại phụ kiện được bày bán ở đây chưa được coi là rùng rợn, nhiều loại còn đáng sợ hơn nhưng chúng tôi không nhập về bởi khách hàng chủ yếu là học sinh. Vào dịp Lễ hội Halloween, các bạn trẻ khối THCS, THPT thích sử dụng những bộ màu để hóa trang lên khuôn mặt (hoặc lên người), còn các bạn nhỏ thì thích mặc những bộ quần áo in hình xương người, đội tóc giả, đeo mặt nạ kinh dị. Do nhu cầu thị trường, năm nay tôi có nhập thêm các loại quần áo siêu nhân, người nhện, phù thủy... phục vụ các bé mẫu giáo và tiểu học".

Cũng theo chị Nhung, ngoài bán lẻ, cửa hàng BShop còn cung cấp nhiều trang phục, phụ kiện, bộ màu hóa trang cho một số trường THPT và CLB ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Halloween là lễ hội "ma" được nhiều bạn trẻ yêu thích nên việc kinh doanh của BShop theo đó cũng sôi động hơn.

Qua nắm bắt thị trường được biết, các loại quần áo, phụ kiện hóa trang phục vụ Lễ hội Halloween năm nay cơ bản ổn định, có nhiều mẫu mã, chủng loại hơn đáp ứng mọi nhu cầu, lứa tuổi và sở thích của các bạn trẻ. Thời điểm phụ huynh và các bạn trẻ đi mua sắm nhiều nhất vào khoảng 5 ngày trước ngày chính lễ.

Trong Lễ hội Halloween không thể thiếu chiếc đèn bí ngô, hình ảnh biểu trưng cho câu chuyện về chàng Jack keo kiệt, ích kỷ thích giao du với ma quỷ để khi chết phải lẻ loi vì thiên đường và địa ngục đều từ chối.

Khi trở thành bóng ma cô đơn giữa chốn nhân gian thì đèn bí ngô chính là vật thiêng để sưởi ấm cho Jack, là ánh sáng dẫn lối cho bước chân lầm lỗi. Do đó, Halloween không chỉ đơn thuần là ngày lễ hội độc đáo mà còn ẩn chứa một câu chuyện có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc, nhắc nhở các bạn trẻ phải biết giúp đỡ mọi người lúc khó khăn, tránh xa cái xấu bởi nó có thể dẫn dắt mình vào con đường u mê hoặc mang đến những tai họa khôn lường.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: