Kinh Tế

Không có chuyện chi trả tiền bồi thường 250 triệu đồng/sào

Thứ Ba, 22/10/2019

Thời gian qua, người dân các thôn Vải, Trại, Phổ, Chũng, Núi, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) phản ánh việc chủ đầu tư Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên chi trả tiền bồi thường GPMB cho một số hộ dân với mức bồi thường lên đến 250 triệu đồng/sào (360m2) đất nông nghiệp. Khiến cho nhiều hộ dân có đất bồi thường GPMB tại dự án có tâm lý nghi ngờ, bức xúc.

Một góc Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh, phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Bình Xuyên. Ông Phan Thành Long, Phó Trưởng Ban cho biết: Dự án xây dựng Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) làm chủ đầu tư với tổng diện tích gần 195 ha, tại thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên.

Trong phạm vi dự án, huyện Bình Xuyên có 490 hộ dân thuộc 5 thôn của xã Quất Lưu có đất đai, tài sản, cây cối phải thu hồi với tổng diện tích gần 54 ha. Đây là dự án xây dựng khu đô thị mới do Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương, không phải dự án do doanh nghiệp tự thỏa thuận để bồi thường GPMB.

Triển khai làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB, UBND huyện đã trình UBND tỉnh ban hành 6 quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho 488 hộ, tổng diện tích 53,4ha.

Tại mỗi thời điểm thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ đều được cơ quan chuyên môn thực hiện theo đúng chính sách, quy định của pháp luật hiện hành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Người dân cơ bản đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Trước thông tin một số người dân phản ánh, UBND huyện đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư là Ban quản lý dự án DIC Miền Bắc báo cáo, giải thích rõ để người dân biết. Tại văn bản số 100, ngày 5/8/2019, của Ban quản lý dự án DIC Miền Bắc, Ban khẳng định: Ngoài khoản bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chính sách quy định, Công ty có hỗ trợ thêm cho mỗi sào cộng với các chế độ chính sách của Nhà nước, tổng số tiền đạt 90-91 triệu đồng/sào và không trả thêm bất kỳ khoản hỗ trợ nào khác.

Ông Trần Ngọc Tú, Phó Ban quản lý dự án DIC Miền Bắc chia sẻ: Quy trình, thủ tục triển khai bồi thường GPMB đều được Ban thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, không có chuyện chủ đầu tư Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên chi trả tiền bồi thường lên đến 250 triệu đồng/sào. Người dân nên đồng thuận, không thông tin sai lệch để tránh gây tâm lý hoang mang, làm bất ổn tình hình ở địa phương.

Tin, ảnh Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: