Kinh Tế

Bao giờ người dân Hợp Châu được giao đất dịch vụ?

Thứ Ba, 22/10/2019

Từ năm 2004 đến nay, xã Hợp Châu (Tam Đảo) nhiều lần thực hiện thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ các dự án nằm trên địa bàn. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, nhiều hộ gia đình (gồm cả gia đình chính sách) chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất dịch vụ, đất ở, gây bức xúc cho nhân dân.


Nhiều người dân có mặt ở UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo) để đòi quyền lợi đất dịch vụ

Những ngày này, về UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo) không khó để gặp những người dân địa phương đi đòi quyền lợi đất dịch vụ, đất ở sau khi địa phương thu hồi đất nông nghiệp. Có ngày, nhiều người dân có mặt ở xã từ sáng đến trưa, chờ gặp lãnh đạo địa phương để trao đổi, chất vấn các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ đất dịch vụ, đất ở. Trong số đó, có cả gia đình chính sách bị thu hồi đất từ năm 2004 nhưng chưa được bàn giao đất dịch vụ.

Ông Lê Văn Mậu, thôn Đồi Cao, xã Hợp Châu cho biết: "Mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Hợi (mẹ liệt sĩ) bị thu hồi 2,1 sào đất nông nghiệp từ năm 2004, còn gia đình tôi bị thu hồi 1,1 sào nhưng chưa được chính quyền địa phương bàn giao đất dịch vụ. Cuối tháng 12/2017, Phó Chủ tịch UBND Lê Duy Thành đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo xem xét, giải quyết dứt điểm cho gia đình tôi, song đến nay chưa được thực hiện".

Theo trình bày của ông Mậu, mẹ ông (bà Nguyễn Thị Hợi) bị thu hồi 731 m2 đất nông nghiệp (thu hồi 100%) phục vụ dự án khu tái định cư cho cán bộ công nhân viên huyện Tam Đảo và trụ sở Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo. Thời điểm đó, ngoài gia đình ông còn hơn 50 hộ khác cũng bị thu hồi đất, song phần lớn đã được chính quyền bàn giao đất dịch vụ vào cuối năm 2018.

Riêng trường hợp của bà Hợi và 3 hộ khác chưa được giải quyết đất dịch vụ. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương không thông báo cho gia đình bà Hợi đi nộp tiền sử dụng đất (trong khi các hộ khác thì được thông báo). Mặt khác, địa phương không bàn giao cho bà Hợi 1 suất đất dịch vụ (tiêu chuẩn như ban đầu) mà thực hiện xen ghép với 1 hộ khác.

Ông Mậu cho biết thêm: Thời điểm địa phương tiến hành thu hồi 100% đất nông nghiệp thì tiêu chuẩn của bà Nguyễn Thị Hợi được hưởng là 1 suất đất dịch vụ. Tuy nhiên, khi ông lên xã hỏi mới biết gia đình bị xen ghép chung với một hộ khác, như vậy có nghĩa là bà Hợi chỉ được 1/2 suất đất dịch vụ. Trong khi đó, nhiều hộ trước đây bị thu hồi đất nông nghiệp ít hơn nhà bà Hợi lại được giao 1 suất đất dịch vụ, như vậy là bất hợp lý và không công bằng.

Do không đồng ý với việc xen ghép đất dịch vụ nên ông Mùi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại đề nghị địa phương phải giao cho bà Hợi 1 ô đất dịch vụ (100m2), được nộp tiền sử dụng đất theo giá năm 2004.

Tương tự, tại xã Hợp Châu, nhiều hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi từ năm 2007, 2009đến nay cũng chưa được địa phương bàn giao đất dịch vụ, đất ở. Đáng chú ý, vụ việc còn phát sinh các mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền địa phương xung quanh chính sách hỗ trợ đất dịch vụ, đất ở.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu cho biết: Trước đây, khi địa phương tiến hành thu hồi đất nông nghiệp có thông báo với người dân về quy định mức hỗ trợ đất dịch vụ, đất ở. Cụ thể, đối với hộ bị thu hồi từ 30% đất nông nghiệp trở lên thì được hưởng 1 suất đất ở; hộ bị thu hồi dưới 30% thì tính 12m2/sào.

Căn cứ cách tính trên, UBND xã Hợp Châu đã lập danh sách các hộ bị thu hồi đất, tính toán diện tích thụ hưởng đất dịch vụ, đất ở từng trường hợp và ký, đóng dấu đầy đủ. Theo đó, xã có 18 hộ bị thu hồi hơn 30% đất nông nghiệp được hưởng 1 suất đất ở, nhưng đến nay địa phương lại không thực hiện cách tính trên, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ .

Bà Nguyễn Thị Nhường, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu cho biết: "Ban đầu, xã Hợp Châu thông báo mỗi suất đất dịch vụ được cắm với diện tích 75m2/ô. Để đủ tiêu chuẩn được cắm 1 suất đất ở, nhiều hộ phải chạy đôn đáo đi mua thêm đất ở với giá “cắt cổ” từ 6-7 triệu đồng/m2. Nhưng nhiều người vừa mua đất xong địa phương lại điều chỉnh tăng diện tích lên 90m2/ô khiến chúng tôi mất tiền oan".

Qua sự việc ở xã Hợp Châu có thể thấy, việc thu hồi đất được địa phương thực hiện đã lâu, song công tác giải quyết đất dịch vụ, đất ở lại chưa kịp thời nên khi chính sách về hỗ trợ đất dịch vụ, đất ở có sự điều chỉnh, thay đổi đã làm phát sinh các mâu thuẫn liên quan, khiến nhiều người dân không đồng tình với hướng giải quyết của địa phương.

Thời điểm này, xã Hợp Châu liên tục phải làm việc, đối thoại với người dân nhằm giải quyết những thắc mắc liên quan đến chính sách đất dịch vụ, đất ở của người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu Trần Văn Bình cho biết: Năm 2018, địa phương cơ bản bàn giao xong đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp năm 2004, còn 4 trường hợp chưa được cấp, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hợi.

Nguyên nhân khiến việc chậm bàn giao là do việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết chưa kịp thời; cơ chế giải quyết bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc (có những văn bản không hướng dẫn chi tiết nên việc giải quyết không khả thi); hạ tầng cơ sở bàn giao đất dịch vụ không đảm bảo; một số hộ dân chưa đủ điều kiện giao đất dịch vụ…

Theo ông Bình, đến nay, xã Hợp Châu có hơn 1.000 hộ dân được hưởng chính sách đất dịch vụ, đất ở với tổng diện tích phải trả là hơn 17.000 m2. Để đảm bảo quỹ đất dịch vụ, đất ở bàn giao cho người dân, địa phương đang nỗ lực thu hồi thêm đất nông nghiệp song cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài quy hoạch bố trí các ô đất dịch vụ, đất ở địa phương sẽ có những khu đất đấu giá để có nguồn kinh phí đầu tư cho hạ tầng đất dịch vụ.

Hiện nay, xã Hợp Châu đang thực hiện Quyết định số 60 ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh về quy định giải quyết đất dịch vụ hoặc đất ở. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ nỗ lực đối thoại, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện xen ghép để bàn giao đất dịch vụ, đất ở ngay sau khi có hạ tầng.

Đối với các hộ dân không đồng ý với việc tính toán, đền bù đất dịch vụ, đất ở xã Hợp Châu sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát lại diện tích từng hộ, thời điểm thu hồi để vận dụng các quy định hỗ trợ theo đúng các quy định. Riêng hộ ông Mùi, địa phương sẽ có văn bản trả lời rõ. Trường hợp công dân không đồng ý với việc hỗ trợ, địa phương sẽ đề xuất huyện Tam Đảo để có hướng giải quyết tiếp theo.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: