Kinh Tế

Bình Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, 18/10/2019

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, tích cực chuyển đổi cơ cấu ngành, nghề, tạo việc làm tại chỗ, khuyến khích nhân dân phát huy tinh thần tự chủ phát triển kinh tế...

Nhờ vốn vay ưu đãi, gia đình anh Đặng Văn Ánh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) đầu tư chăn nuôi bò sữa, thoát nghèo vươn lên làm kinh tế giỏi

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: "Hiện toàn xã còn 100 hộ nghèo, 110 hộ cận nghèo. Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, thực hiện điều tra, rà soát tìm hiểu nguyên nhân nghèo; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần tự lực của người dân, tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn, tư vấn hướng dẫn người nghèo lựa chọn nghề nghiệp phù hợp tạo thu nhập ổn định".

Là xã thuần nông, Bình Dương đã vận động hộ nghèo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, phát triển các cây trồng chủ lực như: Cây hành, cây ngô nếp, rau cải ngọt... Xã cũng định hướng, vận động người dân phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, xây dựng mô hình trang trại, gia trại nuôi gà, lợn theo hướng hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã chỉ đạo các hội, đoàn thể tìm hiểu, giúp đỡ đoàn viên, hội viên nghèo về vốn, cây con giống, vật tư nông nghiệp. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn xã đã có 73 hộ nghèo được vay hơn 3,5 tỷ đồng; 86 hộ cận nghèo được vay hơn 4 tỷ đồng và đã có 183 hộ mới thoát nghèo được vay hơn 8,8 tỷ đồng để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Để giúp hộ nghèo tiếp cận khoa học kỹ thuật, xã phối hợp với Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân, Trạm thú y huyện tổ chức tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho hộ nghèo. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội Nông dân xã phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức hơn 20 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch gia súc, gia cầm và sản xuất rau, củ, quả theo hướng an toàn.

Bằng nguồn vốn vay ưu đãi, hàng chục hộ nghèo của xã đã đầu tư chăn nuôi bò sữa và có thu nhập ổn định. Hiện toàn xã có 5 trang trại tổng hợp gà, lợn, cá, cây ăn quả; 10 hộ chăn nuôi gia cầm từ 3.000 con trở lên; 10 trang trại chăn nuôi gia súc từ 50 con trở lên; có 866 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.200 lao động với mức thu nhập ổn định".

Anh Đặng Văn Ánh, thôn Lạc Trung là một điển hình tiêu biểu đã thoát nghèo vươn lên làm kinh tế giỏi. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Nhiều năm trước, do không có việc làm ổn định, không có kiến thức nên "cái" nghèo cứ đeo bám.

Sau khi được cán bộ xã tư vấn chăn nuôi bò sữa và tạo điều kiện cho vay 60 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân, nên tôi đã đầu tư chăn nuôi bò sữa. Từ 2 con bò sữa ban đầu, đến nay, tôi đã có đàn bò 15 con, thu nhập từ bò sữa khoảng 150 – 200 triệu đồng/năm. Nguồn thu nhập đó giúp gia đình tôi thoát nghèo và nuôi con cái ăn học.

Không chỉ giải quyết việc làm tại chỗ, xã Bình Dương còn chủ động tuyên truyền khuyến khích lao động nông thôn, nhất là con, em hộ nghèo tham gia học nghề; tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động vào làm việc ở các doanh nghiệp và tham gia xuất khẩu lao động. Hiện toàn xã có hơn 50 lao động đang làm việc tại nước ngoài, thu nhập trung bình 20 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ nguồn tiền gửi về, nhiều hộ nghèo không chỉ thoát nghèo mà vươn lên làm kinh tế giỏi. Điển hình như gia đình ông Kim Hùng Biện, thôn Hà Trì, từ nguồn vốn do 2 người con đi XKLĐ tại Nhật Bản, ông đã đầu tư làm trang trại thả cá, nuôi bò sữa, mỗi năm thu nhập 150 triệu đồng.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, hướng đi cụ thể, thiết thực, xã Bình Dương đã đạt được những hiệu quả tích cực trong công tác giảm nghèo. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã liên tục tăng qua các năm, hiện đạt hơn 41 triệu đồng/người/ năm. Số hộ nghèo giảm, không có tình trạng tái nghèo; số hộ khá, giàu tăng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao.

Thời gian tới, xã Bình Dương tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, chăm lo tốt cho các đối tượng trẻ em nghèo, người già cô đơn, khuyết tật góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: