Kinh Tế

Giải "bài toán" thiếu hụt lao động nông thôn

Thứ Sáu, 18/10/2019

Hoạt động của các cơ sở công nghiệp nông thôn thời gian qua đã góp phần tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và cùng địa phương hoàn thành, giữ vững mục tiêu chương trình xây dựng NTM. Với vai trò“bà đỡ” của công nghiệp nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc (Sở Công thương) luôn tích cực hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là đào tạo, dạy nghề, góp phần giải bài toán thiếu hụt lao động nông thôn.

Nhờ sự giúp đỡ, mở lớp dạy nghề may của Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Vĩnh Phúc (Sở Công thương), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thắng Thúy, thôn Dùng, xã Cao Phong (Sông Lô) hiện đang tạo việc làm ổn định cho 60 lao động địa phương

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng trăm cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đang hoạt động và góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Đây là đối tượng nằm trong các đề án hỗ trợ mà Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc (TTKC&TVPTCNVP) đã giúp đỡ qua nhiều chương trình.

Từ năm 2018 đến nay, TTKC&TVPTCNVP đã ưu tiên hỗ trợ cho các cơ sở CNNT có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng về thị trường như: Dệt may, đan giường xếp, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất đồ gia dụng và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, với mô hình đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học, đào tạo theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp nên mang lại hiệu quả cao bởi mục tiêu đào tạo theo những gì doanh nghiệp cần và công nhân đang thiếu.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thắng Thúy đóng tại thôn Dùng, xã Cao Phong (Sông Lô) mới thành lập được 3 năm nay, là DN chuyên hoạt động trong lĩnh vực gia công hàng may mặc.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thắng Thúy cho biết: Khi làm hàng cho đối tác nước ngoài hay trong nước, chỉ người lao động có tay nghề mới có thể làm ra sản phẩm tốt.

Vì thế, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của TTKC&TVPTCNVP, DN đã đào tạo được hàng chục học viên qua 2 lớp đào tạo nghề may. Sau khi hoàn thành lớp học nghề, nhiều lao động được nhận vào làm việc tại DN với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn bao tiêu toàn bộ sản phẩm của lao động địa phương khi nhận hàng về nhà làm.

Chị Khổng Thị Hiền ở thôn Mới, xã Cao Phong cho biết: "Khi mới vào học nghề may tại công ty, bản thân tôi chưa biết may. Nhờ được đào tạo bài bản, tôi đã biết sử dụng máy may công nghiệp và được dạy bảo thêm về một số loại máy khác. Nhờ đó, sau khi học nghề tại công ty, tôi được Ban Giám đốc công ty nhận vào làm, thu nhập rất ổn định".

Với 200 m2 nhà xưởng, DN đang sử dụng trên 60 lao động, sản lượng xuất bán 20.000 sản phẩm/tháng. Với quy mô nhỏ, hoạt động theo hình thức nhận may gia công theo yêu cầu khách hàng, vì thế đơn đặt hàng phải đảm bảo yêu cầu của độ khó, công tác đào tạo phải thường xuyên hơn.

Vì vậy, bên cạnh việc đào tạo nghề theo yêu cầu công việc, DN còn trực tiếp hướng dẫn người lao động trực trên từng mã hàng để hạn chế tối đa lỗi và giữ được độ đồng nhất trong từng đường may, nhờ đó nhận được sự tín nhiệm của khách hàng.

Do yêu cầu đang gia tăng từ thị trường, dự kiến công ty sẽ mở rộng thêm diện tích sản xuất, mua thêm máy móc phục vụ sản xuất. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, TTKC&TVPTCNVP mở các lớp dạy, truyền nghề may cho lao động nữ.

Cơ sở sản xuất giường ghế Thuận Sáng, thôn Yên Trù, xã Yên Bình (Vĩnh Tường) từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, sản lượng bình quân mỗi năm đều tăng do nhu cầu của thị trường. Hiện, mỗi tháng cơ sở xuất bán khoảng 600 chiếc võng xếp, giường, ghế các loại, tạo việc làm cho 40 lao động địa phương với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cầu đào tạo tay nghề của lao động tại đây cũng gia tăng theo công tác tuyển dụng và bù vào số lao động biến động. Chị Nguyễn Thị Sáng, chủ cơ sở cho biết: "Với công việc và nghề nghiệp hiện tại, chúng tôi vẫn phải phối hợp với ngành chức năng, tiêu biểu là TTKC&TVPTCNVP đào tạo thêm lao động để vừa duy trì được nghề của mình, lại vừa phát triển được công việc cho bà con".

Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Thị Hằng, công nhân tại cơ sở sản xuất giường ghế Thuận Sáng cho biết: "Làm việc tại đây, được đào tạo bài bản về nghề, tôi thấy phù hợp với khả năng và sức khỏe của mình và có thời gian chăm sóc cho gia đình".

Thay vì tìm việc tại các doanh nghiệp trong KCN xa nhà, thì các lao động có xu hướng tìm việc gần nhà. Một lý do nữa tạo sức hút của các cơ sở CNNT như cơ sở sản xuất giường ghế Thuận Sáng là do khâu quản lý thời gian và công việc của người lao động theo hướng linh hoạt. Người lao động, nhất là lao động nữ có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình mà vẫn đảm bảo được công việc và thu nhập.

Đặc biệt, tại các cơ sở CNNT, không ít lao động lớn tuổi vẫn được tiếp nhận vào làm việc, trong khi ở các DN quy mô lớn, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài, không tiếp nhận người sắp hết tuổi lao động. Vì vậy, TTKC&TVPTCNVP hỗ trợ các cơ sở CNNT cũng là hỗ trợ người lao động nông thôn, giúp họ có nghề, chắc việc và ổn định cuộc sống.

Có thể nói, việc đào tạo nghề có ý nghĩa hết sức quan trọng với DN, nhất là các DN mới thành lập, với mục tiêu: Cần xây dựng đội ngũ người lao động nòng cốt để hỗ trợ lao động mới tuyển dụng sau này.

Qua các lớp đào tạo nghề trực tiếp tại xưởng làm việc, người lao động của DN đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo thu nhập. Để giúp lao động nông thôn ngày càng có việc làm ổn định, thời gian tới, TTKC&TVPTCNVP tiếp tục phối hợp với các chủ cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh mở thêm các lớp dạy nghề, truyền nghề. Từ đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Bài, ảnh Ngọc Lan
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: