Kinh Tế

Góp phần nâng cao chất lượng đàn bò

Thứ Năm, 17/10/2019

Sau 3 năm thực hiện, dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao giai đoạn 2016-2020” đã mang lại hiệu quả tích cực. Không chỉ tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao, dự án còn góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) chăn nuôi bò lai từ phương pháp thụ tinh nhân tạo cho hiệu quả cao

Đến thăm gia trại của chị Lê Thị Dung, thôn Trung, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến những con bò “lực sĩ” thân hình to lớn, bắp thịt nổi rõ, hiền lành đứng ăn cỏ trong những ô chuồng nuôi nhốt được thiết kế đặc biệt.

Chị Dung chia sẻ: "Năm 2016, được dẫn tinh viên của xã phổ biến chính sách hỗ trợ của tỉnh và lợi ích của thụ tinh nhân tạo bò, gia đình tôi thực hiện thụ tinh nhân tạo bò thịt B.B.B. Sau hơn 9 tháng, bê con B.B.B được sinh ra tương đối khỏe mạnh và chỉ sau 7-8 tháng nuôi là có thể xuất chuồng. Hiện gia đình đang nuôi 6 bò thịt với các giống Brahman, Drough Matster, B.B.B và 3 bò nái. Tháng 9/2019 vừa qua, gia đình bán 2 bò giống B.B.B, cầm ngót trong tay 51 triệu đồng...". Theo chị Dung, bò B.B.B dễ nuôi, ăn tạp nên tận dụng được hầu hết các loại phụ phẩm nông nghiệp. Không những vậy, bò B.B.B thuần tính, dễ chăm sóc, ít bệnh tật, nhanh lớn và được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt.

Ông Nguyễn Văn Hòa, xã Lũng Hòa cho biết: "Ngót 20 năm chăn nuôi bò, nhưng chất lượng đàn bò của gia đình thực sự thay đổi từ khi sử dụng nguồn tinh hỗ trợ từ dự án do Trung tâm Giống vật nuôi cung cấp. Thực tế nuôi tại gia đình và một số bà con trong xã cho thấy bê con sinh ra có ngoại hình đẹp, lớn nhanh, cơ bắp phát triển, nhất là giống bò B.B.B, thời gian nuôi từ 7-10 tháng có thể xuất bán với giá từ 18-20 triệu đồng/con, cao hơn giống Brahman từ 6 - 8 triệu đồng/con. Tôi mong muốn thời gian tới, tỉnh tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tiếp cận được các giống bò có năng suất, chất lượng thịt cao, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi".

Hiện nay, xã Lũng Hòa có khoảng 100 hộ chăn nuôi bò với 350 con, trong đó có đến 60% nuôi bò thịt giống B.B.B và 40% nuôi bò thịt giống Brahman. Đây là những giống bò cho năng suất cao, khả năng sản xuất thịt tốt và đều nằm trong chương trình dự án hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa của tỉnh. Qua đó, chăn nuôi bò góp phần không nhỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh, Trung tâm Giống vật nuôi đã triển khai dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao giai đoạn 2016-2020”; phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện, thành phố triển khai đăng ký nhu cầu tinh bò phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò tại các địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của công tác thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa.

Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã cấp phát hơn 70 nghìn liều tinh bò thịt giống Brahman, Droughtmaster, Red Angus, B.B.B; gần 41 nghìn liều tinh bò sữa và cấp hơn 134.000 lít ni-tơ lỏng bảo quản tinh bò, hơn 112 nghìn chiếc găng tay, hơn 112 nghìn ống gen nhựa cho 8 huyện, thành phố (riêng huyện Tam Đảo có dự án riêng nên không triển khai). Kết quả cho thấy, tinh của các giống bò được trung tâm cung cấp có chất lượng tốt, tỷ lệ thụ thai trên đàn bò thịt cao đạt hơn 75%, trên đàn bò sữa hơn 60%. Từ năm 2016- 2018, có gần 41 nghìn con bò thịt, gần 29 nghìn con bò sữa được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và số lượng bê sinh ra gần 29 nghìn con bê thịt, hơn 10 nghìn con bê sữa.

Theo ông Lê Công Cảnh, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Trung tâm Giống vật nuôi, phương pháp thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa ngày càng được người chăn nuôi áp dụng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Hầu hết những con bê lai ra đời đều phát triển khỏe mạnh, 7-10 tháng tuổi có thể xuất bán với giá trị cao hơn từ 1-2 triệu đồng/con bê sinh ra từ phối giống bằng phương pháp nhảy trực tiếp sử dụng tinh bò Brahman; 3-4 triệu đồng/con khi sử dụng tinh bò B.B.B.

Đến nay, đàn bò thịt của tỉnh đạt trên 90% là bò lai Sind, lai Brahman, khối lượng trưởng thành đạt 300-400 kg/con; quy mô và năng suất của đàn bò sữa ngày càng tăng, đến tháng 8/2019, tổng đàn bò của tỉnh đạt hơn 100 nghìn con, trong đó bò sữa đạt khoảng 12.500 con...

Thời gian tới, Trung tâm Giống vật nuôi tiếp tục nghiên cứu khảo nghiệm, đưa các giống bò mới có năng suất cao, nuôi thích nghi vào sản xuất đại trà; tăng cường tuyên truyền về lợi ích của thụ tinh nhân tạo bò đến đông đảo người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, Đài truyền thanh cơ sở, Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc và các đoàn thể địa phương; đào tạo lại, đào tạo mới các dẫn tinh viên bò, nhất là các huyện: Sông Lô, Lâp Thạch và thành phố Phúc Yên… với mục tiêu đến năm 2020, đàn bò của tỉnh sẽ có trên 95% là bò lai; nâng tầm vóc đàn bò thịt trưởng thành từ 300kg/con trở lên; tỷ lệ bò sữa cái/bê sữa sinh ra đạt 55- 60%, tăng năng suất sữa 15-20% chu kỳ/con... góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân.

Bài, ảnh Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: