Kinh Tế

Đưa trà hoa vàng đến với người tiêu dùng

Thứ Năm, 17/10/2019

Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo ở thôn Nhân Lý, xã Tam Quan (Tam Đảo) là một trong số ít doanh nghiệp điển hình trên địa bàn tỉnh đưa cây trà hoa vàng vào trồng và chế biến ra sản phẩm chất lượng dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Không chỉ góp phần bảo vệ nguồn dược liệu quý, tạo sản phẩm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, hoạt động của công ty còn giúp nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Sản phẩm hoa trà hoa vàng sấy khô của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo hiện đang được bán với giá 24 triệu đồng/kg, được nhiều khách hàng tin tưởng, sử dụng. Ảnh Nguyễn Lượng

Trăn trở với loài cây dược liệu quý của núi rừng Tam Đảo, anh Trịnh Hoàng Trọng ở thôn Nhân Lý, xã Tam Quan (Tam Đảo) đã có nhiều cố gắng trong việc phát triển vùng trồng và chế biến các sản phẩm từ trà hoa vàng nhằm phát huy giá trị của loài cây dược liệu quý hiếm này.

Năm 2017, anh thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo, xây dựng vùng nguyên liệu trồng cây trà hoa vàng với diện tích 12 ha (5ha ở Vĩnh Phúc và 7ha ở Thái Nguyên) để trồng hơn 1 vạn cây trà hoa vàng các loại; trong đó, có 1.200 cây đang cho thu hoạch.

Để bảo tồn nguồn giống và nhân rộng diện tích trà hoa vàng, anh còn để lại 1/3 số hoa cho đậu quả, phục vụ cho việc gieo ươm nhân giống, lai ghép giống trà hoa vàng của các địa phương khác với nhau. Đồng thời, để đảm bảo cây trà hoa sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết bất lợi, công ty còn đầu tư hệ thống giàn che, tưới tự động, thuê kỹ sư nông nghiệp về phụ trách chăm sóc cây; đầu tư máy sấy lạnh công suất 50kg/lần sấy...; tổng vốn đầu tư vào đất đai, nhà xưởng, máy móc, giống... khoảng 10 tỷ đồng. Công ty hiện đang tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức thu nhập 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài cây khó tính này, hơn 40 cây trà hoa vàng có giá trị từ 8 - 40 triệu đồng/cây của công ty bị chết, khiến cho áp lực về kinh tế gặp khó khăn. Vượt lên những khó khăn đó, Ban Giám đốc công ty tiếp tục tìm tòi, học hỏi và sưu tầm nhiều giống cây trà hoa vàng khác nhau tại các tỉnh, thành trên cả nước, như: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh… để tiếp tục xây dựng, củng cố và hình thành vùng nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất.

Dẫn chúng tôi đi “mục sở thị” vườn trồng trà hoa vàng của công ty, anh Trịnh Hoàng Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo chia sẻ: Ngoài tác dụng làm cảnh, theo đánh giá của các chuyên gia, trà hoa vàng ở vùng núi Tam Đảo còn có giá trị dược liệu rất quý với hàm lượng Saponin, Tea polyphenol cao. Hoa trà hoa vàng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các khối u, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp...

Hiện, công ty đang chế biến và cung ứng ra thị trường sản phẩm hoa trà hoa vàng sấy khô dựa trên công nghệ sấy lạnh hiện đại của nước ngoài nên hoàn toàn đảm bảo được chất lượng dược tính, hương thơm và màu sắc của hoa trà như khi tươi.

Theo đó, để tạo ra sản phẩm hoa trà hoa vàng đạt chất lượng tốt, những công nhân của công ty phải hái hoa trà hoa vàng vào thời điểm bình minh lên và xong trước 7 giờ sáng mỗi ngày. Đặc biệt là không để hoa nở quá to bởi côn trùng có thể xâm nhập, nhụy hoa bị rụng và làm cho dược tính của hoa bị mất.

Hoa sau khi thu hoạch sẽ được cho vào tủ cấp đông bảo quản trong vòng 6 tiếng ở nhiệt độ âm 40 độ C để đảm bảo màu sắc tươi nguyên, sau đó đưa vào máy sấy lạnh trong vòng 18 tiếng. Nói về ưu điểm của phương pháp sấy lạnh so với các phương pháp sấy truyền thống khác, anh Trọng cho biết: Phương pháp này có ưu điểm là đưa ra sản phẩm có màu sắc giữ nguyên và quan trọng nhất là hoạt chất có trong hoa giữ được khoảng 98%; mùi hương lưu lại sau khi sấy vẫn giống với mùi hoa tươi ban đầu.

Được biết, năm 2018, công ty xuất bán ra thị trường hơn 1 tạ hoa trà hoa vàng, với giá bán 1,5 triệu đồng/kg hoa tươi và 24 triệu đồng/kg hoa khô đã giúp công ty mang về doanh thu hàng tỷ đồng. Hiện, sản phẩm của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo đang được bán rộng rãi tại thị trường trong nước, chủ yếu tập trung vào các kênh bán hàng online như: Tiki, Sendo, Lazada… thông qua 2 văn phòng đại diện tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, công ty còn xuất khẩu sản phẩm đi một số nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Những thành công bước đầu của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo không chỉ góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý mà còn tạo nguồn thu nhập, giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương.

Nói về định hướng phát triển trong tương lai, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Tam Đảo Trịnh Hoàng Trọng cho biết: Trăn trở lớn nhất của Ban lãnh đạo công ty hiện nay chính là việc áp dụng công nghệ chế biến hiện đại nhằm nâng cao giá trị, chất lượng cho các sản phẩm được tinh chế, sản xuất từ trà hoa vàng và củng cố thị trường tiêu thụ. Thời gian tới, ngoài việc phát triển sản phẩm hoa trà hoa vàng sấy khô, công ty tiếp tục hợp tác với đối tác Nhật Bản để nghiên cứu, sản xuất viên nang từ trà hoa vàng, cho ra đời sản phẩm trà túi lọc từ lá cây trà hoa vàng. Đặc biệt, công ty còn lên kế hoạch xây dựng trạm dừng nghỉ tại khu du lịch Tam Đảo để giới thiệu, quảng bá và phân phối sản phẩm được tinh chế từ trà hoa vàng. Ngoài ra, công ty sẽ kêu gọi nhân dân địa phương xây dựng, nhân rộng mô hình trồng cây dược liệu và tiến tới thu mua sản phẩm đầu ra cho người dân. Từ đó, hình thành vùng nguyên liệu ổn định, phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm từ trà hoa vàng, đưa trà hoa vàng đến với đông đảo người tiêu dùng.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: