Kinh Tế

FLC kịch trần liên tiếp, giới đầu cơ lại hào hứng với 'game phát hành'?

Thứ Tư, 16/10/2019

Thị trường chứng khoán phiên ngày 15/10, tăng giảm trong biên độ hẹp và thanh khoản cũng suy giảm khá mạnh. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư càng chú ý tới hoạt động đầu cơ ở nhóm cổ phiếu FLC.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm 0,52 điểm - tương đương giảm 0,05% và HNX-Index giảm 0,04 điểm - tương đương 0,03% so với hôm qua. Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn hôm nay cũng giảm xuống còn gần 4.500 tỷ đồng.

Điều nổi bật trong phiên hôm nay là diễn biến của cổ phiếu FLC và nhóm cổ phiếu có liên quan. Có thể nói rằng, cổ phiếu FLC suốt từ đầu năm tới nay đã "gây đau khổ” cho cổ đông bằng mức sụt giảm tới 35% giá trị. Nếu tính từ đỉnh cao tháng 3/2019, FLC thậm chí giảm trên 41%.

Tuy nhiên, từ đầu tuần tới giờ, FLC lại nổi bật trên thị trường lẫn trên các diễn đàn chứng khoán về biến động giá. Hai phiên liên tiếp của tuần này FLC được đánh lên ở mức giá kịch trần và đã tăng gần 14,2%.

Điều bất ngờ là “game” với FLC đã được lan truyền từ cuối tuần trước trên các diễn đàn. Các topic về khả năng kéo giá FLC mọc lên như nấm và ban đầu không mấy nhà đầu tư tin tưởng. Nhưng hai phiên vừa qua tính thuyết phục đã cao hơn nhiều khi có hàng chục triệu cổ phiếu sẵn sàng mua ở mức giá cao nhất.

Có hai thông tin quan trọng liên quan đến FLC và có khả năng dẫn tới biến động giá. Thứ nhất là việc tung ra khắp nơi thông tin dịch lại từ Bloomberg rằng Hãng hàng không Bamboo kỳ vọng niêm yết từ đầu năm 2020 với giá IPO khoảng 50.000-60.000 đồng/cổ phiếu. FLC hiện đang sở hữu 100% vốn của Bamboo...

Thông tin thứ hai là đợt phát hành 299,62 triệu cổ phiếu FLC ở giá 10.000 đồng dù cuối tuần trước cổ phiếu này chỉ giao dịch trên sàn 3.320 đồng. Để có thể phát hành thành công, tức là có người mua ở giá 10.000 đồng thì chỉ có hai cách: Giá cổ phiếu trên sàn tăng lên bằng hoặc cao hơn mức 10.000 đồng; và/hoặc có nhà đầu tư nào đó sẵn sàng mua lại số cổ phần ế ở giá 10.000 đồng.

Kiểu “game phát hành” này không mới và việc FLC tăng giá liên tục hết biên độ gợi nhớ lại các “game” khác đã từng xảy ra. Vì vậy nhà đầu tư “tay mơ” nhất cũng có thể hiểu rằng FLC sẽ tăng giá.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC

 

Hai phiên vừa qua FLC liên tục được mua rất mạnh và liên tục đẩy giá trần khiến những nhà đầu tư muốn mua cũng rất khó mua, nếu không đặt lệnh sớm. Chỉ trong 2 phiên tăng này, FLC đã phục hồi giá tương đương mức giảm của cả tháng 9 và nửa đầu tháng 10.

Diễn biến của FLC cũng kéo theo hoạt động đầu cơ rất mạnh ở các cổ phiếu liên quan như ART, AMD, TSC, KLF, HAI, GAB. Các mã này cũng tăng rất mạnh hai hôm nay và chủ yếu là tăng kịch trần.

Trong khi thị trường giao dịch yếu, VN-Index tăng giảm không đáng kể thì giao dịch của nhóm cổ phiếu FLC nổi bật về biến động. Điều này càng thu hút sự chú ý của nhà đầu cơ, vì lịch sử đã cho thấy kiểu đầu cơ này rất rủi ro, nhưng bất kì ai tham gia cũng nghĩ rằng mình sẽ an toàn bằng cách thoát ra trước những người khác.

Khả năng tăng giá lên tới 10.000 đồng với FLC nếu thành công thì sẽ là đợt tăng hoành tráng nhất của năm 2019, vì mức này là đỉnh cao nhất của FLC trong 7 năm qua. Điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đang khốn đốn vì phải nắm giữ dài hạn FLC được “cứu” và nguy cơ bán ra rất cao. Đồng thời giá càng tăng thì các nhà đầu cơ cũng hiểu rằng cơ hội càng nhỏ lại, vì vừa có rủi ro bị xả hàng, vừa thiếu tiền cần thiết để kéo giá lên, nhiều người sẽ từ bỏ cuộc chơi.

Theo thông tin từ đợt phát hành, thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm là từ 1-21/11/2019. Như vậy về lý thuyết, thời gian diễn ra “game” còn kéo dài hơn 1 tháng nữa. Đương nhiên không phải tất cả nhà đầu cơ tham gia “game” của FLC đều là vì muốn mua cổ phiếu phát hành thêm, mà chỉ là đầu cơ ăn theo sóng tăng giá. Họ sẽ rời cuộc chơi sớm hơn mà không quan tâm việc giá có tới mốc 10.000 đồng hay không.

Nhiều “game phát hành” trước đây của các cổ phiếu dưới mệnh giá đều không cần tới mức giá 10.000 vì ngay cả khi đạt giá này, cơ hội bán hết cổ phiếu cũng không xảy ra. Điều quan trọng là cần có nhà đầu tư sẵn sàng mua nốt cổ phiếu ế và vốn mua thường chính là lợi nhuận đầu cơ của sóng tăng nhờ “game”. Vì vậy, nếu nhìn từ góc độ mục tiêu của “game”, giá tăng lên bao nhiêu không quan trọng bằng việc phát hành hết cổ phiếu, và lợi nhuận sinh ra từ biến động giá có đủ hay không.

Mặt khác, nếu nhìn vào diễn biến giá của FLC từ đầu năm đến nay, dễ thấy mức sụt giảm tối đa cũng là hàng chục phần trăm. Một bài toán đơn giản là nếu xả một khối lượng cổ phiếu đủ lớn ở vùng giá cao nhất thì đến lúc này lợi nhuận chính là mức sụt giảm tương ứng và dù chỉ cần mua lại chính khối lượng đã xả nói trên thì cũng vẫn dôi dư lượng vốn không nhỏ. Lực cầu mạnh mẽ những ngày qua của FLC rất có thể là trộn lẫn cả nhu cầu đầu cơ ăn theo lẫn việc mua lại cổ phiếu.

Việc kết hợp với thông tin niêm yết cổ phiếu Bamboo có sức nặng hơn về yếu tố cơ bản, thay vì chỉ có duy nhất “game phát hành”. Bên cạnh các yếu tố kỳ vọng đầu cơ ngắn hạn, "đánh quả" nhanh, còn có cả hi vọng về sự thay đổi của yếu tố cơ bản. Đây là sự khác biệt so với các “game phát hành” thuần túy trước đây./.

Hương Giang (Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 15/10/2019)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: