Kinh Tế

Dự án Khu nhà ở công nhân xã Bá Hiến: Đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Thứ Tư, 16/10/2019

Huyện Bình Xuyên tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN), thu hút hàng chục nghìn công nhân, người lao động trong và ngoài tỉnh, do vậy, nhu cầu về chỗ ở rất lớn. Dự án Khu nhà ở công nhân, cán bộ, chuyên gia và người có thu nhập thấp xã Bá Hiến (Bình Xuyên) bắt đầu khởi động sẽ đáp ứng nhu cầu đó của người lao động.

Dự án khu nhà ở công nhân, cán bộ, chuyên gia và người có thu nhập thấp xã Bá Hiến đang bắt đầu khởi động

Bình Xuyên là huyện tập trung nhiều nhất các KCN của tỉnh. Hiện, Bình Xuyên đã có 5 KCN đi vào hoạt động là: Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện, Bá Thiện II và Thăng Long Vĩnh Phúc, thu hút hơn 250 dự án FDI và DDI hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 35 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các dự án, doanh nghiệp (DN) đều chưa có nhà ở dành riêng cho công nhân, người lao động. Do đó, đa phần công nhân, người lao động vẫn phải tự tìm phòng trọ ở các khu dân cư gần chỗ làm. Trong khi, hầu hết các nhà trọ ở các khu dân cư được xây dựng chưa đảm bảo tiêu chuẩn, tạm bợ, chật chội, an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không tốt…

Hơn nữa, với mức thu nhập hàng tháng không cao, lại trong điều kiện phải đi thuê trọ, đời sống của nhiều công nhân làm việc trong các KCN trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với những người đã lập gia đình, có con nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, KCN Bá Thiện (Bình Xuyên), quê ở Thanh Hóa cho biết: "Thu nhập của 2 vợ chồng tôi chưa được 12 triệu đồng/tháng nên buộc phải để lại đứa con gái hơn 3 tuổi ở quê cho ông bà nuôi giúp. Vì thế, mong ước duy nhất của vợ chồng tôi là có được một ngôi nhà nhỏ để “an cư lạc nghiệp”.

Để thực hiện mơ ước của nhiều công nhân, người lao động, cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân làm việc tại các KCN; ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.

Những năm gần đây, tỉnh đã thu hút được nhiều DN đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp. Trong đó, có dự án khu nhà ở công nhân, cán bộ, chuyên gia và người có thu nhập thấp tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Vĩnh Yên làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng với diện tích đất sử dụng hơn 30 ha. Trong khuôn khổ dự án, chủ đầu tư xây dựng 30 blocks nhà 11 tầng cho công nhân, 3 blocks 6 tầng cho chuyên gia với tổng số 5.115 căn hộ. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng một trường mầm non 3 tầng với quy mô 500 học sinh, diện tích gần 6 nghìn m2 và một trường tiểu học 3 tầng quy mô 650 học sinh, diện tích xây dựng hơn 7 nghìn m2.

Dự án được chia ra làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng 4 blocks nhà ở gia đình, 3 blocks nhà ở tập thể, 3 blocks nhà ở chuyên gia và trường mầm non. Giai đoạn 2 triển khai tiếp 8 blocks nhà ở gia đình, 15 blocks nhà ở tập thể và trường tiểu học.

Xác định được tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển KT- XH của tỉnh, ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, các đơn vị liên quan tổ chức lựa chọn nhà thầu; tiến hành đo đạc, lập bản đồ địa chính; xác định diện tích, ranh giới thu hồi đất; thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) theo đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Tính đến ngày 7/10/2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên đã tiến hành GPMB và giao cho chủ đầu tư hơn 15 ha. Đối với diện tích đất nông nghiệp, đã chi trả được 217/220 hộ với tổng diện tích gần 11 ha. Còn lại diện tích đất lâm nghiệp, đất giao thông, thủy lợi, đất nghĩa trang…, ban đang tiến hành kê khai, kiểm đếm và thực hiện bồi thường, hỗ trợ. Chủ đầu tư, đơn vị thi công cũng đang hoàn thiện các thủ tục để tiến hành khởi công xây dựng dự án trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành trong quý IV năm 2022; giai đoạn 2 hoàn thành trong quý IV năm 2027. Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc được đầu tư theo hướng hiện đại, sau khi hoàn thành, dự án sẽ giải quyết nhu cầu về nhà ở cho hơn 19.300 người là công nhân, chuyên gia, người có thu nhập thấp đang làm việc tại các DN trên địa bàn huyện Bình Xuyên và khu vực lân cận.

Qua đó, tạo sức hút cho người lao động đến làm việc tại các KCN, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp của huyện Bình Xuyên nói riêng và của tỉnh nói chung.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: