Kinh Tế

Giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ ở Tam Dương

Thứ Tư, 16/10/2019

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Dương đã có quy hoạch diện tích đất dịch vụ để giải quyết cho các hộ, cá nhân. Trong đó, có nhiều địa phương cơ bản đã dồn ghép được tiêu chuẩn đất dịch vụ và tổ chức cho người dân bốc thăm ô đất, hoàn thiện các thủ tục để người dân sớm được giao đất dịch vụ.

Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Dương kiểm tra kết quả thẩm định nội dung đề nghị giao đất dịch vụ tại xã Kim Long. Ảnh Dương Hà

Khó khăn, vướng mắc

Theo tổng hợp của Phòng Tài nguyên - Môi trường, tổng diện tích đất dịch vụ trên địa bàn huyện phải chi trả cho người dân giai đoạn từ 1/1/1997 đến 30/6/2014 là hơn 110.000m2, trong đó, chi trả bằng đất là hơn 97.000m2, chi trả bằng tiền do các chủ đầu tư công trình chi trả theo phương án bồi thường được duyệt tại thời điểm thu hồi là hơn 13.500m2. Tuy nhiên, đến hết quý II/2019, tỷ lệ giải quyết đất dịch vụ của huyện vẫn đạt thấp so với yêu cầu đề ra.

Đồng chí Bùi Văn Quân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chi trả đất dịch vụ của huyện đạt kết quả thấp, đó là: Quy trình thực hiện 1 dự án có đất dịch vụ phải qua nhiều trình tự, thủ tục và mất nhiều thời gian (giới thiệu địa điểm, phê duyệt địa điểm, quy hoạch chi tiết, bồi thường GPMB, thủ tục hồ sơ dồn ghép, chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ…).

Đối với công tác quy hoạch, mặc dù thời điểm chi trả đất dịch vụ cho người dân từ 1/1/1997 đến 30/6/2014 nhưng đến cuối năm 2017, huyện Tam Dương mới triển khai quy hoạch đủ diện tích đất dịch vụ cho 11 xã, thị trấn. Các xã Hoàng Lâu, Đồng Tĩnh phải đến tháng 11/2018 mới được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm quy hoạch.

Cùng với đó, các xã, thị trấn gặp không ít khó khăn về kinh phí cho GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ. Nhiều hộ dân, cá nhân đòi hỏi ngoài chế độ, chính sách của Nhà nước quy định dẫn đến dự án chậm tiến độ, chưa triển khai được do chưa có mặt bằng. Công tác thẩm định, dồn ghép diện tích tiêu chuẩn đất dịch vụ gặp nhiều khó khăn do nhiều gia đình có diện tích quy đổi chưa đủ 1m2 đất dịch vụ; hồ sơ thu hồi đất, phương án bồi thường GPMB của nhiều công trình, dự án bị thất lạc...

Những giải pháp trọng tâm

Trước khó khăn trong quá trình giải quyết đất dịch vụ, Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị UBND huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm việc giải quyết tồn tại đất dịch vụ trên địa bàn.

Các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên làm việc với các xã, thị trấn về công tác giải quyết đất dịch vụ. Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện được phân công phụ trách các xã, thị trấn chủ động, tăng cường xuống cơ sở để nắm bắt tình hình về tiến độ chi trả đất dịch vụ để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc tại cơ sở, chịu trách nhiệm trước Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy về tiến độ, kết quả chi trả đất dịch vụ của đơn vị được giao phụ trách.

UBND huyện phân công lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và làm việc trực tiếp với các xã, thị trấn để chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chi trả đất dịch vụ; giao chỉ tiêu cụ thể từng tháng cho từng đơn vị phấn đấu hoàn thành theo đúng kế hoạch; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức bốc thăm ô đất dịch vụ với phương châm: Dồn ghép được tiêu chuẩn đất dịch vụ đến đâu thì tổ chức bốc thăm ô đất dịch vụ đến đó.

Chủ tịch UBND huyện cũng đã giao mốc thời gian hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho từng địa phương. Đối với các gia đình, cá nhân không chấp hành chủ trương của nhà nước về thu hồi, bồi thường GPMB liên quan đến công trình, dự án có đất dịch vụ, UBND huyện tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Kết quả bước đầu

Với sự vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và các địa phương, tính đến 30/9/2019 trên địa bàn đã chi trả được hơn 59.000m2. 100% các xã, thị trấn đã quy hoạch đủ diện tích để chi trả đất dịch vụ cho các gia đình, cá nhân.

Là địa phương có diện tích đất dịch vụ phải chi trả cho người dân lớn nhất huyện với hơn 24.000m2 (tương đương bằng 116 ô đất) thế nhưng đến thời điểm này, xã Hợp Thịnh đã chi trả được gần 22.500m2, đạt 93% kế hoạch.

Để giải quyết tồn tại đất dịch vụ giai đoạn từ 1997-2014, UBND xã Hợp Thịnh đã quy hoạch một số khu đất dịch vụ, đấu giá tại xứ đồng Cái Ngang; khu Cây Đa, Đề Gàn, Giàn Chiếu và điều chỉnh quy hoạch đối với các vị trí đã có mặt bằng sạch đảm bảo đủ quỹ đất dịch vụ; tập trung GPMB, đầu tư hạ tầng đối với các khu đất dịch vụ, đấu giá đã được quy hoạch và có kế hoạch chi trả đất dịch vụ theo lộ trình từng tháng... Phấn đấu hết tháng 10/2019, xã Hợp Thịnh giải quyết xong đất dịch vụ cho các hộ.

Do được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm quy hoạch muộn (tháng 11/2018) nên đến thời điểm này, xã Đồng Tĩnh có tổng diện tích đất dịch vụ phải chi trả là 8.238 m2 (trả cho gần 1.400 hộ, cá nhân) vẫn chưa chi trả được m2 đất dịch vụ nào cho người dân.

Nhưng xã Đồng Tĩnh đã bố trí được khu đất dịch vụ, đấu giá với tổng diện tích hơn 3,9 ha. Xã đã có thông báo thu hồi đất, đang kiểm đếm, lập phương án bồi thường GPMB và triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy định. Theo mốc thời gian UBND huyện giao, xã Đồng Tĩnh quyết tâm giải quyết xong đất dịch vụ trước tháng 12/2019.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: