Kinh Tế

Xã Tam Hồng: Có hay không việc điều chỉnh quy hoạch "nhầm" vào đất của người dân?

Thứ Tư, 16/10/2019

“Gia đình tôi sở hữu mảnh đất 2 mặt tiền đã được cấp sổ đỏ và xây dựng nhà ở kiên cố gần 10 năm. Tuy nhiên, sau khi địa phương thực hiện việc chuyển đổi phần đường quy hoạch để bán đấu giá 2 thửa đất sát nhà tôi, không hiểu vì sao các cơ quan giao đất cho các hộ kia chồng lấn sang thửa đất nhà tôi gần 1m.

Hiện trạng mảnh đất 2 mặt tiền (một mặt giáp tỉnh lộ 304 Chợ Lầm đi Đền Thính; mặt còn lại giáp đường quy hoạch vào khu đất cho thuê làng nghề) được thể hiện rất rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh Mừng được cấp năm 2010

Đáng nói hơn, con đường quy hoạch vào khu đất làng nghề giáp với phần đất nhà tôi sau khi chính quyền điều chỉnh quy hoạch đã trở thành đường mương nước”. Đó là những bức xúc mà anh Phạm Văn Mừng (xã Tam Hồng-Yên Lạc) phản ánh tới phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử. Đồng thời anh Mừng đặt câu hỏi: Có hay không sự khuất tất trong việc điều chỉnh quy hoạch này?

Theo những tài liệu mà anh Mừng cung cấp: Năm 2010, gia đình anh có mua mảnh đất tại thửa số 164, tờ bản đồ số 04 có địa chỉ tại thôn Man Để (xã Tam Hồng-Yên Lạc) với diện tích 125m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB213665, số vào sổ cấp giấy chứng nhận: CH 000100 do UBND huyện Yên Lạc cấp ngày 16/4/2010. Nguồn gốc thửa đất trên được bán theo hình thức đấu giá năm 2007 và anh Mừng mua lại với giá chuyển nhượng thực tế khoảng 1 tỷ đồng.

Sau điều chỉnh quy hoạch, con đường vào khu đất cho thuê làng nghề biến thành đất ở và đang được một hộ triển khai xây dựng

Trao đổi với phóng viên, anh Mừng cho biết: "Sở dĩ gia đình tôi mua mảnh đất ấy với giá chuyển nhượng cao hơn so với các ô đất liền kề là vì ô đất đó là đất 2 mặt tiền (một mặt giáp tỉnh lộ 304 Chợ Lầm đi Đền Thính; mặt còn lại giáp đường quy hoạch vào khu đất cho thuêlàng nghề). Hiện trạng này cũng được thể hiện rất rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho gia đình tôi năm 2010.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, gia đình tôi được biết: UBND huyện Yên Lạc và UBND xã Tam Hồng đã chuyển đổi phần đường quy hoạch vào khu đất cho thuê làng nghề (giáp với đất nhà tôi) thành 2 thửa đất ở, mỗi thửa 125m2 để bán đấu giá và đã giao thực địa cho các hộ trúng đấu giá. Hiện đã có 1 hộ là gia đình ông Phạm Văn Minh đang đào móng xây nhà.

Không hiểu vì sao các cơ quan giao đất cho các hộ kia chồng lấn sang thửa đất nhà tôi gần 1m. Đáng nói hơn con đường quy hoạch vào khu đất làng nghề giáp với phần đất nhà tôi sau khi chính quyền điều chỉnh quy hoạch đã trở thành đường mương nước".

Nhận thấy việc thay đổi quy hoạch trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình mình do trước đó phải mua đất giá cao vì có 2 mặt tiền, nay bỗng nhiên bị mất một mặt tiền do quy hoạch lại mà không được thông báo, anh Phạm Văn Mừng đã làm đơn kiến nghị tới các cấp với nội dung:

Không đồng ý với việc chính quyền điều chỉnh lại quy hoạch, xẻ đất đường vào khu làng nghề thành một phần đường mương nước và đất ở để bán đấu giá.

Đề nghị UBND huyện Yên Lạc và UBND xã Tam Hồng kiểm tra lại thực địa, mốc giới đã giao cho các hộ mới trúng đấu giá. Đồng thời đề nghị tạm dừng việc xây dựng nhà của gia đình ông Phạm Văn Minh, tránh nguy cơ gây tranh chấp mốc giới giữa các hộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử liên quan đến những nội dung kiến nghị của anh Phạm Văn Mừng, ông Nguyễn Duy Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng thừa nhận: Đúng là mảnh đất của gia đình anh Mừng được bán đấu giá với giá cao hơn những mảnh liền kề do có vị trí 2 mặt tiền. Tuy nhiên, khi điều chỉnh quy hoạch địa phương không nhận được bất cứ phản ánh nào từ phía gia đình anh Mừng về việc không đồng ý điều chỉnh lại quy hoạch, đất đường vào khu làng nghề thành đất ở để bán đấu giá.

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Mừng, UBND xã đã họp bàn, thảo luận và thống nhất những nội dung: Sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu quy hoạch, đấu giá cũng như những văn bản chỉ đạo của địa phương liên quan đến mảnh đất nhà anh Mừng cũng như những mảnh đất xung quanh; tiến hành kiểm tra giấy phép xây dựng và đề nghị tạm dừng việc xây dựng nhà của gia đình ông Phạm Văn Minh nhằm tránh nguy cơ gây tranh chấp mốc giới giữa các hộ.

“Việc tiến hành rà soát hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất đang được UBND xã gấp rút thực hiện. Chắc khoảng thứ 5 (ngày 17/10/2019_PV) thì sẽ có kết quả. Lúc ấy chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí”. Ông Hòa khẳng định.

Báo Vĩnh Phúc Điện tử sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: