Kinh Tế

Bỏ tiền triệu ra mua Hồng Sâm nhưng không dám dùng vì sợ hàng giả

Thứ Ba, 15/10/2019

Đó là tình cảnh dở khóc dở cười của một số bà con nông dân xã Hợp Châu (Tam Đảo) khi bị một nhóm người tư vấn, lừa bán các loại Hồng Sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong 2 ngày (9-10/10), nhóm người này đã thuê hội trường của một nhà hàng ở huyện Tam Đảo để tiếp thị, bán hàng nhằm tránh sự chú ý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Tại đây, đã có hàng trăm phụ nữ từ 40-70 tuổi đến nghe tư vấn và bỏ tiền triệu ra mua các sản phẩm từ Hồng Sâm.

Bà Lê Thị Giỏi, thôn Đồi Cao, xã Hợp Châu (Tam Đảo) mất hơn 4 triệu đồng mua bộ sản phẩm Hồng Sâm nhưng lại không dám sử dụng vì sợ hàng giả

Để lôi kéo người dân, trước đó, nhóm người này đã đi phát giấy mời. Đơn vị tổ chức được cho là Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Đại Thành Group, địa chỉ ở phường Nguyễn Trãi, Hà Đông (Hà Nội). Mọi người có giấy mời đến tham dự hội thảo đều được tặng 1-2 chai dầu ăn (loại 1 lít); được nghe tiếp thị các sản phẩm từ Hồng Sâm như cao dán, trà, sâm củ...

Trong ngày đầu tổ chức, ngoài được tặng quà, người dân đến mua Hồng Sâm còn được công ty hoàn tiền 100% đối với tất cả các sản phẩm, giá trị lên tới hàng triệu đồng. Việc "câu kéo" người dân diễn ra hơn 1 ngày, đến chiều ngày 10/10, nhóm người này tổ chức bán hàng thật với giá "cắt cổ" là 3 triệu đồng/củ sâm. Lợi dụng người dân đang chen chúc chờ lấy quà, lấy tiền trả lại thì nhóm người này lặng lẽ lên xe ô tô và biến mất. Sau khi biết mình bị lừa, nhiều người đã cố gắng liên hệ với số điện thoại của các nhân viên bán hàng trên giấy mời nhưng không được.

Đưa cho chúng tôi xem 1 bộ sản phẩm các loại Hồng Sâm có giá gần 4 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Lan, thôn Tích Cực, xã Hợp Châu (Tam Đảo) cho biết: Lúc nghe tư vấn, thấy họ nói hay quá nên tôi không không ngại chi tiền triệu để mua sản phẩm với mong muốn tăng cường sức khỏe tuổi già. Hội thảo có khoảng hơn 200 người tham gia, ai cũng mua Hồng Sâm nhưng khi biết họ lừa mình thì không ai dám dùng vì sợ hàng giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Được biết, ban đầu, nhóm người này thông báo với người dân sẽ tổ chức các buổi tư vấn, bán hàng ở địa phương 1 tháng, song đến ngày thứ 2 đã “cuốn gói” biến mất khiến nhiều người và cả cơ quan chức năng không kịp trở tay. Do được tặng nhiều quà khuyến mại, thậm chí cho không hàng hóa để dùng thử nên nhiều người dân đã tin tưởng và bị mắc bẫy. Ngày đầu, giá mỗi củ Hồng Sâm là 1 triệu, đến ngày thứ hai tăng lên 3 triệu đồng. Ngoài ra, các sản phẩm chế biến từ Hồng Sâm cũng có khá nhiều loại, dao động từ 200 -700 nghìn đồng, đáp ứng mọi nhu cầu và túi tiền của người dân ở địa phương.

Bà Lê Thị Giỏi, thôn Đồi Cao, xã Hợp Châu (Tam Đảo) cho biết: Tôi chưa từng thấy hội thảo nào đông như thế, hầu hết mọi người đều mua sản phẩm Hồng Sâm. Có ai nghĩ là mình bị lừa, mọi người cứ tưởng sản phẩm tốt nên dù đắt cũng động viên nhau mua về ăn cho khỏe. Sau khi biết mình bị mất tiền oan, nhiều người bật khóc, có bà còn bị chồng con chửi, đánh. Mặc dù đã mất tiền mua Hồng Sâm nhưng khi mang về nhà không ai dám dùng, thậm chí còn không bóc ra xem vì sợ hàng giả, ăn vào nhỡ có vấn đề gì càng khổ hơn. Hộp lớn, hộp bé vẫn được bà con ghém cẩn thận để ở nhà.

Theo ghi nhận, các sản phẩm từ Hồng Sâm có nhiều loại, được trà trộn để bán cho người dân. Những loại rẻ như trà Hồng Sâm thì có địa chỉ sản xuất; còn sâm củ, sâm hũ đắt tiền có chữ Hàn Quốc nhưng không có mã vạch, nhãn phụ nên không rõ nguồn gốc xuất xứ , doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối, thời hạn và cách sử dụng. Đối với sản phẩm được người dân gọi là củ hồng sâm có giá 3 triệu đồng bề ngoài nhìn không giống sâm tươi (hoặc khô) mà như thạch hoặc cao thì đúng hơn bởi nó khá mềm, dính có màu nâu đen được để trong túi nilon và đã hút chân không. Mỗi củ sâm bằng gần 2 ngón tay, dài khoảng 15-20cm được bán với giá 3 triệu đồng. Mặc dù có giá tiền triệu song các "củ sâm” này được đóng gói khá cẩu thả, trong những hộp giấy mềm, ọp ẹp và không bằng hộp kem đánh răng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều người dân đã đến các cơ quan chức năng trình báo và mong muốn các hành vi, đối tượng này sớm được điều tra, làm rõ. Vụ việc trên tiếp tục là bài học để mọi người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước các chiêu trò tinh vi của những đối tượng xấu, lợi dụng việc tư vấn, bán hàng để lừa đảo, cung ứng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí là hàng giả khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: