Kinh Tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân Vĩnh Phúc tự tin sẵn sàng hội nhập

Thứ Ba, 15/10/2019

Vượt con số 11.200 doanh nghiệp; trong đó, có hơn 370 doanh nghiệp FDI; thu hút và tạo việc làm, thu nhập cho trên 40 vạn lao động; đóng góp chủ yếu vào nguồn thu ngân sách của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp SXKD hiệu quả với những sản phẩm đủ sức cạnh tranh cao ở thị trường trong nước, khu vực và quốc tế, trở thành thương hiệu nổi tiếng. Không ít doanh nghiệp, doanh nhân được nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt, Chất lượng Việt Nam, Doanh nghiệp bền vững, Cúp Thánh Gióng… và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đó là những con số biết nói, khẳng định bước trưởng thành vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc. Với thành quả này, doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc đủ tự tin, sẵn sàng hội nhập.

Năm 2019 tuy còn nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và trong nước khi có sự chuyển đổi từ chính sách toàn cầu sang hướng nội, tăng cường bảo hộ sản xuất trong nước; các yếu tố đầu vào tăng, làm suy giảm sức cạnh tranh sản phẩm; phần lớn công nghệ sản xuất còn lạc hậu; nhiều công trình thi công thiếu vốn do chính sách cắt giảm đầu tư công…, song nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó vươn lên ổn định SXKD.

Chủ động đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, tìm thị trường mới… là những giải pháp hữu hiệu, cùng các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh, hoạt động của các doanh nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển. Một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trước đó đã thực hiện điều chỉnh, cơ cấu lại doanh nghiệp và sản xuất trở lại.

Cùng với việc phục hồi mạnh hoạt động SXKD, số doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng. 9 tháng đầu năm 2019, có 850 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký trên 6.500 tỷ đồng, tăng 11,3% về số doanh nghiệp và 35% về số vốn đăng ký. Lũy kế đến hết tháng 9 năm 2019, tổng số doanh nghiệp đăng ký trong toàn tỉnh là 11.200 doanh nghiệp, vốn đăng ký đạt trên 96.000 tỷ đồng, trong đó có 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động SXKD, chiếm 75,0%.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức để giữ vững nhịp độ SXKD, Vĩnh Phúc tiếp tục dịch chuyển thành công từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý, vừa phục vụ khi duy trì tốt các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp vào thứ 6 hằng tuần.

Đặc biệt, sau 6 năm thực hiện Kế hoạch về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp cùng Thỏa thuận hợp tác, Cam kết giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với VCCI, đã cải cách nhiều thủ tục hành chính, công tác thanh kiểm tra, cắt giảm chi phí…cho doanh nghiệp; đã thành lập Trung tâm Hành chính công thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng chính quyền thân thiện, gần dân, minh bạch; chính quyền hành động, kiến tạo, phục vụ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Với sự phối hợp, đồng hành của VCCI trong thời gian qua, tỉnh đã đạt được thành tựu nhất định trong công tác xúc tiến đầu tư; quảng bá xây dựng hình ảnh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm từ lãnh đạo tỉnh, sự chuyên nghiệp từ các sở, ngành.

Chỉ đạo các sở, ngành xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ về đất đai, chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ giá thuê hạ tầng khu công nghiệp…, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo khắc phục những khó khăn, hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp cũng như sự phát triển lành mạnh và cạnh tranh bình đẳng trên thị trường giữa các loại hình doanh nghiệp.

Từ việc chủ động đổi mới và hấp thụ tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, của tỉnh, năm 2019, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc, tiếp tục khẳng định là cánh tay chủ lực của nền kinh tế.

Việc các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã góp phần đưa tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng năm 2019 đạt hơn 62.000 tỷ đồng, tăng 8,63% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tổng giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng đạt gần 32.900 tỷ đồng, tăng 12,85% so cùng kỳ, đóng góp vào tăng trưởng chung 6,54 điểm% và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động, đóng góp chủ yếu vào nguồn thu ngân sách và sự phát triển KT- XH của tỉnh.

Cùng với việc đẩy mạnh SXKD, các doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc còn tích cực tham gia các chương trình xã hội như: Đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, đóng góp các quỹ nhân đạo, từ thiện của tỉnh…, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong số các doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh, có nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều doanh nghiệp SXKD có hiệu quả với những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước, khu vực và thế giới. Nhiều sản phẩm sản xuất trong tỉnh trở thành thương hiệu, được nhân dân tin dùng, từng bước xuất khẩu, tạo sự bứt phá về giá trị và thu nhập.

Để thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 25 của thế kỷ XXI; trên cơ sở bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chiến lược phát triển KT- XH của tỉnh, các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy lợi thế, nắm bắt cơ hội để đầu tư SXKD trên các lĩnh vực kinh tế; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả SXKD; chủ động hội nhập.

Vì sự phát triển của doanh nghiệp, lợi ích của Nhà nước và lợi ích của cộng đồng, xây dựng doanh nghiệp hội nhập và phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc đang thể hiện là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kinh tế, vừa làm giàu cho bản thân, vừa mang lại lợi ích cho đất nước.

Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: