Kinh Tế

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sản xuất

Thứ Năm, 08/07/2021

Đại dịch Covid - 19 đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN nhỏ và vừa (DNNVV). Để các DN nhanh chóng bắt nhịp, thích ứng, duy trì ổn định SXKD trong thời gian tới rất cần sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của các cấp chính quyền tỉnh và Chính phủ.

Thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia buộc phải giảm quy mô sản xuất từ 1,5 tấn nấm xuống còn gần 1 tấn nấm/ngày. Ảnh: Chu Kiều

Đại dịch Covid - 19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD của các DN, nhất là các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hầu hết các DNNVV đều gặp khó khăn do thiếu vốn kinh doanh; thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp; chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy; hoạt động SXKD bị ngưng trệ do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch đã khiến cho không ít DN phải cắt giảm lao động, thu hẹp SXKD hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong hơn 12.400 DN đăng ký SXKD, thực chất chỉ có 8.730 DN đang hoạt động, còn lại hơn 3.700 DN đang tạm ngừng SXKD có thời hạn hoặc chờ giải thể. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 258 DN tạm ngừng hoạt động; 56 DN giải thể.

Ông Phùng Đức Cường, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) chia sẻ: Dịch Covid - 19 tác động mạnh đến hoạt động SXKD của đơn vị. Thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, buộc DN phải điều chỉnh giảm quy mô sản xuất từ 1,5 tấn nấm/ngày xuống còn gần 1 tấn nấm/ngày.

Bên cạnh đó, giá nguyên phụ liệu tăng cao; chi phí phòng dịch Covid - 19… cũng tạo ra những áp lực, gánh nặng về tài chính cho DN. Doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay của công ty chỉ bằng 60% so cùng kỳ năm 2020. Vì vậy, năm 2021, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia chỉ đặt ra mục tiêu duy trì ổn định SXKD, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Còn với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng, thương mại Châu Âu (Phúc Yên), các biện pháp cách ly xã hội phòng dịch Covid - 19 đã làm chậm tiến độ nhiều công trình đơn vị đang thi công. Từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6/2021, công ty đã phải tạm dừng hoạt động. Bên cạnh đó, giá sắt thép tăng cao, thiếu hụt nhân công, lao động đi làm không ổn định cũng gây không ít khó khăn trong hoạt động.

Theo ông Đinh Mạnh Dương, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng, thương mại Châu Âu: Để các DN, nhất là các DNNVV vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng của Covid-19, các cấp chính quyền tỉnh, Chính phủ cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, miễn, giảm lãi vay; gia hạn tiền thuế…

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ DN trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc chia sẻ thông tin, gửi sớm các văn bản chỉ đạo để công tác phối hợp giữa DN và chính quyền được thực hiện đạt kết quả cao.

Thực tế, hỗ trợ các DN nhanh chóng bắt nhịp, thích ứng, duy trì ổn định SXKD, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Đặc biệt là hỗ trợ tìm kiếm nguồn nguyên liệu; lao động; triển khai các gói tín dụng ưu đãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hỗ trợ lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; giãn nộp một số loại thuế, phí, lệ phí…

Theo đó, các cơ chế chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn đã được triển khai kịp thời. Cùng đó, Nghị quyết 35 của Chính phủ, Nghị quyết 04 của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển DN; Luật hỗ trợ DNNVV… tiếp tục được triển khai có hiệu quả.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2021, các TCTD trên địa bàn đã cho hơn 500 DN bị ảnh hưởng Covid - 19 vay mới với lãi suất thấp hơn từ 0,5 -2%/năm so với lãi suất khoản vay cũ, dư nợ cho vay đạt gần 4.000 tỷ đồng; miễn giảm lãi vay cho 149 DN, dư nợ 1.150 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 50 DN, dư nợ hơn 530 tỷ đồng…, ngành Thuế đã gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho hơn 1.000 trường hợp, với trị giá hơn 1.200 tỷ đồng…

Hỗ trợ, giúp các DN vượt qua khó khăn do dịch Covid - 19 tác động, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương cũng đã làm việc với các DN để tháo gỡ khó khăn trực tiếp và có những hỗ trợ cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Tỉnh còn hỗ trợ các DNNVV tiếp cận tín dụng thông qua Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng; chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng giãn, hoãn các cuộc thanh tra, kiểm tra không cần thiết; đẩy mạnh quảng bá xúc tiến thương mại giúp các DN tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, kiểm soát thông tin về dịch Covid - 19 để DN, công nhân lao động yên tâm SXKD, làm việc.

Với sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của các cấp chính quyền tỉnh, Chính phủ, cùng sự năng động, nỗ lực vượt khó, các DN trên địa bàn, nhất là các DNNVV sẽ nhanh chóng bắt nhịp, thích ứng, ổn định SXKD trong điều kiện tình hình mới và từng bước lớn mạnh.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: