Kinh Tế

Tận dụng tối đa các lợi thế, giữ vững đà tăng trưởng xuất nhập khẩu

Thứ Năm, 08/07/2021

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chủ động vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN), hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy, các DN đã tận dụng tối đa các lợi thế để giữ đà tăng trưởng XNK, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Công ty TNHH Quốc tế Hannam (KCN Bình Xuyên) chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tạo việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động với thu nhập bình quân 6-8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thế Hùng

Toàn tỉnh hiện có khoảng 500 DN hoạt động XNK vào 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung chủ yếu vào thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Nga, Đài Loan và các nước có ký kết các Hiệp định Thương mại với Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia ASEAN.

Để đẩy mạnh các hoạt động XNK hàng hóa trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, các DN đã khai thác tốt các thị trường truyền thống; mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới từ việc tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định Thương mại mà Việt Nam đã ký kết, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) được ký kết đầu năm nay, tạo cơ hội cho các DN sản xuất các mặt hàng như điện thoại - linh kiện điện tử, hàng dệt may, giày dép... mở rộng thị trường xuất khẩu mới vào các nước: Canada, Mexico, EU, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN khôi phục và duy trì hoạt động SXKD trong bối cảnh tác động bất lợi của dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện CCHC, giảm thiểu thời gian giải quyết TTHC; đẩy mạnh triển khai cơ chế "Một cửa liên thông", tạo môi trường thuận lợi thông thoáng cho hoạt động XNK.

Các DN đã chủ động đầu tư thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm thị trường tiềm năng với nước ngoài, qua đó, góp phần đưa hoạt động XNK của tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay duy trì được đà tăng trưởng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tổng kim ngạch XNK hàng hóa ước đạt hơn 11 tỷ USD, đạt 47,6% kế hoạch năm, tăng 26,23% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 5,5 tỷ USD, tăng 26,5%; nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 5,4 tỷ USD, tăng 25,4%.

Các mặt hàng công nghiệp, chế tạo xuất khẩu chiếm 90% tỷ trọng kim ngạch, phù hợp với định hướng chiến lược xuất khẩu cả nước nói chung, đồng thời khẳng định, hoạt động sản xuất của tỉnh cũng đang chuyển dịch theo hướng CNH-HĐH.

Điểm nổi bật trong hoạt động xuất khẩu của tỉnh thời gian qua là các DN ngày càng chủ động tham gia tìm kiếm thị trường mới, tích cực hội nhập. Nhiều mặt hàng đã vươn tới những thị trường khắt khe như: Nhật Bản, châu Âu, châu Mỹ.

Theo chị Nguyễn Thị Ban, Trưởng phòng Nhân sự cấp cao- Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam: SXKD trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, song, với việc tận dụng tốt các lợi thế từ các Hiệp định Thương mại mà Việt Nam đã ký kết, công ty đã đẩy mạnh khai thác các thị trường mới, tập trung vào hoạt động Marketing, đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đổi mới mẫu mã sản phẩm.

Điều này giúp DN ký kết được nhiều hợp đồng với thị trường xuất khẩu các sản phẩm may mặc chất lượng cao là Mỹ, châu Âu, châu Á và là đối tác của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới, như: Bonobos, Docker, JCPenney, Cintas, Burberry…

Hiện, công ty đang giải quyết việc làm cho hơn 3.600 lao động. Để hoàn thành kế hoạch xuất khẩu hơn 4 triệu sản phẩm/năm, tăng trưởng từ 5 – 10% so với năm 2020, công ty đang thông báo nhu cầu tuyển dụng khoảng 900 lao động mới; duy trì khách hàng truyền thống kết hợp mở rộng tìm kiếm khách hàng mới phù hợp năng lực sản xuất; đào tạo lại nhân lực đáp ứng các yêu cầu trong điều kiện mới.

Để đẩy mạnh các hoạt động XNK, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý ngoại thương phù hợp với thực tiễn quản lý và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Đẩy mạnh CCTTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thông thoáng, minh bạch cho DN; tăng cường nghiên cứu, dự báo, đánh giá tác động, theo sát diễn biến thị trường XNK trong và ngoài nước, qua đó giúp các DN tiếp cận thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước hội nhập.

Tập trung thu hút phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, sử dụng nguyên liệu trong nước và cung cấp vật liệu, linh kiện cho các ngành sản xuất, lắp ráp thành phẩm; ưu tiên phát triển ngành công nghiệp áp dụng công nghệ cao để tăng nguồn hàng xuất khẩu có sức cạnh tranh và giá trị gia tăng cao.

Khuyến khích và hỗ trợ các DN đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tập trung, phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lao động có tay nghề đáp ứng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo tỉnh duy trì đối thoại với DN vào chiều thứ 6 hàng tuần, cùng nhiều kênh trao đổi khác để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động xuất, nhập khẩu.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: