Kinh Tế

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Thứ Năm, 08/07/2021

Xác định doanh nghiệp (DN) là hạt nhân trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, dẫn dắt liên kết giữa “4 nhà”, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư, phát triển SXKD trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, góp phần thay đổi tập quán canh tác, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo đảm sự phát triển toàn diện, bền vững của ngành nông nghiệp.

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị quyết 202/2015/NQ-HĐND, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (Tam Dương) có thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Nguyễn Lượng

Để tạo những bước đột phá cho ngành nông nghiệp, từ năm 2015 đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Từ những cơ chế, chính sách này, việc thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Vai trò của DN dần được khẳng định, trở thành nòng cốt trong chuỗi giá trị nông sản; các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm được hình thành, đưa giá trị và thương hiệu nông sản Vĩnh Phúc không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới.

Một trong những điểm nhấn trong thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phải kể đến Công ty TNHH Đầu Tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo (VinEco Tam Đảo).

Đi vào hoạt động từ năm 2015 với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng, VinEco Tam Đảo hiện đang tạo việc làm cho khoảng 250 lao động với mức thu nhập khá.

Nhờ áp dụng công nghệ, kĩ thuật nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, VinEco Tam Đảo đưa vào sản xuất những bộ giống đặc biệt, cung ứng cho thị trường gần trăm chủng loại như: Rau ăn lá, rau ăn củ, rau gia vị, rau mầm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm ngọc châm, dưa lưới, dưa leo... với sản lượng hàng chục tấn/ngày.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều mặt hàng nông sản phải chật vật tìm đầu ra nhưng các sản phẩm của VinEco Tam Đảo vẫn có chỗ đứng trên thị trường với mức giá ổn định nhờ mạng lưới phân phối phủ khắp các tỉnh thành là chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng tiện lợi VinMart+.

Xác định xuất khẩu là chiến lược dài hạn, VinEco Tam Đảo đang hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap.

Mặc dù những cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được triển khai kịp thời và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, được cộng đồng DN đánh giá cao, nhưng đến nay, số lượng các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn khá khiêm tốn, chỉ khoảng 50 DN.

Xét về tiềm năng, lợi thế, nông nghiệp Vĩnh Phúc vẫn cần được đầu tư nhiều hơn nữa, nhất là từ các DN, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng.

Để khuyến khích, thu hút mạnh mẽ, đông đảo các thành phần kinh tế tham gia phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc hỗ trợ cũng như tuyên truyền đến DN trong và ngoài tỉnh về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tạo mọi điều kiện, đặc biệt là đất đai, TTHC…

Đồng thời, thu hút mọi nguồn vốn đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, bao gồm: Vốn đầu tư nước ngoài (các dự án ODA, FDI, viện trợ không hoàn lại, các tổ chức phi chính phủ...), vốn trong nước (Ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, vốn của dân...).

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp sẽ tham mưu cho tỉnh đề ra những cơ chế chính sách đột phá, thực sự hấp dẫn để khuyến khích, thu hút các DN đầu tư vào hoạt động SXKD nông nghiệp...

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: