Kinh Tế

Thu gom và xử lý rác thải ở Quất Lưu

Thứ Năm, 08/07/2021

Tích cực tuyên truyền, thực hiện thu gom và xử lý rác thải trong ngày, đến nay, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) không chỉ giải tỏa được những "điểm nóng" về môi trường mà nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường đã được nâng lên, từ đó đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ.

Đường làng, ngõ xóm xã Quất Lưu (Bình Xuyên) luôn phong quang, sạch sẽ.Ảnh: Nguyễn Lượng

Quất Lưu có tổng diện tích đất tự nhiên gần 500 ha với 7 thôn dân cư, 6.300 nhân khẩu; 384 cơ sở, hộ SXKD; hơn 200 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm và 30 đơn vị, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Mật độ dân cư đông đúc, nhu cầu phụ vụ sinh hoạt cuộc sống ngày càng tăng, khiến lượng rác thải, chất thải sinh hoạt trên địa bàn ngày càng lớn.

Hiện nay, trung bình 1 ngày, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã từ 8-10 tấn, lượng nước thải sinh hoạt phát sinh gần 40 nghìn m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, còn lượng lớn chất thải, nước thải trong chăn nuôi, trồng trọt và các hoạt động kinh tế khác.

Trước đây, để thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong dân cư, 7/7 thôn của xã Quất Lưu đã thành lập tổ thu gom vệ sinh rác thải. Mỗi tổ cử 1 người thực hiện thu gom rác thải 1 ngày/lần (riêng thôn Phổ được bố trí 2 người vì đông dân cư, nhiều hộ kinh doanh hàng hóa, nhà trọ công nhân).

Tuy nhiên, rác thải thu gom được tập hợp hai bên đường và những bãi đất trống chờ đơn vị đã thuê đến vận chuyển đi nơi khác xử lý do các thôn chưa quy hoạch được bãi rác thải tập trung (trừ thôn Giữa), nên địa phương không chủ động được thời gian, không xử lý rác thải triệt để trong ngày, có thời gian rác thải bị ứ đọng và tập kết khối lượng lớn tại bãi rác tạm ngay cạnh Quốc lộ 2, gây bức xúc dư luận.

Với quyết tâm cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Quất Lưu đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

Năm 2018, HTX Dịch vụ môi trường Quất Lưu được thành lập và lò đốt rác thải được xây dựng. Từ khi HTX môi trường thành lập, lò đốt rác đi vào hoạt động, rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom, vận chuyển và xử lý 1 lần/ngày.

Cùng với đó, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, treo pano, áp phích về công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải sinh hoạt tại xã Quất Lưu được thu gom, vận chuyển và xử lý 1 lần/ngày góp phần cải thiện môi trường nông thôn.Ảnh: Nguyễn Lượng

Giao cho các hội, đoàn thể phụ trách công tác vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm, ngõ; xây dựng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong bảo vệ môi trường như: Con đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản, cựu chiến binh tự quản…

Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường của xã Quất Lưu có nhiều chuyển biến tích cực, không còn hiện tượng rác thải sinh hoạt bị tồn đọng trong thôn dân cư, cơ bản các chỉ tiêu về môi trường trên địa bàn đều trong giới hạn cho phép, chất lượng môi trường được nâng lên.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông bằng phẳng, kiên cố, rộng rãi phong quang, sạch sẽ, chị Nguyễn Thị Tuyên, quản lý công tác thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt HTX Dịch vụ môi trường Quất Lưu chia sẻ:

Dù địa bàn rộng, dân số đông, lượng rác thải nhiều, nhưng với mong muốn xây dựng quê hương ngày"sáng, xanh, sạch, đẹp", các thành viên của HTX luôn nỗ lực, cố gắng thu gom, vận chuyển rác thải tại các thôn, xóm đến lò đốt rác để xử lý triệt để trong ngày.

Hiện nay, quá trình phát triển kinh tế cùng sự gia tăng dân số ngày một tăng khiến lượng rác thải sinh hoạt ngày càng lớn.

Năm 2018, trung bình 1 ngày, HTX vận chuyển khoảng 5 tấn rác thải các loại, đến nay tăng lên 8-10 tấn/ngày, nhưng kinh phí hỗ trợ cho công tác thu gom, xử lý rác thải không thay đổi, cùng với đó một số hộ dân không nộp phí vệ sinh môi trường đầy đủ.

Để các thành viên của HTX gắn bó, trách nhiệm hơn với nghề, thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ thêm kinh phí kinh phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trung, công chức địa chính, nông nghiệp, môi trường xã Quất Lưu cho biết: Cảnh quan môi trường cũng như nhận thức về công tác bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn xã Quất Lưu thay đổi có sự đóng góp không nhỏ của HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường Quất Lưu và Công ty TNHH Dịch vụ và môi trường Doanh Vượng – đơn vị vận hành lò xử lý rác thải.

Tuy nhiên, khu vực xây dựng lò đốt rác thải tại địa phương chưa được phê duyệt Hồ sơ địa chính. Ý thức của một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn xã chưa cao nên tình trạng đổ rác trộm, không nộp giá phí vệ sinh môi trường vẫn xảy ra.

Thời gian tới, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp tại địa phương xã hội hóa trồng, chăm sóc cây xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Rất mong các cấp, các ngành có thẩm quyền sớm phê duyệt hồ sơ địa chính khu đất xây dựng lò xử lý rác thải trên địa bàn, hỗ trợ thêm kinh phí để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xử lý khi mà lượng rác thải sinh hoạt ngày một tăng.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: