Kinh Tế

Phong cách Chicano ở tiệm tóc Vĩnh Yên

Thứ Hai, 14/10/2019

Từng có thời gian học nghề ở thành phố Hồ Chí Minh, nên văn hóa Chicano đến với Nguyễn Mạnh Thường, sinh năm 1995, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) như một cái duyên trời định. Sau 9 năm "tầm sư học nghệ", năm 2017, Thường quyết định về quê lập nghiệp và cửa hàng tóc Homiegangz có mặt ở đường Mê Linh, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) từ đó.

Homiegangz độc và dị

Không chỉ là địa điểm cắt tóc đẹp cho giới trẻ, Homiegangz còn là không gian để Thường và các nhân viên thể hiện nét văn hóa rất riêng từ đất nước Mexico xinh đẹp.

Tiếng lóng của từ Homiegangz có nghĩa là “Băng đảng anh em”, vì vậy, bất cứ ai lần đầu tiên bước chân vào cửa hàng tóc này đều có cảm giác “gai gai người” bởi phong cách độc - dị của chủ cửa hàng cũng như đội ngũ nhân viên.

Cửa hàng tóc Homiegangz hút khách nhờ phong cách thời trang độc - dị của đội ngũ nhân viên

Ở đây, nhân viên nào cũng xăm trổ kín người, thậm chí cả mặt; đầu cạo trọc và vận những bộ quần áo rộng thùng thình. Không chỉ dị thường ở vẻ bề ngoài, các nhân viên cắt tóc còn khá kiệm lời. Không gian ở Homiegangz khác biệt hẳn so với thế giới bên ngoài, từ âm nhạc đến cách bài trí đều mang đậm chất văn hóa Chicano, tuy nhiên, đó cũng chính là điểm hút khách ở đây.

Nguyễn Mạnh Thường, chủ tiệm tóc Homiegangz cho biết: "'Thầy dạy cắt tóc của em là một trong những người Việt Nam đầu tiên truyền cảm hứng văn hóa Chicano đến với các bạn trẻ ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cũng chính từ văn hóa Chicano giúp việc kinh doanh của thầy em thành công hơn. Do đó, sau khi học thành nghề, em quyết tâm về quê hương mở tiệm cắt tóc và theo đuổi văn hóa Chicano".

Văn hóa Chicano xuất phát từ tổ tiên của người Mỹ gốc Mexico. Style thời trang nằm ở những bộ quần áo rộng thùng thình bởi dân Chicano xuất thân từ những người lao động nghèo, chủ yếu là công nhân nên quần áo rộng là trang phục vô cùng cần thiết giúp họ làm việc thuận lợi hơn.

Theo văn hóa Chicano nên chuỗi các cửa hàng tóc từ Nam ra Bắc cơ bản giống nhau về cách bài trí, phong cách phục vụ đến style thời trang của đội ngũ nhân viên. Văn hóa Chicano có nhiều phong cách ăn mặc với các trường phái cổ điển, quý tộc và Nguyễn Mạnh Thường chọn style Maphia. Những bộ quần áo này đều được nhập từ nước ngoài về với giá 2-5 triệu đồng/bộ (mới); còn hàng cũ (second- hand) như Thường và các bạn trẻ mặc thì có giá từ 500-700 nghìn đồng/bộ với các màu chủ đạo là kem, đen, xám, trắng.

“Các anh em ở cửa hàng tóc Homiegangz chỉ theo đuổi style thời trang, không theo tư tưởng, lối sống của người dân bản địa Chicano. Nhìn bề ngoài ngổ ngáo, song tôn chỉ của các anh em ở Homiegangz là không nói bậy, chửi thề, không làm việc xấu và không làm hại ai”… anh Thường chia sẻ.

Cửa hàng tóc Homiegangz rộng hơn 20m2 nhưng khi tới đây, mọi người đều cảm nhận rất rõ văn hóa Chicano như những người Mexico thực thụ. Nếu ở các spa tóc, nhân viên phục vụ khách hàng như thượng đế thì ở Homiegangz khách hàng và nhân viên chuyện trò cởi mở, thoải mái như những người bạn, đúng nghĩa Homie (anh em).

Nhờ phong cách độc – dị, nên số lượng khách đến với Homiegangz khá đông, họ đều là các bạn trẻ và có cả người nước ngoài. Anh Thường cho biết thêm: "Từ ngày mở cửa hàng tóc, các bạn trẻ trong tỉnh biết đến em khá nhiều, đi đâu họ cũng nhận ra. Các clip quảng cáo của em trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm, theo dõi của hàng trăm nghìn lượt người".

Hiện nay, cửa hàng tóc Homiegangz có khoảng 10 nhân viên chuyên tóc và xăm. Họ đều là các bạn trẻ yêu thích văn hóa Chicano nên tìm đến với anh Thường để học nghề. Các nhân viên ở đây đều ăn vận giống nhau, sở hữu nhiều hình xăm bởi văn hóa Chicano là kết nối những người đàn ông cùng chí hướng và mục tiêu sống.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) cho biết: "Không chỉ phong cách "chất" mà kỹ thuật tỉa, cắt tóc sát đầu ở Homiegangz khá chuyên nghiệp, phù hợp với phong cách của em. Vì vậy, mặc dù nhà ở xa, nhưng mỗi tháng em vẫn đến đây 2 lần để có những kiểu tóc ưng ý nhất".

Làm giàu từ phong cách Chicano

Từ khi theo đuổi phong cách Chicano, anh Thường nhận thấy mình có sự thay đổi tích cực về bản thân. Nếu như trước đây anh khá nóng tính, có phần hơi bốc đồng, thì nay điềm đạm hơn. Anh Nguyễn Mạnh Thường tâm sự: "Thực tế, nhiều người trong xã hội vẫn có định kiến với việc xăm trổ, họ thường nghĩ chúng em là những thành phần “không ra gì”, nhất là khi xăm kín người, thậm chí lên cả mặt và không tránh khỏi những lời bàn tán ra vào. Để chứng minh việc xăm hình không liên quan đến lối sống, đạo đức, đòi hỏi các anh em phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa nhằm thay đổi suy nghĩ, cách nhìn nhận của mọi người xung quanh. Vì vậy, ở đây chúng em luôn bảo ban nhau chăm chỉ làm việc".

Nhiều khách nước ngoài cũng tìm đến Homiegangz

Với vẻ bề ngoài độc-dị, nên đi đâu, anh Thường cũng dặn dò các nhân viên phải lễ phép, đặc biệt luôn tươi cười với mọi người xung quanh, để họ cảm thấy đỡ sợ hơn khi tiếp xúc.

Anh Thường kể, ban đầu, anh cũng không tự tin lắm khi xăm nhiều hình lên khuôn mặt. Anh đã mất khá nhiều ngày suy nghĩ bởi sợ ảnh hưởng đến gia đình và vợ con sau này. Tuy nhiên, vì muốn chứng minh việc xăm hình không ảnh hưởng đến lối sống, sự nghiệp của bản thân nên đã quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Trước đây, gia đình anh Thường cũng không tán thành việc anh xăm hình, tuy nhiên, anh đã vận động, thuyết phục bố mẹ bằng cách cho họ xem các clip của thầy mình. Thực tế, thầy anh Thường là người có học thức, có bằng đại học, biết nhiều thứ tiếng và hiện nay đang làm chủ hơn 20 cửa hàng cắt tóc ở thành phố HCM và Hà Nội. Biết gia đình ngăn cản, thầy anh Thường từ thành phố Hồ Chí Minh ra chơi, vận động các thành viên trong gia đình giúp học trò. Sau này, khi được gia đình ủng hộ, anh Thường còn được mẹ nhiệt tình đưa đi xăm.

Từ hai bàn tay trắng, khi mở cửa hàng tóc Homiegangz, anh Thường phải vay 300 triệu đồng để đầu tư. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay, anh Thường đã trả hết nợ và bắt đầu có tích lũy. Với anh, thành quả này là động lực để phát triển thêm hướng đi mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và sở thích theo đuổi trào lưu văn hóa Chicano của giới trẻ, sắp tới, anh Nguyễn Mạnh Thường sẽ khai trương thêm 1 cửa hàng quần áo mang phong cách văn hóa Chicano. Không chỉ phục vụ kinh doanh, anh Thường mong muốn địa điểm này sẽ là nơi giao lưu, kết nối văn hóa, các bạn trẻ thích phong cách Chicano có thể đến xem, khám phá nét đặc sắc của người dân bản địa ở đất nước Mexico xinh đẹp.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: