Kinh Tế

Nhân rộng mô hình chợ ATTP

Thứ Hai, 14/10/2019

Sau thành công của mô hình thí điểm chợ đảm bảo ATTP tại chợ Vĩnh Yên, nằm trong chuỗi dự án xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”, ngành Công thương đã và đang triển khai nhân rộng mô hình này với mục tiêu tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước trong bảo đảm ATTP; phát huy trách nhiệm của các thương nhân kinh doanh tại chợ thực hiện ATTP. Từ đó, góp phần bảo đảm sức khỏe của cộng đồng và quyền lợi người tiêu dùng.

Mô hình thí điểm chợ đảm bảo ATTP tại chợ Vĩnh Yên phát huy hiệu quả, giúp người dân yên tâm sử dụng thực phẩm tại chợ truyền thống. Ảnh: Chu Kiều

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 81 chợ đang hoạt động, trong đó, có 4 chợ hạng 1; 14 chợ hạng 2 và 63 chợ hạng 3. Các chợ này đều có hoạt động kinh doanh thực phẩm. Bình quân một chợ phục vụ khoảng hơn 12.600 người. Tổng diện tích đất chợ gần 300.000m2 với hơn 13.000 hộ kinh doanh cố định trong chợ.

Phần lớn các chợ trên địa bàn tỉnh đều là chợ nông thôn, hình thành từ lâu đời và hoạt động kinh doanh tổng hợp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Với mục tiêu 100% số người kinh doanh hàng thực phẩm và cán bộ quản lý của chợ thí điểm có hiểu biết đúng và thực hành đúng về ATTP, được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định, mô hình thí điểm chợ đảm bảo ATTP thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, Ban quản lý chợ và thương nhân.

Được biết, tham gia mô hình, cán bộ của Ban quản lý chợ, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh chợ; thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ đều được phổ biến, tuyên truyền và phát miễn phí một số văn bản quy phạm pháp luật chủ yếu về bảo đảm ATTP. Tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về ATTP; một số thương nhân kinh doanh thực phẩm tiêu biểu được cấp miễn phí một số trang bị như: Bàn hoặc mặt bàn bán thực phẩm tươi sống, tủ kính đựng thực phẩm chế biến.

Được biết, chợ Vĩnh Yên có tổng diện tích trên 20.500m2, với gần 1.200 điểm kinh doanh, có 2 khu gồm: Khu chợ chính với gần 600 hộ tiểu thương và khu chợ ướt bày bán các sản phẩm tươi sống với 9 ki-ốt và hơn 560 điểm kinh doanh.

Thời gian qua, mô hình thí điểm chợ ATTP đã giúp các hộ tiểu thương tại đây được trang bị thêm các dụng cụ cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn ATTP. Công tác đảm bảo ATTP luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời sâu sát, sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, đồng bộ của các ngành chức năng và chính quyền cơ sở. Thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết của ngành chức năng, các cơ sở SXKD thực phẩm tại chợ đã có chuyển biến tích cực trong chấp hành chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP, như: Giấy khám sức khỏe định kỳ của người tham gia SXKD thực phẩm, Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP; hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng; thực hiện ghi nhãn đầy đủ đúng quy định…. Ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP nên nhiều hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ đã tự đầu tư trang thiết bị như: Tủ, bàn, quầy, quần áo bảo hộ, thùng đựng rác... đảm bảo hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được của mô hình chợ thí điểm ATTP, nhìn chung, phần lớn cơ sở vật chất hạ tầng các chợ trên địa bàn tỉnh còn thấp kém, đặc biệt là các chợ ở địa bàn nông thôn. Hệ thống thoát nước tại hầu hết các chợ chưa đảm bảo, nền chợ ẩm thấp; nguồn nước phục vụ tại chợ không đủ và chưa bảo đảm vệ sinh, trang thiết bị phục vụ kinh doanh thực phẩm còn thiếu và sơ sài, chưa đáp ứng yêu cầu ATTP…

Trong khi đó, hoạt động của Ban quản lý hoặc Tổ quản lý chợ nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý, khai thác và phát huy chức năng của chợ. Bộ phận quản lý trực tiếp chủ yếu thực hiện chức năng thu phí, một số nội dung quản lý chợ còn buông lỏng, nhất là về công tác ATTP.

Đồng chí Dương Thị Vĩnh Hà, Phó trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: Năm 2019 - 2020, Sở Công thương đã lựa chọn 3 chợ để xây dựng “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP”, gồm: Chợ Trung tâm thương mại Yên Lạc (Yên Lạc), chợ thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường), chợ Bồ Sao (Vĩnh Tường). Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 chợ được xây dựng theo mô hình thí điểm bảo đảm ATTP.

Để nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, ngành công thương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các chính sách liên quan tới ATTP để các cơ sở SXKD và người dân biết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tự bảo vệ mình. Tổ chức kết nối và cung cấp thông tin về các vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung, các cơ sở sản xuất, chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm, các thương nhân phân phối các mặt hàng thực phẩm công nghệ... Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra ATTP đối với cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra. Quan tâm trang bị phương tiện kỹ thuật, thiết bị kiểm nghiệm và bố trí kinh phí phục vụ công tác kiểm tra, giám sát cho các lực lượng chức năng.

Đồng thời ngành công thương tiếp tục phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm giả, gian lận thương mại, thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập lậu, vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa. Từ đó, góp phần phát huy hiệu quả mô hình chợ thí điểm ATTP.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: