Kinh Tế

Bàn giao mặt bằng Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đúng cam kết

Thứ Tư, 07/07/2021

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là dự án trọng điểm của tỉnh được thực hiện trên địa bàn xã Sơn Lôi và thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, với mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành một trong những trung tâm phân phối và cảng cạn cung cấp các dịch vụ logistics hàng đầu phía Bắc, tạo động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện Bình Xuyên cũng như toàn tỉnh. Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, huyện Bình Xuyên quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB), sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng cam kết.

Cán bộ xã Sơn Lôi kiểm tra, rà soát bản đồ diện tích thu hồi đất Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh

 

Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư gần 3.900 tỷ đồng, với công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng trung tâm phân phối; khu ngoại quan và ICD; khu kho hàng logistics; đường giao thông; khu vực kết nối với đường sắt quy hoạch; hệ thống cây xanh…tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2, đầu tư xây dựng khu ngoại quan và ICD; khu kho hàng logistics; các công trình hỗ trợ; đường giao thông; khu vực kết nối đường sắt quy hoạch…tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.

Dự kiến trung tâm sẽ đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 từ Quý III/2022; hoàn thiện đầu tư xây dựng và đưa giai đoạn 2 vào vận hành từ Quý I/2023 đến Quý IV/2024.

Chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Tập đoàn T&T (Việt Nam), Tập đoàn YCH và YCH Holdings (Singapore). Tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án gần 84 ha.

Trong đó, thị trấn Hương Canh thực hiện thu hồi BT GPMB gần 58 ha; xã Sơn Lôi thực hiện thu hồi BTGPMB diện tích 26 ha.

Thị trấn Hương Canh là địa phương có diện tích BT GPMB lớn, gồm cả đất sản xuất nông nghiệp và đất thổ cư của người dân, mặc dù gặp nhiều khó khăn do diện tích thu hồi lớn; cán bộ chuyên môn thiếu; nhiều diện tích lâu năm không canh tác; diện tích thực tế chênh lệch, sai số thửa so với bản đồ…gây khó khăn cho việc quy chủ, đo đạc, kiểm đếm.

Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đến nay công tác BTGPMB dự án cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra.

Đến nay, thị trấn đã thực hiện quy chủ được 100% diện tích; đã chi trả tiền cho diện tích gần 4 ha; thẩm định phương án bồi thường diện tích hơn 10 ha; kê khai, kiểm đếm trên 23 ha; di chuyển 46/66 ngôi mộ…

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh Lê Văn Dũng khẳng định: “Công tác BT GPMB dự án được địa phương xác định là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Địa phương đang tích cực huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần, quyết tâm cao nhất khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai thi công trong năm 2021.”

Tại địa bàn xã Sơn Lôi, đến thời điểm hiện tại đã kê khai được gần 21 ha của 144 hộ gia đình. Trong đó, đã trình phương án và chi trả tiền cho 14 hộ, với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Trình phê duyệt phương án chi trả tiền diện tích gần 13 ha, tổng số tiền gần 35 tỷ đồng. Diện tích còn lại đang tiếp tục thực hiện kê khai và trình phương án BT GPMB.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Phan Anh Quang cho biết: “Ngay sau khi có quyết định chủ trương đầu tư và phương án thu hồi đất phục vụ dự án, xã tập trung chỉ đạo các hội đoàn thể, thôn dân cư đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách thu hồi đất của nhà nước.

Công khai quy hoạch, phương án thu hồi BT GPM, quyền lợi của người dân khi bàn giao mặt bằng. Tăng cường phối hợp với Ban quản lý dự án huyện Bình Xuyên trong việc rà soát, đo đạc, kiểm đếm, quy chủ, xây dựng phương án và chi trả tiền cho người dân.

Nhờ vậy, người dân đồng thuận và ủng hộ cao thực hiện dự án, chỉ còn một số ít hộ thắc mắc liên quan đến diện tích thu hồi của gia đình, xã đang tích cực phối hợp để giải quyết thỏa đáng cho người dân.”

“Nếu được giải ngân kịp thời, địa phương cam kết sẽ hoàn thành BT GPMB vượt tiến độ đề ra”. Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Phan Anh Quang khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Bình Xuyên Nguyễn Văn Tiến cho biết: Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là một trong 3 dự án trọng điểm về BT GPMB được tỉnh giao cho huyện Bình Xuyên thực hiện trong năm 2021.

Hiện dự án đã quy chủ được gần 79 ha trên tổng số gần 84 ha phải thực hiện thu hồi, trong đó đã có quyết định và chi trả tiền với tổng diện tích gần 21 ha.

Mặc dù công tác kê khai, kiểm đếm, quy chủ gặp nhiều khó khăn do đồng ruộng trũng không rõ bờ thửa, một số hộ dân lâu không canh tác không nhận được ruộng nên mất nhiều thời gian đối chiếu với hồ sơ do thông tin bị sai lệch.

Bên cạnh đó, do bản đồ giải thửa chủ đầu tư thuê Trung tâm Đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc thực hiện có nhiều sai lệch so với diện tích thực tế gây khó khăn cho quá trình thực hiện…

Tuy nhiên với quyết tâm cao nhất, huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phấn đấu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: