Kinh Tế

Động lực giúp doanh nghiệp vượt khó

Thứ Tư, 07/07/2021

Trước tác động của dịch Covid – 19 đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp (DN), đến hết ngày 21/6/2021, ngành Thuế tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết hơn 400 đề nghị gia hạn nộp thuế cho các DN, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn với tổng số tiền 523,5 tỷ đồng. Kết quả trên thể hiện tinh thần trách nhiệm của ngành Thuế, cũng là động lực giúp DN vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định sản xuất, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển KT – XH trên địa bàn.

Được sự quan tâm, hỗ trợ về chính sách thuế, Công ty CP sản xuất thép Việt Đức (Bình Xuyên) vượt qua khó khăn do dịch Covid – 19, giữ vững đà tăng trưởng. Ảnh: Chu Kiều

Thực hiện các chính sách hỗ trợ DN, hộ sản xuất kinh doanh và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ, ngành Thuế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung mới, cập nhật hướng dẫn về việc triển khai chính sách theo quy định cho người nộp thuế.

Đến hết ngày 21/6/2021, Cục Thuế tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 370 đề nghị gia hạn nộp thuế của các DN, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền 506,7 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng là 495,8 tỷ đồng; thuế đất là 27,5 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân đề nghị gia hạn của hộ, cá nhân kinh doanh là 161 triệu đồng.

Việc gia hạn thời gian nộp thuế, giảm thuế thu nhập là chính sách tài khóa thiết thực cho các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa (DNNVV). Nguyên nhân do phần lớn các DN hiện nay đều gặp khó khăn về dòng tiền; các gói tài khóa sẽ kịp thời giúp DN có thêm nguồn lực tài chính, duy trì, ổn định SXKD và trả lương cho người lao động.

Mặt khác, để DN dễ dàng tiếp cận chính sách, Cục Thuế tỉnh tích cực hỗ trợ người nộp thuế trên phần mềm điện tử, đặc biệt là các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; các Thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về miễn, giảm một số loại phí, lệ phí…

Theo đại diện Cục Thuế tỉnh, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Theo đó, các DN đủ điều kiện sẽ được gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 6/2021; gia hạn 4 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 7/2021, gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT tháng 8/2021; gia hạn 3 tháng đối với số thuế thu nhập DN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2021.

Nghị định này cũng bổ sung một số lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, bao gồm DN, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động SXKD trong các lĩnh vực xuất bản; lập trình máy vi tính; sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị...

Việc triển khai Nghị định 52 rất thuận tiện vì các quy định thủ tục khá đơn giản, người nộp thuế chỉ phải thực hiện nộp 1 lần duy nhất giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế; thủ tục này hiện được thực hiện trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Với chính sách này, các DN, hộ kinh doanh thay vì nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì trước mắt có thể sử dụng số tiền đó vào hoạt động kinh doanh nhằm duy trì sản xuất mà không phải vay vốn và trả lãi tại các TCTD.

Đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, góp phần hoàn thành mục tiêu thu ngân sách của tỉnh năm 2021, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo chi cục thuế tại các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào từng nội dung chính như: Đối tượng được gia hạn, thời gian gia hạn, thời hạn nộp đề nghị gia hạn...

Cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa TTHC, thực hiện quản lý thu ngân sách nhà nước kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế.

Cán bộ thuế tăng cường đôn đốc thu, kết hợp với phổ biến chính sách mới; đồng thời rà soát đối tượng, tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế kịp thời, đúng quy định.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: