Kinh Tế

Giá phân bón tăng, nông dân gặp khó

Thứ Tư, 07/07/2021

Từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại phân bón tăng phi mã, khiến người nông dân khó chồng khó bởi đang chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều nông sản rớt giá, thậm chí không có thị trường tiêu thụ, cùng với đó chi phí vận chuyển, thuê nhân công cao.

Giá phân bón tăng cao, đầu ra bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Chu Kiều

Mỗi ngày một giá, cung không đủ cầu.

Theo thông tin một số đại lý kinh doanh phân bón trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, giá phân bón các loại tăng từ 1-6 triệu đồng/tấn, tùy từng loại, từng nhà máy. Đây là mức tăng kỷ lực từ trước đến nay đối với thị trường phân bón.

Cụ thể, giá đạm bán tại nhà máy có giá 6,2 – 6,5 triệu đồng/tấn (đầu năm 2021) hiện là 11,5 triệu đồng/tấn; ka li 4,5 – 5 triệu đồng/tấn lên 9,5 – 9,8 triệu đồng/tấn; NPK tùy loại 3,2 – 3,3 triệu đồng/tấn hiện nay 4,2 triệu đồng/tấn.

Ông Trần Đăng Khoa, đại lý kinh doanh phân bón tại xã Hồ Sơn (Tam Đảo) cho biết: Giá phân bón không chỉ tăng theo ngày mà các nhà máy, đại lý cấp 1 còn thông báo không có hàng, chuyển lại tiền đặt cọc.

Điển hình: Đạm Hà Bắc có giá 10.800 đồng/kg (ngày 28/6) lên 11.000 đồng/kg (ngày 29/6) lên 11.300 đồng/kg (ngày 30/6) tiếp tục tăng 11.500 đồng/kg (ngày 1/7).

Theo ông Doãn Văn Thân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phân bón Phú Điền: Nguyên nhân chính khiến giá phân bón tăng phi mã trong thời gian gần đây là do giá nguyên liệu đầu vào sản xuất phân bón tăng mạnh, có những loại như amoniac, lưu huỳnh tăng tới 50-120%.

Đặc biệt, do tác động của dịch Covid-19, một số nhà máy sản xuất phân bón trên thế giới phải đóng cửa. Những nhà máy còn hoạt động đối mặt với nguồn cung hạn chế. Giá phân bón thế giới cao hơn giá phân bón trong nước nên các nhà máy đạm trong nước đua nhau xuất khẩu.

Theo thống kê, đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu phân bón tại Việt Nam đạt con số cao kỷ lục sau hơn 8 năm tham gia thị trường. Bên cạnh đó một số đại lý độc quyền cũng tự tăng giá khiến giá bán phân bón nên đến tay người nông dân tăng cao.

Để đáp ứng tốt nhu cầu của bà con nông dân đảm bảo nguồn cung, hạn chế ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phân bón Phú Điền đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào.

Hằng năm, nhà máy đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cung ứng hàng nghìn tấn phân bón/năm cho bà con nông dân trên địa bàn theo hình thức trả chậm không lấy lãi, với giá bán ổn định góp phần chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân yên tâm sản xuất.

Nông sản giảm giá

Có mặt tại cánh đồng xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường), nhìn những cây ớt còn sai quả bị nhổ quẳng lên bờ, những ruộng đỗ leo đến ngang giàn bị héo dây mà bà con nông dân vẫn bỏ hoang chưa luân canh gối vụ, chúng tôi thêm hiểu những khó khăn vất vả của người dân.

Ông Nguyễn Hồng Phương, thôn Xuôi chia sẻ: Giá phân bón tăng, nông sản rớt giá, thậm chí, không có người tiêu thụ nên ớt vẫn còn quả cũng nhổ bỏ.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng, người dân không mặn mà với đồng ruộng khiến đỗ cũng héo dây mà chết.

Từ đầu năm đến nay giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng liên tục khiến người nông dân sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ như chúng tôi không có lợi nhuận.

Vụ này, nhà tôi có 6 sào ruộng cấy nhưng chỉ sản xuất 3 sào, còn lại bỏ ruộng hoang. Vì như mọi năm, vụ mùa được 1,5 tạ lúa/ 1 sào, khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng. Trong đó, chi phí phân bón, thuê máy gặt, máy bừa, thuốc bảo vệ thực vật đã mất 600 – 700 nghìn đồng/sào.

Theo tính toán, hơn 4 tháng từ lúc gieo mạ đến thu hoạch người nông dân thu được 600 – 800 nghìn đồng/1 sào lúa, chưa kể công chăm sóc”.

Cùng chung quan điểm, ông Đỗ Ngọc Tiết, xã An Hòa (Tam Dương) chia sẻ: Trung bình 1 ha ớt, người nông dân sử dụng khoảng 2 tấn phân bón các loại/vụ. Với giá phân bón tăng như hiện nay chi phí trồng ớt đội lên 2- 5 triệu đồng/1 ha.

Theo thời điểm giá phân bón tăng từ đầu năm đến nay thì giá ớt cũng rớt thê thảm từ 38-90 nghìn đồng/kg (năm 2020) xuống 5-7 nghìn đồng/kg hiện nay. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ khó do ảnh hưởng Covid-19. Với giá phân bón, giá ớt như hiện nay người nông dân làm không công chứ nói gì đến lợi nhuận.

Theo thông tin của một số nhà máy sản xuất phân bón, thời gian tới, nếu sản lượng phân bón xuất khẩu chưa dừng lại thì giá phân bón tiếp tục tăng.

Để bình ổn giá phân bón thị trường, các cấp, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Bên cạnh đó, cũng có những quy định, quản lý để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên tiêu thụ trong nước và hạn chế xuất khẩu đúng thời vụ sản xuất nông nghiệp của người Việt.

Đối với người nông dân cần sử dụng phân bón tiết kiệm cũng như tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ để có sản phẩm an toàn, hiệu quả kinh tế góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hồng Tính

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: