Kinh Tế

Lợi ích kép từ lớp học IPM trên cây bưởi

Thứ Năm, 10/10/2019

Nhằm giúp người nông dân hiểu, nắm được những kiến thức cơ bản, quan trọng về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sản xuất ra sản phẩm an toàn, năm 2019, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh đã chọn xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) để tổ chức Lớp FFS (thực hành trên trên đồng ruộng) về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn quả (cây bưởi). Chương trình đã mang lại những tác động tích cực trong việc nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Ông Vũ Thiên Lý, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) cùng các học viên của lớp học được thực hành ngay trên vườn bưởi của gia đình

Lớp học được tổ chức cho 35 học viên là những cán bộ nông nghiệp các xã có tham gia trồng bưởi, và những nông dân tiêu biểu trong Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường. Thời gian diễn ra từ ngày 13/3 – 25/11/2019.

Ông Vũ Thiên Lý, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường), một học viên của lớp học chia sẻ: “Với các nguyên tắc: Trồng cây khỏe, thăm đồng thường xuyên, bảo vệ ký sinh thiên địch, nông dân trở thành chuyên gia. Lớp học đã trang bị cho các học viên các kiến thức về điều tra, phân tích hệ sinh thái (HST); kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi; các biện pháp quản lý dịch hại; hạch toán kinh tế...

Các kiến thức được áp dụng vào thực tế vườn bưởi của gia đình đã giúp hạn chế ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc BVTV đối với người chăm sóc; chất nâng cao lượng, mẫu mã sản phẩm; màu vàng của bưởi Diễn giữ được tươi lâu hơn”.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Tường, diện tích trồng bưởi toàn huyện hiện nay vào khoảng 100 ha (riêng diện tích bưởi Diễn chiếm gần 50 ha). Trong đó tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Ninh (với diện tích 12ha), còn lại rải rác ở các xã như Phú Đa, Phú Thịnh, Vĩnh Thịnh, Cao Đại, Tuân Chính, Ngũ Kiên... Quy mô 0,5 ha/hộ trở lên có 18 hộ.

Mặc dù vậy, việc tiêu thụ sản phẩm bưởi quả ở Vĩnh Tường hiện nay chủ yếu vẫn theo hình thức nhỏ lẻ, thông qua thương lái. Sản phẩm làm ra còn mang tính chất tự cung tự cấp, chưa hình thành được vùng hàng hóa.

Ông Giang Văn Hùng, Trạm trưởng trạm TT & BVTV huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Vĩnh Tường có diện tích đất bãi lớn. Phát huy lợi thế đó những năm gần đây huyện khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng các giống cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có cây bưởi, và đặc biệt là giống bưởi Diễn.

Chính vì vậy, việc triển khai lớp học IPM trên cây bưởi nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, những khó khăn gặp phải trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi diễn. Với mong muốn ngày càng mở rộng diện tích trồng bưởi, tiến tới xây dựng vùng cây ăn quả có thương hiệu của huyện Vĩnh Tường nói riêng và của tỉnh nói chung.

Trên thực tế, việc áp dụng các kiến thức đã học sẽ góp phần tăng hiệu quả và hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên đồng ruộng (phân bón, thuốc BVTV, các hóa chất khác,…); giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, nâng cao dân trí cho người trồng bưởi. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân trồng bưởi, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho người dân nông thôn”.

Lớp học IPM trên cây bưởi được triển khai trong thời gian vừa qua sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người dân về chăm sóc cây bưởi theo hướng an toàn. Cùng với sự quan tâm của các nhà quản lý, hy vọng trong thời gian tới, vùng trồng bưởi hàng hóa có thương hiệu của huyện Vĩnh Tường sẽ dần hình thành.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: