Kinh Tế

Thêm nguồn lực bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Thứ Ba, 06/07/2021

Trong những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản suy giảm nhiều cả về thành phần loài cũng như sản lượng. Để bảo vệ, tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản luôn được tỉnh quan tâm triển khai. Với nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh theo Kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, ngành Nông nghiệp sẽ có thêm nguồn lực làm tốt mục tiêu đề ra.

Gia đình anh Bùi Hồng Ba, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) phát triển mô hình nuôi cá giống góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thực hiện công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là hành vi sử dụng xung điện, chất độc để đánh bắt thủy sản.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2013 - 2020, chi cục đã phát hiện hơn 600 trường hợp sử dụng kích điện để đánh cá; xử phạt vi phạm hành chính 126 đối tượng; vận động 519 trường hợp tự nguyện giao nộp 519 bộ công cụ kích điện cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra, từng bước hạn chế và tiến tới loại bỏ hành vi sử dụng ngư cụ hủy diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản.

Hằng năm, Chi cục Thủy sản cũng phối hợp với các địa phương và Hội Phật giáo tỉnh tổ chức thả bổ sung các giống loài thủy sản vào thủy vực tự nhiên nhằm khôi phục khả năng tự tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo cân bằng sinh thái, ổn định quần xã thủy sinh vật ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân về bảo tồn, bảo vệ, tái tạo, khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản được triển khai bằng nhiều hình thức như: Tập huấn, in tờ rơi, phối hợp với các cơ quan truyền thông làm chuyên mục, phát hành đĩa DVD.

Đánh giá về kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản cho biết: Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản được triển khai đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh; đã có nhiều người dân thả giống bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản; không nuôi, phát tán thủy sinh vật ngoại lai xâm hại ra môi trường,….

Tiếp tục những kết quả đã đạt được, cuối năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021- 2025 với khái toán kinh phí ngân sách tỉnh trên 2,3 tỷ đồng.

Trong đó, 62% kinh phí được dùng trong hoạt động thả bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản ra các thủy vực trên địa bàn tỉnh với các giống cá truyền thống là trắm cỏ, mè, trôi, chép… và một số giống cá có giá trị kinh tế, quý hiếm như trắm đen, chày, lăng…

Còn lại là kinh phí phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép theo quy định của pháp luật, vi phạm các quy định về quản lý sinh vật ngoại lai; kinh phí điều tra, thu nhập thông tin thống kê phục vụ quản lý bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, ngay từ đầu tháng 2/2021, Chi cục thủy sản đã lên kế hoạch triển khai với kinh phí thực hiện trong năm dự kiến gần 650 triệu đồng.

Hiện chi cục đang phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiến hành điều tra hiện trạng nguồn lợi thủy sản, ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thủy sản, sinh vật ngoại lai, sự ảnh hưởng đến môi trường nước và nguồn lợi thủy sản trên địa bàn; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản trái phép theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ tổ chức thả, thả bổ sung 3 -5 tấn cá giống các loại ra các thủy vực tự nhiên như song, hồ, đầm trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 được ban hành thể hiện sự quan tâm của tỉnh, đồng thời là cơ sở quan trọng cho công tác thực hiện bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tỉnh.

Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp nói chung và Chi cục Thủy sản nói riêng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản góp phần duy trì, phát triển đa dạng sinh học của tài nguyên thủy sinh vật và phát triển bền vững kinh tế thủy sản của tỉnh, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản và đa dạng sinh học.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: