Kinh Tế

Nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 06/07/2021

Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu, giúp nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất, sản lượng, thu nhập của nhà nông. Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, có đầu ra ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động và đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương cho doanh thu trung bình 2 tỷ đồng/năm.

Năm 2019, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) được UBND tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao theo Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh.

Sau 2 năm xây dựng và phát triển mô hình, đến nay, tổng diện tích canh tác trong nhà màng theo công nghệ Israel của công ty đã đạt 1ha, chuyên canh các loại dưa lưới, dưa chuột cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Tham quan mô hình cho thấy, toàn bộ khu nhà màng được đầu tư sử dụng hệ thống làm mát, hệ thống châm phân tự động, phun sương và mọi phương thức canh tác đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc diệt cỏ, mà hoàn toàn là phân bón hòa tan hữu cơ nhập khẩu.

Theo anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc công ty: "Để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh hại, việc trồng cây trong nhà màng, nhà kính là phương án tối ưu nhất. Xây dựng mô hình này, tôi đã mất nhiều năm học hỏi, tìm hiểu nhu cầu của thị trường về nông sản sạch.

Được sự hỗ trợ của tỉnh, tôi đầu tư thêm gần 4 tỷ đồng nữa mới có được mô hình như hiện nay. Ngoài cơ sở vật chất, tôi sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây, tuy giá thành cao song bù lại giảm được chi phí chăm sóc và mức độ độc hại, nâng cao năng suất hơn 30% so với phương thức canh tác truyền thống”.

Năm 2020, trước tác động của dịch Covid – 19, nhờ có đầu ra ổn định, doanh thu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên vẫn đạt hơn 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, công ty có kế hoạch mở rộng thêm diện tích, đăng ký mã vạch cho sản phẩm để từng bước khẳng định thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2020, HTX Tài Yên, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương được Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay 1 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà.

Bà Nguyễn Thị Bổng, Giám đốc HTX Tài Yên cho biết: Nhận thấy trên địa bàn huyện có số lượng chăn nuôi gia cầm lớn, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, tôi nảy ra ý tưởng về mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà.

Năm 2019, sau khi được chuyển giao kỹ thuật theo chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN thúc đẩy phát triển KT - XH nông thôn của Bộ KH&CN, lại có cơ hội vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, tôi mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón, nhà xưởng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Phân gà sau khi thu mua từ các hộ chăn nuôi được ủ, sấy khô, tinh chế thành phân hữu cơ, đóng gói và tiêu thụ tại các đại lý phân bón trong tỉnh. Với công nghệ hiện đại, sản lượng sản xuất tối đa của HTX có thể lên tới 10 tấn/ngày, phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù mới thành lập song nhờ chất lượng sản phẩm tốt, đem lại hiệu quả cao, phân bón của HTX Tài Yên được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn sử dụng. Năm 2020, lợi nhuận của HTX Tài Yên đạt hơn 600 triệu đồng, tạo việc làm cho 12 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài 2 mô hình kể trên, giai đoạn 2016 - 2020, từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh cho ngành nông nghiệp, nhiều đơn vị SXKD trong lĩnh vực nông nghiệp được tỉnh hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất như: Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo với dự án phát triển nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng hàng hóa; Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến với mô hình nuôi cá tầm tại huyện Tam Đảo; Công ty TNHH Ngọc Thạch với dự án nâng cao chất lượng đàn bò thịt và chế biến thức ăn khô cho bò; Công ty Cổ phần nông sản thực phẩm và bao bì Vĩnh Phúc với mô hình nhân giống sản xuất dược liệu cúc hoa vàng và giảo cổ lam…

Đồng thời, tỉnh còn hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cấp chứng chỉ quản lý chất lượng và các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN, trên địa bàn tỉnh hình thành ngày càng nhiều vùng sản xuất rau, quả an toàn theo quy trình VietGAP; nhiều cơ sở đã hình thành được chuỗi liên kết chế biến - tiêu thụ, góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác. Ngoài ra, một số sản phẩm có thương hiệu như: Thanh long ruột đỏ, chuối tiêu hồng được chọn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, trước mắt tăng giá trị sản xuất nông nghiệp 1,5% trong năm 2021, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng KHCN, cơ khí hoá nông nghiệp, sản xuất hàng hoá gắn với thị trường, nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân.

Đồng thời, khai thác tối đa cơ hội của các Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết, tạo điều kiện xuất khẩu mặt hàng nông sản chủ lực, góp phần nâng cao giá trị, ổn định đầu ra, từng bước khẳng định thương hiệu nông sản Vĩnh Phúc trên thị trường quốc tế.

Bài, ảnh: Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: