Kinh Tế

Tập trung thực hiện hiệu quả các dự án trọng điểm, tạo đột phá phát triển KT-XH

Thứ Hai, 05/07/2021

Quyết liệt hiện thực hóa mục tiêu các nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; đặc biệt là các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, đến nay, Vĩnh Phúc đã, đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đó là sự khẳng định quyết tâm lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp.


 

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh (ảnh 1) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh (ảnh 2) là 2 dự án trọng điểm được Vĩnh Phúc chủ trương không giãn hoãn tiến độ để đảm bảo đưa công trình vào hoạt động đúng thời hạn.

 

Vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh, 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2020, là mức tăng cao nhất so với các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng và cao thứ 3 toàn quốc, đồng thời là mức tăng cao nhất của tỉnh trong 10 năm trở lại đây.

Để có được kết quả này, Vĩnh Phúc đã thực hiện xuất sắc chỉ đạo về “mục tiêu kép” của Thủ tướng Chính phủ là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt là các giải pháp gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, hoạt động giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, thu ngân sách...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kết quả thực hiện các mặt KT-XH của địa phương thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của nhân dân về một Vĩnh Phúc khát vọng, trẻ trung, năng động và luôn hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống thực chất của người dân.

Cụ thể, qua báo cáo đánh giá chi tiết của UBND tỉnh, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến nay, hầu hết các dự án trên địa bàn đều đang chậm tiến độ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mặc dù đã quyết tâm, quyết liệt thực hiện, nhưng còn thiếu tính khoa học, thiếu hiệu quả, chưa triệt để trong xử lý khó khăn, vướng mắc.

Việc phân công trách nhiệm từng đơn vị, sở, ngành, địa phương, từng cá nhân còn chung chung. Chưa xây dựng được hướng dẫn quy trình, thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư trực tiếp; hướng dẫn quy trình, thủ tục thực hiện đối với các dự án đầu tư công; chưa cá thể hóa trách nhiệm tới từng đơn vị, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với từng bước, từng nội dung, nhiệm vụ.

Để khắc phục tình hình, qua đó thể hiện quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các dự án lớn, dự án quan trọng của tỉnh và các huyện, thành phố đến giữa nhiệm kỳ (năm 2023) và cả nhiệm kỳ 2020-2025, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, tạo thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng, bộ mặt đô thị, nâng cao chất lượng sống và đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra, Vĩnh Phúc chủ trương quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương được giao làm chủ đầu tư các dự án khắc phục ngay tồn tại, hạn chế nêu trên. Có giải pháp thay đổi tư duy, phương pháp điều hành giải quyết khó khăn, vướng mắc. Không để xảy ra tình trạng chây ì, trì trệ; vướng ở đâu phải kịp thời xử lý hoặc đề xuất giải quyết ngay ở đó. Trường hợp gặp khó khăn vượt quá thẩm quyền, khả năng thì làm văn bản báo cáo với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét, quyết định, không làm ảnh hưởng, làm chậm tiến độ chung.

Xem xét, lựa chọn các dự án, công trình lớn, quan trọng của tỉnh, của địa phương có khả năng hoàn thành, phải hoàn thành từ nay đến giữa nhiệm kỳ (năm 2023), đặc biệt là các dự án về hạ tầng giao thông, điện, nước sạch, xử lý nước thải, rác thải, xử lý môi trường, hạ tầng khu công nghiệp... để cam kết, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2023.

UBND tỉnh chú trọng rà soát, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, thẩm quyền và thời gian thực hiện tại từng dự án, từng bước, từng giai đoạn đầu tư, từng nhiệm vụ cụ thể. Trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý không chấp hành, không tham mưu, không làm được việc... phải có giải pháp xử lý dứt điểm.

Tỉnh cũng tập trung xây dựng, ban hành các quy định hướng dẫn về trình tự, thủ tục đầu tư các dự án đầu tư trực tiếp; dự án đầu tư công gắn trách nhiệm với từng cơ quan, đơn vị, địa phương, từng mốc thời gian thực hiện. Trên cơ sở đó giúp các nhà đầu tư, đơn vị được giao chuẩn bị đầu tư thuận lợi hơn trong thực hiện đầu tư.

Xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các tổ chức, cá nhân cố tình gây phiền hà, sách nhiễu, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, làm chậm tiến độ giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tập trung triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh, lưu ý tới các giải pháp triển khai xây dựng từng ngành, lĩnh vực để đảm bảo tiến độ thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về quy hoạch có liên quan đến thực hiện các dự án. Công bố công khai toàn bộ các quy hoạch, kế hoạch về đầu tư, xây dựng, đất đai, đầu tư công... theo quy định để ngươi dân, tổ chức, doanh nghiệp được biết, nghiên cứu, thực hiện và giám sát thực hiện.

Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh theo kế hoạch thực hiện trong năm 2021 để phân bổ vốn, triển khai trong năm 2022.

Rà soát lại tất cả các dự án lớn, quan trọng về lĩnh vực giao thông, đặc biệt là các dự án xây dựng cầu, cầu vượt... để giao Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm quản lý, thực hiện.

Để đảm bảo hiệu quả nhiệm vụ đề ra, Thường trực Tỉnh ủy cũng yên cầu các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách ngành, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo ngành, địa phương thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp thời báo cáo, đề xuất xem xét, phê bình, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể (nhất là người đứng đầu) thiếu nỗ lực, thiếu trách nhiệm, thiếu hiệu quả, không giải quyết dứt điểm các vướng mắc, không đề xuất báo cáo kịp thời, đùn đẩy trách nhiệm... làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Hằng tháng, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện các dự án với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nghe báo cáo tiến độ các công trình dự án lớn, quan trọng; việc thực hiện trách nhiệm công vụ của tập thể, cá nhân, đơn vị, địa phương được giao; thời gian giải quyết, tiến độ, kết quả giải quyết tại từng dự án hoặc nhóm dự án theo chuyên đề riêng...

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: