Kinh Tế

Vay tiền qua app, cẩn thận “sập bẫy”

Thứ Tư, 09/10/2019

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có thông tin về một số trường hợp người dân vay tiền qua app (ứng dụng trực tuyến trên mạng internet) nhưng vướng mức lãi suất “cắt cổ” dẫn đến mất khả năng thanh toán. Đồng thời, thường xuyên bị nhắn tin, gọi điện dọa dẫm phải trả nợ khiến cuộc sống khốn cùng.

Nhiều người do thiếu hiểu biết hoặc cần tiền gấp, vẫn tìm đến các app để vay tiền, với nhiều rủi ro lớn

Cụ thể là trường hợp của chị Phạm Thị Tuyết Mai (Tiền Giang) vay tiền qua app có tên là “vayvay” và một số app khác với số tiền ban đầu là 8 triệu đồng, sau 2 tháng chị đã trả số tiền hơn 200 triệu đồng mà vẫn chưa hết nợ.

Bên cho vay liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa trả nợ khiến chị cùng quẫn phải uống thuốc tự tử, nhưng may mắn được cứu sống. Và rất nhiều trường hợp khác tại nhiều tỉnh, thành cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi trót sa chân vào mê cung vay tiền qua app.

Gõ từ khóa “vay tiền qua app” trên trang tìm kiếm google.com, chỉ mất 0,43s trang này đã cho hơn 41 triệu kết quả liên quan. Hàng loạt app với những từ ngữ quảng cáo hấp dẫn kiểu như: Thủ tục nhanh gọn; lãi suất 0%; tiền về sau 30 phút; vay tiền mặt, vay tiền online siêu tốc...khiến nhiều người nhẹ dạ, cả tin sẵn sàng vay mà không chút do dự.

Để tìm hiểu rõ thực hư vấn đề, phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử đã tải và cài đặt một app vay tiền online có tên là “vay đồng” trên Google Play. App hoàn toàn miễn phí.

Việc tải, cài đặt hết sức dễ dàng. Đập ngay vào mắt người xem khi mở ứng dụng là một câu slogan “tín dụng làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn”. Cùng với đó là hình ảnh cách điệu một chiếc điện thoại; người đàn ông và những đồng tiền vàng xếp thành chồng cao.

Tiếp theo là yêu cầu nhập số điện thoại để đăng ký và đăng nhập. Sau khi nhập số điện thoại, một mã xác minh sẽ được app gửi đến số điện thoại của người đăng ký. App yêu cầu cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nhân thân, công việc, học vấn, giới tính, địa chỉ…

App có thể cho vay với số tiền đến 10 triệu đồng, với thời hạn 15 ngày, nhưng với tài khoản mà phóng viên đăng nhập chỉ cho vay đến 2,5 triệu đồng. Trong phần hỗ trợ, app này cho biết khi vay, bên vay phải chịu phí dịch vụ là 9% trên tổng số tiền vay; phí lãi 2%/ngày; phí quá hạn 2%/ngày.

Như vậy, nếu vay với số tiền 2,5 triệu đồng, trong vòng 15 ngày, người vay sẽ phải trả số tiền phí dịch vụ 9%, tương đương với 225 nghìn đồng; phí lãi 2%/ngày x 15 ngày = 30%, tương đương 750 nghìn đồng. Khi đó số tiền thực nhận chỉ còn 1,525 triệu đồng.

Tính ra mỗi ngày, app này thu lãi và phí của người vay là 2,6%, tương đương với lãi suất một năm là 949%, một con số quá khủng khiếp so với mặt bằng lãi suất theo quy định của ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết hoặc cần gấp tiền, nhiều người vẫn chấp nhận vay qua app.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc NHNN, Chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: Vay tiền qua app thực chất là mô hình cho vay ngang hàng P2P leending (mô hình kết nối trực tiếp giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến).

NHNN chưa công nhận hình thức cho vay này và đã nhiều lần cảnh báo người dân về những rủi ro có thể gặp phải khi vay tiền qua app. Trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này, NHNN chưa nhận được thông tin phản ánh về việc người dân có vay và gặp rủi ro khi vay qua app.

NHNN đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, thận trọng với các giao dịch trực tuyến. Khi thực sự có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến các tổ chức tín dụng uy tín được cấp phép hoạt động hoặc sử dụng các phần mềm, dịch vụ online do các đơn vị này cung cấp. Không vay tiền qua các app một cách dễ dãi để tránh “tiền mất, tật mang”.

Bài, ảnh Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: