Kinh Tế

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn: Người dân đổi ý, nhận tiền hỗ trợ bàn giao mặt bằng vào giờ chót

Thứ Hai, 05/07/2021

 

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn, huyện Yên Lạc có tổng diện tích đất thu hồi tại xã Đồng Văn gần 26 ha, đã được UBND tỉnh và huyện Yên Lạc ban hành các quyết định về việc thu hồi diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân cũng như phê duyệt phương án chi tiết bồi thường (BT), hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Lực lượng chức năng thi công san gạt mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn sáng 5/7

Quan trọng là làm thay đổi nhận thức của người dân...

Đến trước ngày 5/7, Ban BT và GPMB huyện Yên Lạc phối hợp với chủ đầu tư chi trả tiền BT, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 438 hộ. Còn lại 155 hộ chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng, với diện tích 76.934 m2.

Ban BT và GPMB huyện Yên Lạc đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương đến vận động từng nhà và mời lên làm việc tại trụ sở UBND xã Đồng Văn để tuyên truyền, vận động, nhưng các hộ trên vẫn không nhận tiền và cố tình không bàn giao mặt bằng, không phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động; ngoài ra, các hộ còn đòi hỏi mức BT vượt mức quy định, không có cơ sở để giải quyết.

Để giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư, đồng thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, dự kiến sáng 5/7, UBND huyện Yên Lạc sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất lần 1 đối với 5 hộ gia đình trong tổng số 155 hộ không nhân tiền hỗ trợ BT.

Tuy nhiên, trước thời điểm tổ chức cưỡng chế không lâu, cả 5 hộ gia đình trên đã nhận thức được chủ trương đúng đắn của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế-xã hội, tự nguyện xin nhận tiền hỗ trợ.

Trước sự việc này, lãnh đạo huyện Yên Lạc ghi nhận và biểu dương tinh thần tự giác, tự nguyện, sự thay đổi tích cực trong tư duy, nhận thức của các hộ dân, đồng thời, bày tỏ mong muốn các hộ dân còn lại tiếp tục nêu cao tinh thần trên, hợp tác với địa phương và chủ đầu tư để sớm có đủ mặt bằng bàn giao cho dự án đi vào hoạt động.

Theo Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu, việc cưỡng chế thực hiện GPMB là việc cực chẳng đã, bởi nếu phải thực hiện, không chỉ tốn kém nhiều thời gian, công sức, nhân lực, mà cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân cùng chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế. Do vậy, việc quan trọng nhất là địa phương và các cơ quan chức năng phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng trong phát triển kinh tế, từ đó, ủng hộ và đồng thuận với chính quyền trong triển khai các nhiệm vụ cụ thể.

Đồng thuận là tiền đề phát triển mọi mặt

Được biết, chủ đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn được chính quyền và hầu hết người dân địa phương đánh giá là rất có thiện chí trong việc phối hợp triển khai công tác BT-GPMB.

Cụ thể, bên cạnh mức hỗ trợ mà tỉnh quy định, chủ đầu tư còn hỗ trợ thêm nhiều khoản kinh phí phát sinh khác, với tổng mức hỗ trợ BT cao nhất có thể, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân yên tâm về tinh thần cũng như vật chất để ổn định cuộc sống.

Theo quy định của pháp luật, nếu phải tiến hành cưỡng chế thu hồi đất, những hộ gia đình cố tình không nhận tiền BT-GPMB, dù cơ quan chức năng và chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu cần thiết sẽ không được nhận bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào khác. Đây sẽ là thiệt thòi rất lớn cho nhiều hộ dân, đặc biệt là với những hộ có diện tích đất thu hồi lớn, có mức chi trả BT lên đến hàng tỷ đồng.

Vì vậy, để đảm bảo cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời cũng là ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục luôn là những giải pháp được ưu tiên hàng đầu trên địa bàn.

Theo tính toán, Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn khi hoàn thành công đoạn GPMB sẽ là cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện và các địa phương, qua đó, tác động trực tiếp đến thái độ, nhận thức tích cực của người dân, đặc biệt là dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương và một số dự án khác đang thực hiện thi công trên địa bàn huyện.

Như vậy, có được sự đồng thuận cao trong nhân dân, không chỉ trong phạm vi Cụm công nghiệp Đồng Văn, địa bàn huyện Yên Lạc mà rộng ra, sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội trong toàn tỉnh và trên cả nước sẽ có nhiều bước đột phá quan trọng.

Bài, ảnh: Quang Nam


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: