Kinh Tế

Chăn nuôi nông hộ chật chội, ô nhiễm, khu chăn nuôi tập trung vẫn bỏ không

Thứ Tư, 09/10/2019

Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi bền vững, thời gian qua, tỉnh ta đã ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người chăn nuôi; trong đó, có việc đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung tại một số xã, thị trấn trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hộ chăn nuôi vẫn “loay hoay” tìm nơi sản xuất trong khi khu chăn nuôi tập trung được quy hoạch lại “bỏ trống”.

Nhà điều hành khu chăn nuôi tập trung xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) vẫn bỏ không sau khi xây dựng

Vĩnh Phúc đã và đang quy hoạch, xây dựng các khu chăn nuôi tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Tính riêng giai đoạn 2009-2010, UBND tỉnh đã hỗ trợ, xây dựng quy hoạch hàng chục khu chăn nuôi tại các xã: Tam Hồng, Hồng Châu, Tề Lỗ (Yên Lạc), Tử Du, Quang Sơn, Bàn Giản, Tiên Lữ, Liên Hòa (Lập Thạch), Lũng Hòa (Vĩnh Tường), Thanh Vân (Tam Dương)…

Tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm quy hoạch, hầu hết các khu chăn nuôi tập trung chưa phát huy hiệu quả. Một số khu chăn nuôi tập trung thì vướng vào quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh. Nhiều khu đã có người dân ra chăn nuôi song chỉ được một thời gian lại bỏ do không hiệu quả. Ngoài ra còn có cả các khu chưa có người dân ra chăn nuôi.

Có mặt tại khu chăn nuôi tập trung thuộc cánh đồng khu Cầu Dừa, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường), chúng tôi nhận thấy, nhà điều hành của khu chăn nuôi tập trung tuy được xây dựng xong nhưng vẫn nằm “chỏng chơ” không cửa, xung quanh cỏ mọc um tùm.

Đang sản xuất trên diện tích khu chăn nuôi tập trung được quy hoạch, ông Nguyễn Văn Lâm, thôn Nam (Lũng Hòa) chia sẻ: "Sẵn có đất ruộng nằm trong quy hoạch khu chăn nuôi tập trung của xã và được chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của việc chăn nuôi tập trung, gia đình tôi đã xây bờ tường bao quanh và khoan giếng tại đây để mở rộng đàn vật nuôi của gia đình.

Tuy nhiên, khi khoan giếng lại không có nước vì bên dưới toàn đá. Từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn sản xuất nông nghiệp trên diện tích của gia đình. Rất mong muốn, các cấp chính quyền địa phương, tạo điều kiện, hỗ trợ để người dân thuận lợi trong việc phát triển chăn nuôi.

Dự kiến, trong thời gian tới, có thêm chút vốn, gia đình tôi sẽ tiếp tục thuê máy đào sâu xuống xem mực nước thế nào, nếu được sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi".

Làm ngay thửa ruộng bên cạnh, chị Nguyễn Thị Lan cùng thôn Nam, xã Lũng Hòa cho biết: Dù rất muốn ra khu chăn nuôi tập trung để mở rộng quy mô chăn nuôi của gia đình nhưng do không có điều kiện để mua và cũng không có ruộng để đổi nên không dám đăng ký.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa cho biết: Mấy năm trở về trước, người dân trên địa bàn xã chủ yếu phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Thời điểm đó, toàn xã có khoảng 200 hộ chăn nuôi. Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh đã hỗ trợ địa phương trên 1 tỷ đồng để quy hoạch khu chăn nuôi tập trung. Với nguồn vốn hỗ trợ đó, địa phương đã xây dựng nhà 1 điều hành, 1 trạm biến áp, kênh mương thoát nước.

Tuy nhiên, đến nay, khu chăn nuôi tập trung vẫn chưa thu hút được nhiều hộ chăn nuôi. Nhiều hộ muốn ra song lại không có ruộng trong khu quy hoạch và không thỏa thuận được với các hộ khác để đổi ruộng. Bên cạnh đó, do tác động của thị trường nên người dân trên địa bàn lại có xu hướng phát triển kinh doanh dịch vụ gia cầm chứ không đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm như trước.

Xã Liên Hòa (Lập Thạch) cũng là một trong những địa phương được UBND tỉnh hỗ trợ trên 1 tỷ đồng để quy hoạch, xây dựng khu chăn nuôi tập trung, tuy nhiên đến nay, khu chăn nuôi trên vẫn trong cảnh “vườn không nhà trống”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết: Liên Hòa đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung với diện tích trên 22.000 m2, xây dựng các hạng mục như: Nhà vận hành, bể chứa nước, giếng khoan, đường vào. Đến nay, một số hộ đã đăng ký chuyển ra khu chăn nuôi tập trung. Tuy nhiên, khu chăn nuôi này chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Nguyên nhân chính là do người dân chưa mặn mà, còn có tâm lý e ngại vì ra khu chăn nuôi tập trung phải có vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại theo thiết kế, khó khăn trong việc đi lại giữa khu chăn nuôi và nhà ở, đồng thời lo ngại khoảng cách sát nhau dịch bệnh dễ bùng phát. Bên cạnh đó, nguồn nước, nguồn điện cũng khó khăn.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh: Đàn trâu đạt trên 17.800 con, đàn bò 108.300 con, đàn lợn trên 471 nghìn con, đàn gia cầm trên 11 triệu con. Phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ đang là hướng đi đúng không chỉ giúp người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn, mặt bằng sản xuất, nguồn nước, nguồn điện trong các khu chăn nuôi tập trung để người dân có điều kiện mở rộng quy mô, phát triển chăn nuôi bền vững, thúc đẩy kinh tế gia đình và tránh gây lãng phí nguồn vốn nhà nước.

Bài, ảnh Hồng LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: