Kinh Tế

Phong trào “5 không, 3 sạch” đồng hành xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 08/10/2019

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, toàn tỉnh có 109/112 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trong thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM.

Đường hoa phụ nữ ở xã Quang Yên (Sông Lô) tạo cảnh quan môi trường "xanh - sạch - đẹp". Ảnh Nguyễn Lượng

Về các làng quê Vĩnh Phúc hôm nay, dọc theo 2 bên đường làng là những loài hoa đang đua nhau khoe sắc được vun trồng, chăm sóc bởi đôi bàn tay khéo léo của các cán bộ, hội viên phụ nữ.

Các chi hội phụ nữ ở các thôn, tổ dân phố đã góp ngày công dọn cỏ, đổ đất, trồng hoa với phương châm: Ở đâu có cỏ rác, ở đó thay bằng hoa. Qua đó làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.

Theo chị Phùng Thị Thanh Huân, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hướng Đạo (Tam Dương), mô hình "đường hoa phụ nữ" được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên tham gia; người góp công, người góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm trồng bên lề đường.

Đường hoa mọc lên, những điểm tập kết rác biến mất; thói quen vứt rác bừa bãi của một số người dân đã thay đổi; đường làng ngõ xóm giờ đây không chỉ sạch mà còn đẹp…

Từ những đường hoa trồng thí điểm, đến nay, toàn tỉnh có 259 mô hình “đường hoa phụ nữ” tại 137/137 xã, phường, thị trấn; 130 mô hình “nhà sạch, vườn sạch”, 33 mô hình “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường” và 27 câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”.

Thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không": Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học” và "3 sạch": Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng” do Trung ương Hội liên hiệp Hội Phụ nữ phát động và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với phong trào xây dựng NTM; hướng dẫn 100% hội viên phụ nữ đăng ký các nội dung của cuộc vận động gắn với tiêu chí NTM ở địa phương.

Đồng thời, phân công cán bộ chuyên trách hướng dẫn, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện các tiêu chí; phát động các cuộc thi viết “Vì một mái ấm bình yên”; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình “Tổ phụ nữ vận động chồng, con và người thân đi cai nghiện ma túy”, “Tổ phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật” .

Thực hiện tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội, các cấp hội đã đẩy mạnh các phong trào: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, phụ nữ làm kinh tế giỏi, phong trào giúp nhau thường xuyên, giúp nhau giáp hạt, giúp nhau khắc phục thiên tai, bão lốc, phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”.

Đặc biệt, thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Chương trình dự án Quốc tế và các nguồn vốn từ nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm, đến nay, các cấp hội đang quản lý hơn 1.300 tỷ đồng cho hơn 30 nghìn lượt hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vay vốn để sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống; thành lập 19 tổ phụ nữ liên kết sản xuất; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ giúp hơn 17 nghìn hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; ủng hộ 12 tỷ đồng, xây mới 255 nhà và sửa chữa 4 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo. Đến nay đã có hơn 9.600 hộ thoát nghèo.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần phát triển KT- XH ở địa phương.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường; thực hiện tốt việc xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; huy động các nguồn vốn, các dự án, các chương trình kinh tế của các tổ chức trong và ngoài địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Lâm HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: