Kinh Tế

Người chăn nuôi lợn dè dặt tái đàn phục vụ thị trường Tết

Thứ Ba, 08/10/2019

Những năm trước, vào thời điểm này, người chăn nuôi lợn đang tập trung tái đàn, tăng đàn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn lại cầm chừng, cẩn trọng khi tái đàn.

Dù số lượng lợn nuôi không nhiều nhưng thời gian này, gia đình anh Nguyễn Thái Long, thôn Quảng Cư, xã Quang Sơn (Lập Thạch) không dám tái đàn ồ ạt cho thị trường Tết

Thông thường, sau khi tách mẹ, lợn con được nuôi khoảng 3- 4 tháng sẽ bán lợn thịt. Khoảng thời gian này là thời điểm thích hợp để người chăn nuôi lợn tái đàn cho thị trường Tết. Thế nhưng, đầu năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã khiến hàng trăm nghìn con lợn bị bệnh, phải tiêu hủy. Với sự nỗ lực ngăn chặn, khống chế dịch của các cấp, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn có xu hướng giảm số hộ có lợn bị bệnh, giảm số lượng lợn bị tiêu hủy. Đến nay, có một số xã chưa bị dịch, nhiều xã bị dịch qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Theo nguyên tắc, 30 ngày sau khi hết dịch, người dân có thể tái đàn theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi lợn vẫn e ngại hoặc tái đàn cẩn trọng với tâm lý sợ dịch tái phát trở lại.

Là một trong những nơi nuôi lợn quy mô lớn của tỉnh, nhưng những ngày này, khi giá lợn hơi đang ở mức cao, cả người chăn nuôi và người thu mua phải mất công săn tìm lợn thịt, thì người nuôi lợn ở xã Quang Sơn (Lập Thạch) chỉ biết lắc đầu và tiếc nuối khi trong chuồng đã hết lợn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hảo, thôn Sơn Kịch cho biết: Tại Quang Sơn, giá lợn đang tăng theo từng ngày, sáng nay (7/10/2019), người dân đã xuất bán với giá 58 nghìn đồng/kg, lãi trên 1 triệu đồng/1 con. Tuy nhiên, số nhà có lợn thịt để bán trong thời gian này không nhiều. Nếu như những năm trước, khi giá lợn hơi tăng cao, đặc biệt lại chuẩn bị cho thị trường Tết nguyên đán, người dân sẽ ồ ạt tái đàn, mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết người chăn nuôi lợn tại xã chỉ tự cung tự cấp, tức là lợn nhà sinh sản ra đến đâu nuôi đến đó chứ không dám nhập lợn con từ bên ngoài về nuôi.

Hiện nay, gia đình chị Hảo đang nuôi 20 lợn nái, 150 lợn thương phẩm, trong đó, khoảng 40 lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Dù không có nhiều lợn hậu bị cho thị trường Tết nhưng gia đình cũng không dám tái đàn bên ngoài vì sợ lây lan dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, thời gian qua, gia đình chị Hảo luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng chống dịch bệnh. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, lợn con đã được tiêm phòng vacxin qua mẹ. Đặc biệt, từ khi có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, bất cứ phương tiện gì đi lại qua cổng nhà của gia đình đều phải phun khử trùng. Khu vực chăn nuôi chỉ có 2 người chăm sóc được ra vào. Bên cạnh đó, để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, gia đình chị đã thay thế hoàn toàn thức ăn công nghiệp bằng thức ăn tự chế cho lợn gồm: Cám ngô, cám gạo, đậu tương, bột cá, dầu ăn, đậu nành đã lên men…

Cũng gần 10 năm chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Quang Sơn, ông Diệp Văn Chung cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thường xuyên duy trì đàn lợn khoảng 200- 300 con. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình chỉ có 11 lợn nái, trên 100 lợn con và 10 lợn thịt. Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn khiến gia đình luôn cẩn trọng khi tái đàn. Hiện, giá lợn hơi đang cao, thị trường tiêu thụ nhiều; nhưng để ổn định kinh tế, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn xã chỉ tự sản tự nuôi. Nhờ vị trí về địa lý, điều kiện đất đai rộng, phương thức chăn nuôi và cách phòng trừ dịch bệnh tốt, thời gian cao điểm dịch bệnh, xã Quang Sơn chỉ phải tiêu hủy trên 100 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi và đã công bố hết dịch được một thời gian. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán, gia đình tôi xuất bán khoảng vài chục con lợn thịt, ít hơn nhiều so với các năm trước".

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, trong điều kiện hiện nay, người chăn nuôi lợn có thể tái đàn nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để nâng cao sức đề kháng, con giống phải nhập từ những đơn vị có uy tín... Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho vật nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

 Hồng LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: