Kinh Tế

Dân vận khéo, giải phóng mặt bằng nhanh

Thứ Hai, 05/07/2021

 

Giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ khó bởi liên quan tới lợi ích của nhiều cá nhân, hộ dân. Tuy nhiên, bằng việc đổi mới phương pháp, đẩy mạnh công tác dân vận khéo, thành phố Phúc Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận được đồng thuận của nhân dân nhanh chóng bàn giao mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn thành phố.

Dự án đường tránh thành phố Phúc Yên từ KĐT Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm đoạn qua phường Tiền Châu đã được GPMB đúng tiến độ.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Dự án đầu tư “Cải tạo nâng cấp ĐT 301, đoạn từ gầm cầu vượt QL2-BOT vượt đường sắt Hà Nội – Lào Cai đến đầu đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phúc Yên” được UBND tỉnh phê duyệt có liên quan đến trên 560 hộ dân với diện tích cần thu hồi là 7,3 ha và được triển khai làm 3 giai đoạn.

Xác định đây là công trình trọng điểm, cấp ủy, chính quyền thành phố đã lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan tới GPMB.

Năm 2021, Ban Dân vận Thành ủy đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội họp, phân công nhiệm vụ cho từng tổ chức, cá nhân.

Công tác dân vận được thực hiện theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân; phân tích để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của dự án, đồng thuận bàn giao mặt bằng. Quá trình triển khai dự án người dân vẫn được đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và tạo mọi điều kiện ổn định đời sống sau khi thu hồi đất.

Lúc đầu, có không ít hộ dân chưa chịu bàn giao đất cho dự án, nhưng nhờ kiên trì thuyết phục theo quan điểm “mưa dầm, thấm lâu”, các hộ dân hiểu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của GPMB trong việc xây dựng các dự án, thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến nay, 100% các hộ đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án.

Công khai, minh bạch mọi thông tin

Tại phường Tiền Châu, dự án đường tránh Phúc Yên từ Khu đô thị (KĐT) Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm ảnh hưởng tới 179 hộ dân thuộc các tổ dân phố Tiền Châu, Kim Xuyên, Tân Lợi và Tiên Thịnh với diện tích cần thu hồi là hơn 5ha.

Nhằm tạo thuận lợi trong công tác GPMB, Đảng ủy, UBND phường đã tổ chức nhiều cuộc họp với đảng viên và nhân dân; công khai thông tin dự án và chính sách đền bù theo đúng quy định.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tiền Châu Nguyễn Văn Long cho biết: Giai đoạn 1, với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, phường đã vận động thành công 155 hộ bàn giao 4,9 ha. Từ đầu năm 2021 đến nay, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động 24 hộ dân còn lại với diện tích thu hồi hơn 700m2.

Quá trình tiến hành bồi thường, phường đã kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng, cẩn thận diện tích, nguồn gốc đất, đảm bảo chính xác, công bằng nên tạo được niềm tin cho các hộ dân. Đến nay, 24 hộ dân còn lại đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai hoàn thành đúng tiến độ.

Nhờ dân vận khéo mà hàng chục dự án đã và đang triển khai trên địa bàn thành phố Phúc Yên trong nhiều năm trở lại đây đều nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân. Từ đó, các dự án được triển khai nhanh chóng, thuận lợi.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận trong GPMB, thành phố Phúc Yên tiếp tục thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế, chính sách, thông tin, phương án đền bù GPMB các công trình, dự án; phát huy tinh thần gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên.

Cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở tiếp tục “gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, phân loại đối tượng cần tuyên truyền để có phương pháp vận động phù hợp trên cơ sở đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích cho nhân dân.

Bài, ảnh: Phương Loan

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: