Kinh Tế

Phát huy hiệu quả hoạt động bảo trì công trình xây dựng

Thứ Hai, 05/07/2021

Kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, tính toán lại khả năng chịu lực của công trình… là những biện pháp mà ngành xây dựng triển khai để đảm bảo các công trình xây dựng sau thời gian bàn giao và đưa vào hoạt động được bảo trì phù hợp với công năng sử dụng. Nhờ đó, góp phần duy trì những đặc trưng kiến trúc, công năng trụ sở các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện…, đảm bảo vận hành an toàn và phù hợp với yêu cầu thiết kế.

Dự án cải tạo, sửa chữa nhà làm việc UBND huyện Bình Xuyên luôn đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công và vượt tiến độ 5 tháng so với hợp đồng.

 

Theo quy định tại khoản 13 điều 2 Nghị định 06/2021 của Chính phủ, bảo trì công trình xây dựng được hiểu là các công việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định của thiết kế trong quá trình khai thác sử dụng.

Những năm qua, UBND tỉnh luôn chú trọng đến chất lượng công trình thuộc sở hữu nhà nước, thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra chất lượng và kịp thời bố trí nguồn vốn bảo trì, sửa chữa.

Hằng năm, Sở Tài chính cân đối, bố trí nguồn vốn chi thường xuyên cho các cơ quan, đơn vị chủ động bảo trì, sửa chữa nhỏ để duy trì hoạt động công trình. Sở Xây dựng cùng với Sở Tài chính, Sở KH&ĐT thường xuyên tổ chức rà soát các công trình trụ sở cơ quan, đơn vị sự nghiệp và đề xuất thực hiện các dự án bảo trì, sửa chữa theo quy định của pháp luật.

Với chức năng của ngành quản lý, 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng đã tổ chức 7 cuộc kiểm tra trật tự xây dựng và 1 cuộc kiểm tra hồ sơ năng lực xây dựng; xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 chủ đầu tư của 7 công trình về trật tự xây dựng và 1 công trình về hoạt động xây dựng với tổng số tiền phạt là 300 triệu đồng. Kiểm tra nghiệm thu và thông báo kết quả cho 57 công trình đủ điều kiện nghiệm thu.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện một số tồn tại trong công tác thi công xây dựng: Tôn lợp không đủ chiều dày, thiếu aptomat, bóng đèn sai chủng loại…, đã yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan thi công khắc phục những tồn tại trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Dự án cải tạo, sửa chữa nhà làm việc UBND huyện Bình Xuyên có tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Đông VP là nhà thầu thi công đã hoàn thành 90% khối lượng công việc, vượt tiến độ đề ra 5 tháng theo hợp đồng ký kết.

Trong đó, nhiều hạng mục hoàn thành như: Phá dỡ, trát hoàn thiện... một số hạng mục còn dang dở như: Sơn bả, bắn trần thạch cao, lắp thiết bị điện nước, lát nền…. đang được đơn vị thi công hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ.

Anh Nguyễn Minh Hải, cán bộ kỹ thuật công trình cho biết: Đơn vị luôn sát sao trong công tác giám sát thi công để trước khi đưa công trình, hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng, đảm bảo phù hợp với mục đích của từng loại, hạng mục, thiết bị được xây dựng và lắp đặt vào công trình. Việc bảo trì luôn bảo đảm an toàn đối với con người, tài sản và công trình.

Ông Nguyễn Lê Điển Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng cho biết: Mục đích của bảo trì là duy trì sự làm việc bình thường theo đúng thiết kế và kéo dài tuổi thọ công trình, góp phần giảm chi phí thay thế và sửa chữa công trình. Đồng thời, tối đa hóa các giá trị thẩm mỹ và kinh tế của công trình cũng như cung cấp môi trường làm việc và sinh hoạt an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động bảo trì công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh gặp phải một số khó khăn do quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành; một số đơn vị chủ sở hữu, sử dụng công trình chưa nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật nên công tác bảo trì, bảo dưỡng công trình không được thực hiện thường xuyên, kịp thời, dẫn đến công trình nhanh hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Bên cạnh đó, do nhu cầu nên người sử dụng có thể thay đổi công năng cũng như kết cấu của công trình hiện trạng khác với thiết kế ban đầu, có thể làm cho công trình hoặc bộ phận công trình chịu thêm các tải trọng bất lợi, khiến công trình hỏng, nhanh xuống cấp hoặc gây khó khăn cho việc khắc phục thay thế nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo trì.

Để tăng cường công tác bảo trì các công trình xây dựng, thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc xây dựng quy trình, kế hoạch bảo trì trước khi đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về nội dung bảo trì công trình để các chủ sở hữu, sử dụng công trình nâng cao nhận thức, chủ động, thường xuyên trong việc kiểm tra chất lượng và thực hiện bảo trì, bảo dưỡng công trình.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: