Kinh Tế

Tiến tới NTM nâng cao từ xây dựng môi trường sống văn minh, sạch đẹp

Thứ Hai, 05/07/2021

Giai đoạn 2021-2025, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) tiếp tục tập trung các nguồn lực xây dựng NTM nâng cao. Với phương châm, làm đến đâu chắc đến đó, tiêu chí môi trường được lựa chọn là điểm khởi đầu, từ đó phát huy hiệu quả, lan tỏa các phong trào, tạo sự đồng thuận, đẩy nhanh quá trình thực hiện.

Đường trục chính xã Tuân Chính được đầu tư thảm nhựa, xây dựng cảnh quan sạch, đẹp.

Có mặt tại xã Tuân Chính vào cuối giờ chiều một ngày tháng 6. Thời tiết nắng nóng, oi bức dường như được xua tan bởi bầu không khí trong lành, không gian thoáng đãng từ những tuyến đường hoa, hồ sen thơm ngát... Một diện mạo mới và môi trường sống chất lượng đang dần hiện hữu nơi đây.

Ông Hoàng Minh Hòa, Chủ tịch UBND xã Tuân Chính cho biết: Với kinh nghiệm thực tiễn quý giá trong quá trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó, cần nhiều thời gian thực hiện và có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Vì vậy, khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, chính quyền xã lựa chọn đây là tiêu chí then chốt, có vai trò quan trọng trong thực hiện lối sống văn minh. Từ đó, tuyên truyền người dân thấy rõ đích đến của chương trình xây dựng NTM nâng cao, tạo sự đồng thuận cao làm tiền đề xây dựng các tiêu chí còn lại.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp, trong đó giảm tối đa lượng chất thải chăn nuôi trong khu dân cư, ngay từ năm 2011, chính quyền xã đã sớm triển khai quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi trong khu dân cư di chuyển ra các địa điểm đã quy hoạch.

Nhiều mô hình VAC, trang trại tổng hợp được hình thành tại khu vực Đầm Quảng, Đầm Chối, thôn Thượng, giúp chăn nuôi phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Hoan, thôn Quảng Cư, chăn nuôi lợn và cá kết hợp theo mô hình bán công nghiệp, cho thu hoạch hàng trăm tấn sản phẩm/ năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Lượng chất thải chăn nuôi trong khu dân cư nhờ đó giảm hẳn.

Anh Phạm Hữu Thông, người dân thôn Phù Chính khẳng định: “Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, môi trường sống trong thôn đã thay đổi tích cực. Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, thảm nhựa, đi lại thuận tiện, sạch sẽ. Rác thải được thu gom, xử lý kịp thời. Không khí trong lành, sức khỏe của người dân được duy trì tốt”.

Năm 2019, hưởng ứng phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại khu dân cư, xã Tuân Chính bắt đầu quá trình xây dựng, cải tạo toàn bộ hệ thống thoát nước.

Dựa trên nền tảng hạ tầng từ trước và 5,4 tỷ đồng kinh phí bổ sung, hơn 9 km rãnh thoát nước thải đã được kiên cố hóa, đặt nắp đạy bằng bê tông, đảm bảo tính mỹ quan và hạn chế sự ô nhiễm. Tình trạng nước thải ứ đọng, ngập úng trong khu dân cư được xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, các khối đoàn thể, trong đó lực lượng nòng cốt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng các phong trào bảo vệ môi trường.

Chương trình tổng vệ sinh toàn xã vào mùng 10 hằng tháng được đông đảo người dân hưởng ứng, trở thành thói quen sinh hoạt định kỳ.

Các bức bích họa nội dung phong phú miêu tả phong cảnh quê hương, đất nước, có độ dài từ 5-7 m được triển khai đồng loạt, làm thay đổi diện mạo thôn xóm. Phong trào đường hoa phụ nữ, phân loại rác thải tại nhà ngày càng đi vào nền nếp, giúp cảnh quan xanh hơn, sạch hơn.

Tuy vậy, một số tồn tại trong lĩnh vực môi trường chưa thể khắc phục sớm được, về lâu dài cần có hướng xử lý triệt để.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc HTX vệ sinh môi trường xã Tuân Chính chia sẻ: Thời điểm mới thành lập (năm 2016), HTX gặp rất nhiều khó khăn do nhân lực ít, phương tiện thô sơ. Nhưng với sự quan tâm của chính quyền xã, sự ủng hộ của nhân dân, đơn vị đã đảm nhiệm tốt nhiệm vụ được giao.

Rác thải được thu gom định kỳ 3 lần/tuần, sau đó xử lý bằng lò đốt hiệu quả. Tuy nhiên, sau nhiều năm vận hành, công suất của lò đốt nhỏ, rất khó đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Lượng tro, xỉ gia tăng từng ngày, làm thu hẹp bãi tập kết rác, cản trở việc phơi rác. Lao động ngày một khan hiếm, trong khi chế độ đãi ngộ chưa cao, chi phí xử lý rác thải còn thấp.

Để tiến tới môi trường sống sạch đẹp theo chuẩn NTM nâng cao, chính quyền và nhân dân xã Tuân Chính tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực từ xã hội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường của người dân; giảm tối đa lượng rác thải sinh hoạt phát sinh, tăng cường tái chế, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Đồng thời, mong muốn được tỉnh hỗ trợ về công nghệ xử lý rác, hỗ trợ thêm kinh phí duy trì các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, giải quyết tốt những bất cập VSMT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: