Kinh Tế

Gỡ khó trong hoạt động xuất, nhập khẩu

Thứ Hai, 05/07/2021

Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ DN, đặc biệt trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm giảm tối đa thời gian làm thủ tục thông quan, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất cho các DN.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc kiểm tra thực tế hàng hóa làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh: Thế Hùng

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5 đã khiến hoạt động XNK của Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) ở KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) - DN chuyên sản xuất linh kiện ô tô, xe máy, xe giải trí và thiết bị y tế cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Dương Quốc Phi, Trưởng Phòng XNK của VPIC1 cho biết: Nguồn cung ứng nguyên liệu, phụ tùng, thiết bị của Công ty hiện được cung ứng từ nhiều tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Bởi thế, khi dịch Covid-19 xảy ra và diễn biến phức tạp tại các địa phương này, việc hạn chế đi lại, thông thương đã khiến thời gian cung ứng nguồn nguyên, vật liệu bị chậm, do quá trình vận tải gặp khó khăn khi đi qua vùng dịch, chốt kiểm dịch và yêu cầu áp dụng gấp test nhanh Covid-19 3 ngày/lần đối với các lái xe; đồng thời làm cho chi phí vận chuyển, kho bãi gia tăng đã đẩy giá thành sản phẩm và nguyên liệu đầu vào lên cao.

Việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào đã ảnh hưởng đến hoạt động SXKD, tiến độ hoàn thành các đơn hàng, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và uy tín của công ty.

Trong khi đó, DN vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch. Chi phí lưu kho phụ tùng nhập khẩu về nhưng không sản xuất được, chi phí làm thêm giờ đề bù sản xuất thiếu hụt.

Là DN chuyên thực hiện các dịch vụ hải quan, dịch Covid-19 xảy ra tại nhiều tỉnh, thành khiến Công ty TNHH Yusen Logistics Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong công tác giao - nhận hàng hóa, nhất là việc giao nhận liên quan đến những địa phương có dịch.

Theo anh Đinh Viết Hà, Trưởng phòng XNK của công ty: Theo quy định, các lái xe vận chuyển phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 3 ngày/lần đã làm cho chi phí vận chuyển, kho bãi của DN gia tăng do phải thực hiện thêm nhiều các biện pháp phòng, chống dịch trong khi đó giá xăng, dầu không ngừng tăng. Đặc biệt, cước vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài cũng tăng mạnh khiến lợi nhuận DN thu về rất thấp.

Nắm bắt những khó khăn của DN, cùng với việc thường xuyên cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật, tình hình phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, các thông tin về thị trường nội địa, XNK và các TTHC có liên quan đến lĩnh vực công thương, Sở Công thương đã làm việc với 15 DN XNK trên địa bàn tỉnh rà soát, nắm bắt khó khăn vướng mắc, mời gọi DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo thuận lợi tối đa cho DN trong quá trình XNK hàng hóa, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tăng cường ứng dụng CNTT rút ngắn quy trình, thời gian, chi phí thực hiện các TTHC cho các DN.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về kiểm tra xác định trị giá tính thuế, phân loại áp mã số hàng hóa, kiểm tra C/O để rút ngắn thời gian giải phóng hàng, đảm bảo chống thất thu trong thông quan; thu thuế XNK ổn định 24/7, không để DN bị gián đoạn hoạt động XNK hàng hóa bởi các lỗi chủ quan, đảm bảo 100% số tiền thu thuế thu nộp qua phương thức điện tử và 100% tờ khai DN thực hiện qua hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS...

Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ giải quyết vướng mắc để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn tháo gỡ kịp thời để có thêm nhiều DN mới làm thủ tục hải quan tại chi cục.

Nhờ các giải pháp hỗ trợ thiết thực, kịp thời, cùng với những thay đổi linh hoạt trong việc tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên, vật liệu, tiêu thụ hàng hóa, khắc phục khó khăn khi mọi chi phí sản xuất bị "đội" lên của cộng đồng DN, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục phục hồi và có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế với tổng kim ngạch XNK hàng hóa ước đạt hơn 11 tỷ USD, đạt 47,6% kế hoạch, tăng 26,32% so với cùng kỳ; trong đó: Xuất khẩu hàng hóa đạt 5.553 triệu USD, tăng 26,5%; nhập khẩu đạt 5.456 triệu USD, tăng 25,4%.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng đẩy mạnh hỗ trợ DN tiếp cận kênh thông tin về XNK nhằm tìm kiếm thị trường mới nhập khẩu nguyên, vật liệu đầu vào, tránh phụ thuộc vào một thị trường và thị trường mới để tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ổn định hoạt động SXKD.

Để vượt qua khó khăn, các DN mong muốn tỉnh, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục có những chính sách hỗ trợ: Miễn, giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng, giãn thời gian vay nợ; rút ngắn thời gian thông quan linh kiện, vật tư nhập khẩu, tránh ùn ứ tại cảng; thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài sang công tác và làm việc; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và tìm kiếm nguồn cung cấp vắc xin phòng chống Covid-19 để triển khai tiêm rộng rãi trên địa bàn tỉnh...

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: